ชายหาดที่ทอดยาวแห่งชะอำ จากที่พักตากอากาศฤดูร้อนสู่ชายหาดยอดนิยม

 

แหล่งท่องเที่ยวชะอำ เพชรบุรี : หาดชะอำ

หาดชะอำเป็นหาดท่องเที่ยวยอดนิยมมาช้านาน มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศไม่น้อยกว่าหาดหัวหิน หาดชะอำอยู่ใกล้กรุงเทพฯ เพียง 170 กิโลเมตร สามารถเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ หรือจะพักผ่อนตามรีสอร์ทต่างๆที่เรียงรายอยู่ตามชายหาดชะอำก็ได้ บริเวณหาดชะอำที่เป็นหาดสาธารณะมีความยาวราว 5 กิโลเมตร มีถนนเป็นแนวยาวตลอดหาดกั้นระหว่างชายหาดและบ้านพักร้านค้าต่างๆ ส่วนที่เป็นที่พักเอกชน มีรีสอร์ทหรูหรามากมายที่ตั้งอยู่ประชิดชายหาด มีความเป็นส่วนตัวสูง

ตามประวัติแล้วหาดชะอำสามารถย้อนไปถึงสมัยกรุงศรีอยุธยาครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชและสมเด็จพระเอกาทศรถ ขะณที่ทรงนำทัพมาทางใต้ เมื่อมาถึงเมืองนี้ไพร่พล ช้าง ม้า และได้ชำระล้างอานม้า จึงได้มีชื่อว่า “ชะอาน” ต่อมาชื่อนี้จึงเพี้ยนมาเป็น “ชะอำ” ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระประสงค์เพื่อให้ชะอำเป็นที่พักตากอากาศ จึงได้มีการวางผังเมืองชะอำตามแผนพัฒนาชะอำที่พระองค์ได้จัดทำขึ้น และได้สร้างพระราชนิเวศน์มฤคทายวันซึ่งเป็นพระราชวังฤดูร้อนอสร้างด้วยไม้สักทั้งองค์พระตำหนักและยื่นออกไปยังทะเลบริเวณติดทะเล นอกจากนั้นภายหลังที่หาดหัวหินเริ่มมีชื่อเสียง ที่ดินแถบชายทะเลหัวหินก็ถูกจับจองหมดโดยเจ้านายชั้นผู้ใหญ่สมัยนั้น จึงมีการพยายามหาสถานที่พักผ่อนแห่งใหม่และพบว่าหาดชะอำเป็นชายหาดที่สวยงามไม่แพ้หัวหิน หาดชะอำจึงกลายเป็นเมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศไทยนับแต่นั้นมา

 

หาดชะอำ ชะอำ

หาดชะอำ ชะอำ

หาดชะอำ ชะอำ

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Cha-am Beach
อำเภอ : ชะอำ (Cha-am)
จังหวัด : เพชรบุรี (Phetchaburi)
แผนที่ : พิกัด 12.794455,99.983822

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯวิ่งมาตามถนนเพชรเกษมผ่านตัวเมืองเพชรบุรี วิ่งตรงมาทางอำเภอชะอำ เมื่อถึงสี่แยกชะอำให้เลี้ยวซ้ายตรงไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตรก็จะถึงหาดชะอำ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

  • การเดินทางโดยรถโดยสารปรับอากาศ สายกรุงเทพฯ-ชะอำ และกรุงเทพฯ–หัวหิน-ปราณบุรี ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ลงรถที่สี่แยกชะอำ แล้วต่อรถสามล้อถีบ รถสามล้อเครื่อง และมอเตอร์ไซค์รับจ้าง จอดอยู่ตามจุดต่างๆ
  • การเดินทางโดยรถไฟ สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) และสถานีรถไฟธนบุรี ลงที่สถานีบ้านชะอำ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง แล้วต่อรถสามล้อถีบ รถสามล้อเครื่อง และมอเตอร์ไซค์รับจ้าง จอดอยู่ตามจุดต่างๆ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี 76120
การติดต่อ : สำนักงานเทศบาลเมืองชะอำ 032 471124

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : Wikipedia, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอชะอำ จ.เพชรบุรี , เทศบาลเมืองชะอำ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น