วัดจีนเก่าแก่กลางย่านธุรกิจ ศูนย์กลางการปกครองคณะสงฆ์จีนนิกายในไทย

 

แหล่งท่องเที่ยวกรุงเทพฯ : วัดโพธิ์แมนคุณาราม

วัดโพธิ์แมนคุณาราม (โพวมึ้งป่ออึงยี่ – 普門報恩寺) หรือที่เรียกกันว่า วัดโพธิ์แมน เป็นวัดในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย สืบทอดหลักธรรมคำสอนมาจากนิกายเซน สาขาหลินฉี (วิปัสสนากรรมฐาน) ตั้งอยู่ใจกลางย่านธุรกิจบริเวณถนนสาธุประดิษฐ์ วัดโพธิ์แมนเป็นวัดจีนที่เก่าแก่มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2503 มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมลักษณะคล้ายรถม้ากำลังลากราชรถ ซึ่งประตูทางเข้าวัดมีซุ้มประตู 5 ประตูเปรียบเหมือนม้าห้าตัว อุโบสถมี 3 ชั้น ยอดเป็นฉัตรเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ภายในประดิษฐาน “พระพุทธวัชรโพธิคุณ” ปิดทองเหลืองอร่าม พร้อมด้วยหมู่พระพุทธรูป 1,000 องค์ ซึ่งประดิษฐานอยู่บนเพดานทั้ง 3 ชั้นของอุโบสถ ฝาผนัง 2 ข้าง เป็นจิตรกรรมกระเบื้องโมเสครูปพระอรหันต์ 500 องค์ ด้านหลังอุโบสถเป็นวิหารบูรพาจารย์ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปหินอ่อน พร้อมพระสาวกซ้ายขวา และรูปเหมือนอดีตท่านเจ้าคณะใหญ่โพธิ์แจ้ง มหาเถระ ซึ่งแกะสลักด้วยหินอ่อน จากประเทศอิตาลี นอกจากนี้ ยังมีวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ (พระกวนอิมโพธิสัตว์) ปางสหัสกร ปางสหัสเนตร (พันมือ พันตา) ซึ่งเป็นวัตถุโบราณ แกะสลักด้วยไม้จันทน์จากเมืองจีน สมัยราชวงศ์ถัง

นอกจากนั้นแล้ววัดโพธิ์แมนยังเป็นศูนย์กลางหลักธรรมคำสอนของนิกายวินัย และนิกายมนตรายาน ของวัชรยาน ทิเบตเป็นศูนย์กลางการปกครองคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ศูนย์กลางการเผยแผ่หลักธรรมคำสอนของพุทธศาสนานิกายมหายานและวัชรยาน และยังเป็นแหล่งข้อมูลพุทธศาสนาฝ่ายมหายานของประเทศไทย

 

วัดโพธิ์แมนคุณาราม กรุงเทพฯ

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดโพธิ์แมน
ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Bhoman Khunaram (Bhoman Khunaram Temple)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 18:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้า
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
เขต : ยานนาวา (Yannawa)
จังหวัด : กรุงเทพฯ (Bangkok)
แผนที่ : พิกัด 13.7003404,100.53935

 

วัดโพธิ์แมนคุณาราม กรุงเทพฯ

วัดโพธิ์แมนคุณาราม กรุงเทพฯ

วัดโพธิ์แมนคุณาราม กรุงเทพฯ

วัดโพธิ์แมนคุณาราม กรุงเทพฯ

วัดโพธิ์แมนคุณาราม กรุงเทพฯ

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  ใช้ทางด่วนขั้นที่ 1 ลงที่ถนนสาธุประดิษฐ์ แล้วกลับรถทางขวาวกกลับผ่านเซ็นทรัลพระราม 3 ถึงถนนนราธิวาสราชนครินทร์เลี้ยวซ้ายเข้าซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 24 ถ้ามาจากฝั่งสาธุประดิษฐ์ เข้าซอยสาธุประดิษฐ์ 19 (ซอยวัดโพธิแมน)

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /รถไฟฟ้า - ลง BTS สถานีช่องนนทรี แล้วต่อ BRT ลงสถานีถนนจันทร์ จากนั้นเดินมาทางซอยสาธุประดิษฐ์ 19 (นราธิวาศ 24) จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าซอยวัดโพธิ์แมน ระยะราว 300 เมตรรถโดยสารประจำทาง

  • สาย ปอ 142 จากบางนา-ช่องนนทรี (ลงแยกนราธิวาสฯ เข้าประตูวัดซอย นราธิวาส ซอย 24)
  • สาย ปอ 519 สวนสยาม – สาธุประดิษฐ์ รถปรับอากาศ (ครีม-น้ำเงิน)
  • สาย 102 ปากน้ำ – สาธุประดิษฐ์ รถปรับอากาศ (ยูโรทู)
  • สาย 62 ปอ62 สาธุประดิษฐ์ – อนุสาวรีย์ชัยฯ รถธรรมดา (ครีม-แดง) รถปรับอากาศ (ยูโรทู)
  • สาย 77 ปอ 77 เซลทรัลพระราม3 – หมอชิตใหม่ รถธรรมดา (ครีม-แดง) รถปรับอากาศ (ยูโรทู)
  • สาย 180 อู่สาธุประดิษฐ์ – ม.รามคำแหง 2 รถธรรมดา (ครีม-แดง)
  • สาย 67 วัดเสมียนนารี – เซ็นทรัลพระราม 3 รถธรรมดา (ครีม-แดง)รถปรับอากาศ (ยูโรทู)
  • สายปอ 22 วัดบึงทองหลาง(อู่โพธิ์แก้ว) เดอะมองล์บางกะปิ- รามคำแหง- สาธุประดิษฐ์ รถปรับอากาศ (ครีม-น้ำเงิน)

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ :  323 ถนนสาธุประดิษฐ์ ซอย19 (ซอยวัดโพธิ์แมน) เขตยานนาวา จังหวัดกรุงเทพมหานคร 10120
การติดต่อ : 02 211 2363 , 02 211 7885
Official Website : www.pumenbaoensi.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์วัดโพธิ์แมน
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น