โบสถ์คริสต์ริมแม่กลองเก่าแก่ 100 ปี ชมศิลปะโกธิกกับกระจกสีสันงดงาม

 

สถานที่ท่องเที่ยว สมุทรสงคราม : อาสนวิหารแม่พระบังเกิด หรือ วัดแม่พระบังเกิด

อาสนวิหารแม่พระบังเกิดตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง เป็นโบสถ์ที่สร้างมานานมากกว่า 100 ปี ถือได้ว่าเป็นโบสถ์คริสต์ที่ได้สัดส่วนที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ใช้เวลาสร้างถึง 6 ปีจึงเสร็จสมบูรณ์ เป็นศิลปะแบบแบบที่เรียกว่าโกธิค (ศิลปะโกธิคเป็นศิลปะที่เกิดในยุโรปช่วงระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 12-15 สถาปัตยกรรมมีลักษณะส่วนสูงเด่นพิเศษและมีแบบที่ออกมาเป็นลายเส้นอันซับซ้อน ) โบสถ์นี้สร้างด้วยอิฐเผา ผนังฉาบด้วยปูนตำกับน้ำเชื้อมจากอ้อยใสสีดำ ภายในประดับด้วยกระจกสีที่สวยงามจากประเทศฝรั่งเศสที่เป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับพระนางมารีย์พรหมจารีตามคัมภีร์ไบเบิล และภาพของบรรดานักบุญทั้งชายและหญิง มีรูปปั้น ธรรมาสน์เทศน์ อ่างล้างบาป ขาเทียนลักษณะต่างๆ และรูปแกะสลักบรรยายเกร็ดประวัติในพระคัมภีร์คริสตศาสนา นับเป็นโบสถ์ที่มีความสวยงามและมีความสำคัญเป็นสถานที่สักการะอันศักดิ์สิทธิ์ของคริสตชนที่อาศัยอยู่โดยรอบ

ประวัติโดยคร่าวๆของอาสนวิหารแม่พระบังเกิดนี้ต้องย้อนกลับไปถึงปี ค.ศ.1835  โดยทางโรมได้ส่งพระสังฆราชมายังดินแดนสุวรรณภูมิ ในช่วงราว 12 หลังจากนั้น มีคริสตชนราว 200 คน ได้ช่วยกันสร้างวัดในแถบแม่น้ำแม่กลอง ตอนนั้นใช้ชื่อว่า “วัดศาลาแดง” จากนั้นจึงย้ายมาสร้างวัดหลังใหม่ใกล้กับคลองดำเนินสะดวก โดยมีนามชื่อ “แม่พระบังเกิด” เป็นองค์อุปถัมป์ หลังจากนั้น ในปี ค.ศ. 1896 วัดหลังปัจจุบันก็ได้ถูกสร้างเป็นรูปเป็นร่างเสร็จสิ้นโดยคุณพ่อเปาโล ซัลมอน ส่วนวัสดุวัดหลังเก่าก็นำไปสร้าง “วัดพระแม่องค์อุปถัมป์” หรือ “วัดใน” ที่คลองขวางล่างแทน ดังนั้นอาสนวิหารแม่พระบังเกิดจึงมีอายุมากกว่าหนึ่งศตวรรษ ในช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 บางส่วนของวัดและกระจกสีได้รับความเสียหาย คุณพ่อเจ้าอาวาศจึงได้มีการบูรณะเรื่อยมาจถึงปี ค.ศ.1993 เมื่อมาแล้วอย่าพลาดเดินชมกระจกสีภายในอาสนวิหารแม่พระบังเกิด

 

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด  วัดแม่พระบังเกิด

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด  วัดแม่พระบังเกิด

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : โบสถ์บางนกแขวก , วัดแม่พระบังเกิด
ชื่อภาษาอังกฤษ : Our Lady of Nativity Cathedral , The Church of the Virgin Mary of Asanawihan Maephrabangkerd
วันเปิดให้บริการ : ทุกวัน ปิดวันจันทร์และอังคาร
เวลาเปิด-ปิด : วันพุธ-วันเสาร์ เปิดตั้งแต่เวลา 8.00 – 16.00 น.
วันอาทิตย์ เปิดเวลา 10.00 – 16.00 น.
หมายเหตุ : การเข้าชมควรติดต่อขออนุญาตจากบาทหลวงผู้รับผิดชอบก่อนล่วงหน้า เพื่อติดต่อวิทยากรบรรยายควรแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อยก่อนเข้าไปในโบสถ์ งดกางเกงขาสั้น กระโปรงสั้นมากๆ เสื้อแขนกุด เสื้อกล้าม เสื้อสายเดี่ยว งดสัตว์เลี้ยง งดเยี่ยมชมเวลามีพิธีมิสซาบูชาขอบพระคุณ
อำเภอ : บางคนที
จังหวัด : สมุทรสงคราม
แผนที่ : พิกัด 13.494933, 99.923663

 

 

ชมภาพจากระจกสีและภายในอาสนวิหาร

กระจกสี (Stained Glass) ของอาสนวิหารแม่พระบังเกิด ได้นำมาจากจากฝรั่งเศส เมื่อแสงส่องลงมาผ่านกระจกสีจะทำให้เห็นภาพที่งดงาม เรื่องราวภายในกระจกจะเป็นภาพเหตุการณ์สำคัญในสมัยพระคริสตกาล และภาพของนักบุญต่างๆ ในช่วงกลางวันเมื่อมีการปิดประตูทางเข้าโบสถ์ จะทำให้ภาพจากกระจกสีงดงามมากขึ้น ด้วยความที่เป็นกระจกชนิดเก่า การดูแลรักษาจึงทำได้ยาก ซึ่งต้องถอดมาทำความสะอาดและประกอบใหม่ทีละชิ้น เมื่อเข้ามาในโบสถ์ หากได้พบผู้บรรยาย จะได้ฟังเเรื่องเล่าที่มาของโบสถ์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราวต่างๆของกระจกสีโดยละเอียด

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด  วัดแม่พระบังเกิด

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด  วัดแม่พระบังเกิด

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด  วัดแม่พระบังเกิด

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  มาตามเส้นทางสายสมุทรสงคราม-บางนกแขวก (เส้นทางเดียวกับอุทยาน ร.2) เข้าไปประมาณ 4 กิโลเมตร อาสนวิหารแม่พระบังเกิดอยู่เลยแยกสะพานสมเด็จพระอัมรินทร์ไปประมาณ 100 เมตร

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ที่ 7 ตำบลบางนกแขวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
การติดต่อ : 034761347

 

ข้อมูลอ้างอิง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : ข้อมุลจากสถานที่จริง , ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม , Wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com


 เนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น