ฮือฮารูปปั้นเบคแฮมแบกฐานพระ แปลกประหลาดตาอุโบสถแนวร่วมสมัย

 

แหล่งท่องเที่ยวกรุงเทพฯ : วัดปริวาสราชสงคราม

วัดปริวาสราชสงคราม หรือที่เรียกกันติดปากสั้นๆว่า วัดปริวาส เป็นวัดที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนพระราม 3 ในอดีตคาดว่าสร้างราวปลายกรุงศรีอยุธยถึงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ได้ถูกทิ้งไว้จนทรุดโทรม ต่อมาเมื่อมีการสร้างวัดโปรดเกศเชษฐารามซึ่งอยู่ตรงข้ามแม่น้ำ พระยาเพชรพิชัย (เกษ) และพระยาราชสงคราม(ทัต) จึงได้มาทำการบูรณะใหม่จนสวยงามแล้วตั้งชื่อว่า วัดปริวาสราชสงคราม โดยมีชื่อตามบรรดาศักดิ์ของท่าน

สถานที่ที่น่าสนใจภายในวัดปริวาส ได้แก่ รูปปั้นเบคแฮมแบกฐานพระภายในศาลาเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา  อุโบสถและวิหารหลังใหม่  มณฑปหลวงพ่อวงษ์ ลานบุญ –แสวงธรรม โบสถ์น้อย วังปลาเฉลิมพระเกียรติ ฯ

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดปริวาส
ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Pariwas (Pariwas Temple)
เขต : ยานนาวา (Yannawa)
จังหวัด : กรุงเทพฯ (Bangkok)
แผนที่ : พิกัด 13.6736236,100.5332491

 

 

ชมรูปปั้นเบคแฮมแบกฐานพระ

ภายในศาลาเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา บริเวณฐานองค์พระปรากฏประติมากรรมแปลกประหลาดคือ บางส่วนเป็นรูปนักฟุตบอลชื่อดังอย่างเดวิด เบ็คแฮม อดีตนักเตะทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด นอกจากนั้นยังมีรูปปั้นนายชวน หลีกภัน อดีตนายกรัฐมนตรี รวมถึงเทพเจ้าจีนและชาติต่างๆปะปนกลมกลืนอยู่ใต้ฐานพระ กลายเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั่วไป และเคยปรากฏอยู่ในโฆษณาอีกด้วย ทางวัดปริวาสกล่าวว่าแรกเริ่มเดิมทีได้ให้อิสระกับช่างที่มาตกแต่งวัด ซึ่งน่าจะมีความคิดที่จะทำเป็นศิลปะร่วมสมัยให้เป็นปริศนาธรรม

นักท่องเที่ยวที่สนใจต้องขอนุญาตทางวัดขึ้นชม เนื่องจากปกติจะไม่เปิดให้บุคคลภายนอกเข้าชมศาลาเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา นอกจากรูปปั้นเดวิด เบ็คแฮมแล้ว ภายในศาลายังมีจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม

 

วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพฯ

วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพฯ

วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพฯ

วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพฯ

 

อุโบสถ วิหาร และวิหารคด หลังใหม่

สืบเนื่องจากวัดปริวาสตั้งอยู่ริมน้ำ ทำให้อุโบสถและวิหารนั้นเกิดความทรุดโทรมจากการที่ดินทรุด ในปีพ.ศ. 2551 เจ้าอาวาสวัดปริวาสจึงได้เริ่มสร้างอุโบสถขึ้นมาใหม่ทั้งหลัง พร้อมทั้งวิหาร และวิหารคด บริเวณที่ห่างออกจากริมน้ำ ทั้งวิหารและอุโบสถหลังใหม่มีความแปลกตาในเชิงสถาปัตยกรรมที่ฉีกจากแนวดั้งเดิมเป็นอย่างมาก โดยบริเวณภายนอกของวิหารบริเวณคันทวยมีรูปปั้นนักรบโบราณหลายเชื้อชาติ และเทวดาชาติต่างๆ สื่อถึงการปกป้องสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และแสดงให้เห็นว่าศาสนาพุทธเป็นศาสนาที่ทั่วโลกรู้จัก ส่วนภายในผนังด้านในประดับประดาเครื่องเบญจรงค์ หินสีและอัญมณีต่างๆทำเป็นจิตรกรรมฝาผนังซึ่งไม่มีลายซ้ำกันเลย แบบเดียวกับจิตกรรมโมเสกของเมืองนอกซึ่งหาดูได้ยาก และเป็นแนวร่วมสมัยผสมผสาน ทั้งวิจิตรและพิศดาร

ส่วนภายในอุโบสถประดิษฐาน  ”พระพุทธสุโขทัย” อายุกว่า 700 ปี มีลักษณะใบหน้าอิ่มและงดงามมากแบบเดียวกับที่วัดไตรมิตร ส่วนยอดช่อฟ้าของอุโบสถหลังนี้เป็นรูปดอกบัวบาน สร้างด้วยทองคำหนักกว่าหนึ่งกิโลกรัม ทั้งวิหารและอุโบสถหลังใหม่ว่ากันว่าใช้งบประมาณในการก่อสร้างรวมกว่า 250 ล้านบาท ใช้เวลาก่อสร้างถึง 20 ปี ปัจจุบันก็ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง นอกจากนั้นยังมีประตูโบสถ์ที่ตีด้วยเงินขนาดใหญ่มีน้ำหนักกว่า 80 กิโลกรัมที่ยังไม่เปิดให้ชม

 

วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพฯ

วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพฯ

วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพฯ

วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพฯ

วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพฯ

วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพฯ

วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพฯ

บูชาพระพิฆเนศวรและให้อาหารปลาที่อุทยานมัจฉาวังปลาริมน้ำ

บริเวณริมน้ำของวัดปริวาสฯเป็นสถานที่ตั้งบูชาพระพิฆเนศวร บุคคลที่นับถือมักจุดธูป 7 ดอกและ ถวายผลไม้เพื่อบูชา อาทิ มะพร้าว กล้วบ อ้อย สับปะรด ทุเรียน ลำไย ลิ้นจี่ องุ่น ส้ม  บริเวณนี้ นอกจากนั้นผู้ที่มาที่วัดยังนิยมซื้อขนมปังให้อาหารปลาสวายที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก ทั้งยังเป็นสถานที่ๆเหมาะต่อการนั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจ มีวิวที่สวยงามโดยเฉพาะทิวทัศน์ของสะพานวงแหวนอุตสาหกรรม

 

วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพฯ

วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพฯ

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  หากมาตามถนนสาธุประดิษฐ์ ตรงมายังถนนพระราม 3 เมื่อถึงแยกให้เลี้ยวซ้าย สังเกตสถานีรถ BRT สถานีวัดปริวาส ที่อยู่ก่อนถึงวงแหวนอุตสากรรม หาทางกลับรถ วัดปริวาสจะอยู่ทางซ้ายมือ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

  • การเดินทางโดยรถไฟฟ้า : นั่ง BTS ลงสถานีช่องนนทรี จากนั้นต่อรถ BRT ลงสถานีวัดปริวาส
  • การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง : สาย 89, 205

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดปริวาส ถนนพระราม 3 ซอย 30 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา จังหวัดกรุงเทพฯ 10120
การติดต่อ : 02 294 7711
Official Website : www.watpariwas.com
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์วัดปริวาส , รายการเด็ดข่าวเด่น
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น