กราบนมัสการรูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) จับยามสามตา ลอดพระอุโบสถสวรรค์

 

แหล่งท่องเที่ยวอ่างทอง : วัดโล่ห์สุทธาวาส

วัดโล่ห์สุทธาวาส หรือที่เรียกกันว่วัดโล่ห์ฯเป็นวัดเล็กๆตั้งอยู่ในตัวเมืองอ่างทอง มีอายุการสร้างมากว่าร้อยปี วัดโล่ห์สุทธาวาสมีสิ่งที่น่าสนใจคือ ภายในอุโบสถชั้นล่าง ผู้มีจิตศรัทธาสามารถเดินลอดพระอุโบสถสวรรค์ที่มีความงดงามเพื่อเป็นสิริมงคล และยังสามารถสักการะพระแก้วมรกตและพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนพระอุโบสถชั้นบนประดิษฐานพระพุทธอนันตชินเป็นพระประธาน และชมภาพจิตรกรรมฝาผนังพระพุทธประวัติ บริเวณในพื้นที่วัดยังจัดเป็นส่วนพิเศษให้ชาวจังหวัดอ่างทองและผู้มีความเลื่อมใสศรัทธากราบนมัสการรูปหล่อของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) จับยามสามตา ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์มากโดยเฉพาะการทำนายทายทักเสี่ยงเซียมซี พุทธศาสนิกชนนิยมกราบไหว้แล้วนำน้ำพระพุทธมนต์กลับไปบูชา บริเวณเดียวกันยังจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งของเกจิอาจารย์ชื่อดังต่างๆ และมีพุทธไสยาสน์อายุกว่า 150 ปี ให้กราบไหว้บูชา
โดยวัดโล่ห์สุทธาวาสมีประวัติที่เชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) คราวที่เจ้าประคุณสมเด็จฯโตมาบูรณะ พระพุทธมหาพิมพ์ ประธานองค์ใหญ่ที่วัดไชโยวรวิหาร คหบดีคนหนึ่งของจังวัดอ่างทองชื่อ “โล่ห์” เป็นผู้เลื่อมใสศรัทธาในบวรพระพุทธศาสนา และในเจ้าประคุณสมเด็จฯโตเป็นอย่างมาก จึงมีความประสงค์ที่จะสร้างวัดขึ้นในที่ดินของตนเอง เศรษฐีโล่ห์จึงเดินทางไปกราบนมัสการขอคำแนะนำ ากเจ้าประคุณสมเด็จฯ โต เมื่อเจ้าประคุณสมเด็จฯ ทราบเจตนาอันเป็นมหากุศลแล้วก็ได้เมตตาหาตำแหน่งและฤกษ์ยามในการสร้างวัดนี้ขึ้น โดยวิธีการนั่ง จับยามสามตา ภายหลังเมื่อดำเนินการสร้างวัดโล่ห์สุทธาวาสเสร็จเรียบร้อยแล้ว เศรษฐีโล่ห์จึงได้นิมนต์เจ้าประคุณสมเด็จฯ โต มาเทศนาและเททองหล่อรูปเหมือนของท่านในอิริยาบถนั่งจับยามสามตาในวันฉลองวิสุงคามสีมานั่นเอง

 

วัดโล่ห์สุทธาวาส อ่างทอง

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดโล่ห์
ชื่อภาษาอังกฤษ : Wad Loh Suththawas
อำเภอ : อำเภอเมืองอ่างทอง (Muang Ang Thong)
จังหวัด : อ่างทอง (Ang Thong)
แผนที่ : พิกัด 14.5893049,100.4467986

 

วัดโล่ห์สุทธาวาส อ่างทอง

วัดโล่ห์สุทธาวาส อ่างทอง

วัดโล่ห์สุทธาวาส อ่างทอง

วัดโล่ห์สุทธาวาส อ่างทอง

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองอ่างทอง ขับมาตามถนนเทศบาล 7 ถึงสามแยกเลี้ยวขวา ข้ามคลองชลประธาน วัดโล่ห์สุทธาวาสจะอยู่ทางซ้ายมือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดโล่ห์สุทธาวาส ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง
การติดต่อ : 035 611778
Official Website : www.watlo.net
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์วัดโล่ห์สุทธาวาส
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น