ขึ้นดอยชมวิวเมืองน่าน นมัสการพระธาตุเก่าแก่ยุคเดียวพระธาตุแช่แห้ง

 

แหล่งท่องเที่ยวน่าน : วัดพระธาตุเขาน้อย

วัดพระธาตุเขาน้อย ตั้งอยู่บนดอยเขาน้อย สูงจากระดับน้ำทะเลราว 240 เมตร เป็นจุดชมวิวเมืองน่านที่เห็นทอดยาวไปไกล ด้านบนวัดพระธาตุเขาน้อยมีพระธาตุเขาน้อยซึ่งเป็นปูชนียสถานที่สำคัญและเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของ จ.น่าน สันนิษฐานว่ามีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับพระธาตุแช่แห้ง นอกจากนั้นวัดพระธาตุเขาน้อยยังมีจุดเด่นอีกจุดคือบริเวณจุดชมวิวบริเวณลานปูนประดิษฐานพระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ “พระพุทธมหาอุตมมงคมนันทบุรีศรีเมืองน่าน” บนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร บนยอดพระเกศาทำจากทองคำหนัก 27 บาท สร้างขึ้นเมื่อปี  พ.ศ.2542 ทำให้จุดชมวิวทิวทัศนี้เป็นสัญลักษณ์สำคัญของทางจังหวัดน่าน นักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปถึงบริเวณพระธาตุได้โดยไม่ต้องเดินขึ้นบันไดนาคที่มีจำนวนทั้งหมด 303  ขั้น

 

วัดพระธาตุเขาน้อย น่าน

วัดพระธาตุเขาน้อย น่าน

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Phra That Khao Noi
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 06:00 – 18:00
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
อำเภอ : เมืองน่าน (Muang Nan)
จังหวัด : น่าน (Nan)
แผนที่ : พิกัด 18.769698,100.750958

 

พระธาตุเขาน้อย

พระธาตุเขาน้อยเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนด้วยศิลปะแบบพม่าผสมล้านนา  ตามประวัติสร้างโดยมเหสีรองของพญาภูเข็ง เจ้าผู้ครองนครน่าน เมื่อราวพุทธศตวรรณที่  20  เจ้าผู้ครองนครน่าน อีกหลายองค์ต่อมา ได้บูรณปฏิสังขรณ์องค์พระธาตุ โดยตลอด จนกระทั่งมีการบูรณะครั้งใหญ่ ในสมัยพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ ในปี พ.ศ. 2449-2454 โดยช่างชาวพม่า ชื่อหม่องยิง ถือได้ว่าพระธาตุเขาน้อยมีอายุเก่าแก่ร่วมครึ่งศตวรรษ บรรจุพระเกศาธาตุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  วัดพระธาตุเขาน้อย อยู่ในเส้นทางเดียวกันกับวัดพญาวัด ตรงหลักกิโลเมตรที่ 2 จากตัวเมืองน่านวิ่งลงมาทางใต้ตามถนนสาย 101 เลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 1025 ตรงไปตามทางขึ้นเขาประมาณ 2 กิโลเมตรก็จะถึงบริเวณพระธาตุและจุดชมวิวของวัดพระธาตุเขาน้อย

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สำนักงานจังหวัดน่าน
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น