ชมตึกมังกรตะกายฟ้า 17 ชั้น สำนักสงฆ์ปฏิบัติธรรมแห่งสามพราน

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : วัดสามพราน (พุทโธภาวนา)

วัดสามพราน (พุทโธภาวนา) ตั้งอยู่ที่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม วัดสามพรานเป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ พื้นที่บริเวณวัดนี้แต่เดิมมีประชาชนเป็นจำนวนมากสนใจในการปฏิบัติธรรม แต่ยังไม่มีสถานที่เป็นสำนักปฏิบัติธรรม จึงได้จัดเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมโดยใช้ชื่อครั้งแรกว่า “สำนักสงฆ์พุทโธภาวนา ชุ้นสามพราน” ตั้งแต่ พ.ศ. 2526 เปิดการสอนปฏิบัติธรรมแก่ประชาชนทั่วไป มีผู้สนใจในการปฏิบัติธรรม – ฝึกฝนอบรมจิต เป็นประจำทุกวันพระ – อาทิตย์ โดยเฉพาะในเทศกาลและวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และทางสำนักสงฆ์ พุทโธภาวนา ยังได้จัดให้มีการบวชชีพราหมณ์และการอบรมสมาธิภาวนา

ปัจจุบันภายในวัดสามพรานได้ดำเนินการก่อสร้างศาสนวัตถุ-ถาวรวัตถุต่างๆมากมายไว้เป็นสมบัติของพระพุทธศาสนา เพื่อแฝงด้วยนัยสำคัญในการดำเนินชีวิตและเพื่อให้เป็นการแสดงออกเป็นรูปธรรม อาทิ พญาเต่าเรือนโพธิสัตว์ พญาช้างเผือก สะพานพญานาค(คู่บารมี) ตุ่มสมบัติ พญากระต่ายโพธิสัตว์ แก้วเก้าประการ โต๊พญามังกรบัลลังค์จักรพรรดิ์

วัดสามพรานได้จัดสร้างตึกมังกรตะกายฟ้าซึ่งสามารถมองเห็นได้แต่ไกล ตึกมังกรตะกายฟ้านี้เป็นตึกสีแดงสูง 17 ชั้น มีมังกรตัวยักษ์พันอยู่รอบตึก ชาวบ้านเรียกกันว่า “มังกรพันหลัก” ภายในตัวมังกรจะมีทางเดินขึ้นไปบนอาคาร เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกๆวันพระใหญ่

 

วัดสามพราน นครปฐม

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Sampran
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
อำเภอ : สามพราน (Sam Phran)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด 13.7350495,100.2150158

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯวิ่งมาตามถนนบรมราชชนนีเมื่อถึงพุทธมณฑลสาย 7 ให้เลี้ยวซ้ายวิ่งตรงมาจนออกถนนเพชรเกษม ให้เลี้ยวซ้ายและกลับรถตรงมาจนเห็นป้ายทางเลี้ยวขวาเข้า อ.สามพราน โรงเรียนนายร้อยตำรวจ เมื่อถึงสี่แยกให้เลี้ยวซ้าย ตรงมาสักพักสังเกตขวามือจะเห็นตึกมังกรตะกายฟ้า จะมีทางเลี้ยวเข้าไป

 

 

การติดต่อ

Official Website : www.bhuddhobhavana-watsampran.org

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์วัดสามพราน
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น