ปริศนาธรรมพระพุทธรูปปิดทวารท้ัง 9 ชมอุโบสถสถาปัตยกรรมแบบอินเดีย

 

แหล่งท่องเที่ยวหัวหิน : วัดเนรัญชราราม 

วัดเนรัญชรารามตั้งอยู่ริมทะเลชะอำค่อนไปทางทิศเหนือ ซึ่งนำชื่อมาจากแม่น้ำเนรัญชรา โดยตั้งชื่อให้สอดคล้องกับชื่อของพระราชวังมฤคทายวัน ซึ่งมาจากชื่อของป่าอิสิปตนมฤคทายวัน วัดเนรัญชรารามมีสิ่งที่น่าสนใจคือพระอุโบสถลักษณะทรงอินเดียซึ่งหาดูได้ค่อนข้างยากในเมืองไทย สร้างเมื่อ พ.ศ. 2377 นอกจากนั้นยังมีพระพุทธรูปปิดทวารท้ัง 9 มีลักษณะแปลกตาคือ เป็นพระพุทธรูปนั่งปิดทวารทั้ง 9 คือตาสองจมูกสอง หูสอง ปากหนึ่ง ทวารหนัก ทวารเบารวม เป็นปริศนาธรรม โดยเห็นว่าวัดเนรัญชรารามมีความเงียบสงบน่าจะเป็นสถานที่เที่ยวพักผ่อนตากอากาศของประชาชนจึงได้สร้างพระพุทธรูปปิดทวาร ทั้ง 9 นี้ขึ้นเพื่อให้เป็นที่ที่สักการบูชาของพุทธศาสนิกชน

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Neran Chararam
อำเภอ : ชะอำ (Cha-am)
จังหวัด : เพชรบุรี (Phetchaburi)
แผนที่ : พิกัด 12.813861, 99.991292

 

 

พระพุทธรูปปิดทวารท้ัง 9

พระพุทธรูปปิดทวารท้ัง 9 ตั้งอยู่บริเวณลานด้านหน้าวัดบริเวณริมทะเล  เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นสีขาวนั่งปิดทวารทั้ง 9 คือตาสองจมูกสอง หูสอง ปากหนึ่ง ทวารหนัก ทวารเบารวมเป็น 9 เป็นปริศนาธรรมซึ่งหมายความถึงการตัดกิเลสโดยวิธีปิดช่องทางการเข้าและออกของกิเลสหรือสิ่งไม่ดีงามทั้งหลาย มีลักษณะไม่เหมือนที่ใด ขนาดหน้าตัก 7 ศอก เป็นแบบปูนปั้น พระพุทธรูปปิดทวารท้ัง 9 สร้างเมื่อ พ.ศ. 2527 เพื่อให้ประชาชนที่มาเที่ยวชะอําได้มีสิ่งสักการะ

 

wat-neran-chararam-cha-am-phetchaburi 01

 

พระอุโบสถลักษณะทรงอินเดีย

พระอุโบสถของวัดเนรัญชรารามมีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบอินเดีย ซึ่งในประเทศไทยนั้นพบเห็นได้น้อยมาก พระอุโบสถนี้สร้างเมื่อ พ.ศ. 2377 มี “หลวงพ่อทอง” เป็นพระประธานในพระอุโบสถ  เป็นพระพุทธรูปที่ชาวบ้านเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2478

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯวิ่งมาตามถนนเพชรเกษมผ่านตัวเมืองเพชรบุรี วิ่งตรงมาทางอำเภอชะอำ เมื่อถึงสี่แยกชะอำให้เลี้ยวซ้ายตรงไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตรก็จะถึงหาดชะอำ ให้เลี้ยวซ้ายตรงมาอีก 2.5 กิโลเมตร วัดเนรัญชราราม จะอยู่ทางด้านซ้ายมือ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

  • การเดินทางโดยรถโดยสารปรับอากาศ สายกรุงเทพฯ-ชะอำ และกรุงเทพฯ–หัวหิน-ปราณบุรี ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ลงรถที่สี่แยกชะอำ แล้วต่อรถสามล้อถีบ รถสามล้อเครื่อง และมอเตอร์ไซค์รับจ้าง จอดอยู่ตามจุดต่างๆ
  • การเดินทางโดยรถไฟ สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) และสถานีรถไฟธนบุรี ลงที่สถานีบ้านชะอำ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง แล้วต่อรถสามล้อถีบ รถสามล้อเครื่อง และมอเตอร์ไซค์รับจ้าง จอดอยู่ตามจุดต่างๆ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี
การติดต่อ :

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สำนักงานจังหวัดเพชรบุรี
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น