เส้นทางสายไหม ชมวิถีการทำสายไหม สำหรับคนชอบขนมโรตีสายไหม

 

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา : ถนนโรตีสายไหม

โรตีสายไหมของอยุธยาเป็นของฝากที่ต้องนึกถึงเป็นอย่างแรกๆเมื่อมาเยือนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ย่านที่ขายโรตีสายไหมกันมากๆคือแถวๆบริเวณโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา บนถนนอู่ทอง จนถึงเลยเข้าไปถึงถนนศรีสรรเพชญ์ เมื่อมาถึงที่นี่จะพบกับร้านขายโรตีสายไหมในลักษณะเป็นแผงมากมาย ชื่อร้านต่างๆมักเป็นชื่อมุสลิม อาทิ บังหมัด บังบี อาบีดีน ฯ จุดเด่นของโรตีที่นี่คือน้ำตาลสายไหมที่มีลักษณะหนาและแน่นคล้ายขนแกะ ไม่ได้ฟูพองตัวเหมือนที่เห็นจากที่อื่น ส่วนแป้งก็มีลักษณะหนานุ่ม มีกลิ่นและส่วนผสมที่ต่างกันในแต่ละร้าน ส่วนน้ำตาลสายไหมก็มีให้รสชาติให้เลือกกันมากมายไปจนถึงรสชาติแปลกๆอย่างรสทุเรียนก็มี นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่นอกจากจะได้ซื้อหาโรตีสายไหมอยุธยาไว้ทานหรือเป็นของฝากแล้ว ยังสนุกกับการที่ได้ดูสาธิตการดึงทำน้ำตาลสายไหมให้ดูกันสดๆในบางร้านอีกด้วย

โรตีสายไหมอยุธยาเป็นที่นิยมเพราะผู้ให้กำเนิดโรตีสายไหมในประเทศไทยก็ได้ตั้งร้านอยู่ที่ถนนอู่ทองนี้เอง บังเปีย แสงอรุณ คือผู้สร้างตำนานต้นตำรับโรตีสายไหมเจ้าแรก จากการที่วัยเด็กเคยเป็นผู้ช่วยในการทำขนมหวานอย่างโรตีกรอบ โรตีใส่นม ก็ได้ทดลองดึงน้ำตาลให้ยืดขึ้นให้น้ำตาลอ่อนตัวเพื่อหยอดหยอดที่โรตีกรอบได้ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการทำโรตีสายไหม บังเปียได้ฝึกหัดดึงน้ำตาลเคี่ยวให้เป็นเส้นไหมอยู่หลายปีจนมีความชำนาญ จึงเริ่มทำโรตีสายไหมใส่กล่องไม้สะพาย ถีบจักรยานคู่ใจเร่ขายไปทั่ว จากนั้นจึงตั้งรกรากที่ถนนอู่ทองในอยุธยาและได้ชักชวนพี่น้อง ญาติ มาขยายกิจการกระจายไปทั่วถนนอู่ทอง เมื่อรวมถึงลูกศิษย์ที่แยกตัวออกไปทำก็ขยายวงกว้างไปตามเส้นทางสายเอเชีย ถนนมิตรภาพ จนเป็นที่นิยมในที่สุด นักท่องเที่ยวบางคนชอบมีมุกแซวเรียกถนนเส้นอู่ทองบริเวณนี้ว่า เส้นทางสายไหม
โรตีสายไหมอยุธยาเป็นขนมไทยที่มีรสชาติที่หวานมันอร่อย (แน่นอน อ้วน เพราะทำจากแป้งและน้ำตาลเท่านั้น) โรตีที่นี่จำหน่ายเป็นชุด มีทั้งชุดเล็ก กลาง ใหญ่ หรือชุดจัมโป้ รวมถึงขายเป็นกิโล มีร้านดังๆอยู่หลายเจ้า แป้งโรตีสายไหมเก็บได้ไม่นานนัก แนะนำให้ทานภายใน 2-3 วัน

 

โรตีสายไหม อยุธยา

โรตีสายไหม อยุธยา

โรตีสายไหม อยุธยา

โรตีสายไหม อยุธยา
ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Roti Saimai (Cotton Candy) of Ayutthaya
อำเภอ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัด : อยุธยา
แผนที่ : พิกัด 14.34275, 100.560424

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากกรุงเทพฯมาทางวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้มตรงมาทางถนนโรจนะ ข้ามสะพาน ตรงมาถึงสามแยกประตูชัย เลี้ยวซ้ายเข้าถรรศรีสัญเพชญ์จะเริ่มเห็นร้านโรตีริมทาง เมื่อถึงสามแยกข้างหน้าเลี้ยวขวาจะเข้าถนนอู่ทอง ซ้ายมือจะเห็นเซเว่น ขวามือคือโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา เป็นจุดที่มีร้านค้าโรตีสายไหมมากที่สุด

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์ www.zthailand.com ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น