เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ทหารเรือไทย พักผ่อนริมทะเล ออกเรือดูปะการังท้องกระจก

 

แหล่งท่องเที่ยวชลบุรี : หาดเตยงามและพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน

หาดเตยงามเป็นหาดที่ตั้งอยู่ที่หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน พื้นที่ของกองทัพเรือของสัตหีบ เป็นหาดที่เหมาะแก่การเดินเล่นพักผ่อน เพราะเงียบสงบและปลอดภัย นักท่องเที่ยวมักน้อยกว่าหาดบริเวณอื่นในสัตหีบ มีความงดงามสะอาดตาและดูแลเป็นระเบียบเรียบร้อยเพราะอยู่ในการดูแลรักษาอย่างดีของกองบัญชาการนาวิกโยธิน ตัวหาดเตยงามเป็นหาดทรายสีขาวค่อนข้างเป็นหาดที่ยาว ตรงข้ามกับหาดคือ “เกาะไก่เตี้ย” เมื่อยามน้ำลงสามารถเดินไปยังเกาะแห่งนี้ได้แต่ในปัจจุบันได้มีการห้ามขึ้นไปบนเกาะเพราะต้องการอนุรักษ์ธรรมชาติและแนวปะการังรอบๆเกาะไว้โดยไม่ให้ผู้ใดไปรบกวน

หาดเตยงามแห่งนี้ยังเป็นหาดที่อยู่ในประวัติศาสตร์ของกษัตริย์ไทย เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2509 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงเรือใบประเภทโอเคขนาด 13 ฟุตชื่อ “เวคา” จากพระราชวังไกลกังวลหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ออกเดินทางตั้งแต่เวลา 04.28 น. ตัดข้ามอ่าวไทยขึ้นฝั่งที่อำเภอสัตหีบ บริเวณหาดเตยงามโดยเป็นระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 60 ไมล์ทะเลเวลาทั้งสิ้น 17 ชั่วโมงและได้นำธงราชนาวิกโยธินมาปักไว้ ณ ที่หาดเตยงามแห่งนี้

 

หาดเตยงามและพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน สัตหีบ ชลบุรี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Toei Ngam Beach and Naval Museum Sattahip Chonburi
อำเภอ : สัตหีบ (Sattahip)
จังหวัด : ชลบุรี (Chonburi)
แผนที่ :
  • พิกัดพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน 12.663110,100.862610
  • พิกัดหาดเตยงาม 12.668455,100.861593

 

 

พิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน

พิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธินตั้งอยู่ข้างๆอนุสาวรีย์ทหารนาวิกโยธิน เป็นพิพิธภัณฑ์แบบพิเศษซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อรวบรวมและจัดแสดงประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการทหารเรือของไทย รูปแบบของพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธินนั้นเป็นการจัดวางและตั้งแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ยานพาหนะ เครื่องแบบของทหารนาวิกโยธิน รวมทั้งยุทธภูมิจำลองต่างๆ ซึ่งมีความสำคัญเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทหารนาวิกโยธิน เพื่อแสดงถึงวิวัฒนาการของทหารนาวิกโยธิน กองทัพเรือ การรักษาอธิปไตยของประเทศนับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นอกจากนั้นยังมีการแสดงภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ที่เกี่ยวข้องกับทหารนาวิกโยธิน โดยแบ่งการจัดออกเป็น 2 พื้นที่ด้วยกันคือ ภายในอาคารและภายนอกอาคารพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน

ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธินมีห้องสำหรับการจัดแสดงนิทรรศการจำนวน 5 ห้องด้วยกัน
ห้องที่ 1 คือห้องบรรยายสรุป เป็นห้องที่ใช้สำหรับบรรยายสรุปถึงประวัติความเป็นมาตลอดจนวิวัฒนาการของทหารนาวิกโยธินตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
ห้องที่ 2 คือห้องพระบารมีปกเกล้า จัดแสดงรูปภาพทางประวัติศาสตร์ ที่เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับทหารนาวิกโยธิน
ห้องที่ 3 คือห้องเครื่องแบบทหารนาวิกโยธิน เป็นห้องแสดงการแต่งกายเครื่องแบบทหารนาวิกโยธิน โดยใช้หุ่นแต่งเครื่องแบบชุดต่าง ๆ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3
ห้องที่ 4 คือห้องอาวุธยุทโธปกรณ์ ได้รวบรวมอาวุธประจำกายและอาวุธประจำหน่วยที่มีขนาดเล็ก รวมทั้งเครื่องมือสื่อสารตั้งแต่ยุคเริ่มต้นจนถึงปัจจุบันที่ปลดจากประจำการแล้ว
ห้องที่ 5 คือห้องยุทธภูมิ ซึ่งจัดแสดงยุทธการต่าง ๆ ที่ทหารนาวิกโยธินจัดกำลังเข้าปฏิบัติการทุกภาคของประเทศไทย

ภายนอกอาคารพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธินเป็นการจัดแสดงอาวุธโบราณสมัยรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 อาวุธในช่วงสงครามอินโดจีน สงครามมหาเอเชียบูรพา และอาวุธในยุคปัจจุบันที่เลิกใช้แล้ว รวมถึงยานยนต์ที่มีความสำคัญแก่กองทัพเรือ

 

วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : ช่วงเช้า 9:00-12:00 ช่วงบ่าย 13:00-16:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม

 

หาดเตยงามและพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน สัตหีบ ชลบุรี

หาดเตยงามและพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน สัตหีบ ชลบุรี

หาดเตยงามและพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน สัตหีบ ชลบุรี

 

กอนุสาวรีย์ทหารนาวิกโยธิ

อนุสาวรีย์ทหารนาวิกโยธินสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติและร่วมรำลึกถึงทหารนาวิกโยธินที่ได้เสียชีวิตในการสู้รบในสมรภูมิต่าง ๆ ติดๆกันทุกๆเย็นจะมี “พิธีเชิญธงลงจากยอดเสา” ในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ซึ่งเป็นการปฏิบัติมีมาช้านานของทหารเรือ

 

หาดเตยงามและพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน สัตหีบ ชลบุรี

หาดเตยงามและพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน สัตหีบ ชลบุรี

 

เล่นน้ำที่หาดเตยงาม

ถัดออกมาจากบริเวณพิพิธภัณฑ์จะเป็นจุดที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปมาพักผ่อนหย่อนใจรวมถึงเล่นน้ำ มีกิจกรรมทางทะเลบริการมากมาย อาทิ นั่งเรือท้องกระจกดูปะการัง กิจกรรมพาไปชมปะการังที่เกาะไก่เตี้ย สามารถติดต่อได้ที่อาคารหลังคาเขียวบริเวณด้านหลังร้านอาหาร  หาดเตยงามเคยได้รับรางวัลหาดห้าดาวจากกรมควบคุมมลพิษ รอบๆมีร้านอาหาร บรรยากาศดีเหมาะแก่การชมพระอาทิตย์ตกดิน

 

เวลาเปิด-ปิด : 06:00 – 18:00
ค่าเข้าชม :
  • ดูปะการังเรือท้องกระจก 150 หรือลำละ 1500 จุได้ 10 คน
  • ดำน้ำชมปะการังแถวเกาะไก่เตี้ย 200 บาท หรือลำละ 2000 ใช้เวลา 1 ชม
  • ปล่อยปู ปลาฉลามทราย หอย ปลูกปะการัง ติดต่อล่วงหน้า

 

หาดเตยงามและพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน สัตหีบ ชลบุรี

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากพัทยาวิ่งตรงมาถนนสุขุมวิทมาทาวอำเภอสัตหีบ เมื่อผ่านโรงเรียนสิงห์สมุทรทางขวามือ จะเห็นป้ายทางเข้าหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินทางขวามือ ให้เลี้ยวเข้ามาแล้วไปตามทางก็จะถึงบริเวณหาดเตยงาม

 

 

การติดต่อ

การติดต่อ : กิจการท่องเที่ยว หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน 038 308126 ภายใน 62509

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย, ศูนย์เทคโนโลยีและสารสนเทศ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น