ชุบชีวิตสถาปัตยกรรมสถานีการค้าเก่าของชาวฮอลันดา จากซากปรักสู่พิพิธภัณฑ์สมัยใหม่

 

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา : หมู่บ้านฮอลันดา หรือ บ้านฮอลันดา

เดิมบ้านฮอลันดาคือสถานที่ที่เรียกกันว่าหมู่บ้านฮอลันดา ซึ่งในอดีตเคยเป็นชุมชนของชาวดัตช์ที่มาทำการค้าอยู่ตั้งแต่สมัยอยุธยา เดิมมีเพียงแค่ซากฐานรากเดิมของคลังสินค้าเดิมสถานีการค้าดัตช์ และได้ขุดค้นพบเครื่องมือเครื่องใช้เพิ่มเติม อาทิ เครื่องกระเบื้องจีน เครื่องปั้นดินเผา กล้องสูบยาของดัตช์ และเหรียญเงินตราดัตช์ ฯ

ภายหลังการเสด็จพระราชดำเนินของ พระราชินีเบียทริกซ์(H.M. Queen Beatrix) และมกุฎราชกุมารแห่งเนเธอร์เแลนด์ (H.R.H.the Prince of Orange) จึงเกิดความร่วมมือและการทำงานร่วมกันระหว่างไทยและเนเธอร์แลนด์ ในที่สุดจึงได้มีการดำเนินการก่อสร้างอาคารจัดแสดงพิพิธภัณฑ์บ้านฮอลันดาขึ้นที่บริเวณที่เป็นหมู่บ้านฮอลันดาเดิม โดยพยายามยึดรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมให้มากที่สุดผสมผสานกับสถาปัตยกรรมแบบสมัยใหม่ เพิ่งก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2554

ตามประวัติ เดิมในสมัยอยุธยาชาวฮอลันดาได้เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีในช่วงรัชสมัยของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งก็คือจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ จากนั้นต่อมาทางฮอลันดาผ่านทางบริษัท Dutch East India Company (หรือเรียกว่า วีโอซี – Verenigde Oostindische Compagnie) ได้ให้ความช่วยเหลือทางการทหารในการส่งเรือไปช่วยกองทัพสยามในกรณีพิพาทกับปัตตานี สมเด็จพระเจ้าปราสาททองจึงทรงตอบแทนโดยการพระราชทานที่ดินผืนใหญ่สำหรับก่อตั้งสถานีการค้า ซึงติดแม่น้ำเจ้าพระยาและอยู่นอกเกาะเมือง สะดวกต่อการขนถ่ายสินค้าขึ้นลงเรือ ซึ่งก็คือพื้นที่ของบ้านฮอลันดาในปัจจุบัน

ดังนั้นบ้านฮอลันดาจึงได้ถูกตั้งขึ้นเพื่อต้องการเป็นศูนย์ข้อมูลประวัติศาสตร์เพื่อการศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศไทยและประเทศเนเธอร์แลนด์ บอกเล่าความเป็นมาเมื่อครั้งอดีตของการเข้ามาตั้งถิ่นฐานการทำการค้า และวิถีความเป็นอยู่ของชาวฮอลันดาในประเทศไทย รวมถึงความสัมพันธ์กับชาวไทย บ้านฮอลันดาตั้งอยู่บนพื้นที่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ตั้งของสถานีการค้าบริษัทวีโอซี และชุมชนที่ประกอบด้วยชาวฮอลันดาและผู้คนเชื่อชาติอื่น

 

หมู่บ้านฮอลันดา อยุธยา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : พิพิธภัณฑ์บ้านฮอลันดา
ชื่อภาษาอังกฤษ : Baan Hollanda Ayutthaya , Holland House Information Centre
วันเปิดให้บริการ : เปิดทุกวัน พุธ ถึง วันอาทิตย์  (หยุดทุกวันจันทร์ อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ )
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : 50 บาท
อำเภอ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัด : อยุธยา
แผนที่ : พิกัด 14.340235, 100.577397

 

 

ชมพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการในบ้านฮอลันดา

ตั้งอยู่บนชั้นสองของพื้นที่ภายในอาคาร ซึ่งแบ่งเป็น 3 ส่วน  ส่วนแรกเป็นนิทรรศการเชิงประวัติศาสตร์และโบราณคดีว่าด้วยเรื่องบริษัท VOC  โดยจะผสมผสานสื่อเทคโนโลยีร่วมกับการเล่าเรื่องให้สร้างความน่าสนใจ ส่วนที่สอง เป็นพื้นที่นิทรรศการชั่วคราว เป็นการเปิดพื้นที่และโอกาสให้ภาคเอกชน กลุ่มธุรกิจไทย-ดัตช์ เข้าร่วมแบ่งปันความรู้หรือประสบการณ์ผ่านการทำนิทรรศการต่างๆ เช่น เรื่องความเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการน้ำของเนเธอร์แลนด์ เป็นต้น

 

หมู่บ้านฮอลันดา อยุธยา

หมู่บ้านฮอลันดา อยุธยา

หมู่บ้านฮอลันดา อยุธยา

หมู่บ้านฮอลันดา อยุธยา

หมู่บ้านฮอลันดา อยุธยา

 

 

 

ผ่อนคลายในคาเฟ่สไตล์ดัตช์ ชมวิวริมแม่น้ำ

ที่ชั้นล่างของอาคารคือส่วนของคาเฟ่และร้านค้า เป็นพื้นที่ผ่อนคลายอิริยาบทสำหรับผู้เยี่ยมชม นอกจากนั้นเพียงเดิมออกไปก็สามารถชมวิวริมแม่น้ำ และด้านหลังคืออู่เรือขนาดใหญ่ ให้บรรยากาศการค้าทางเรือในสมัยก่อน

หมู่บ้านฮอลันดา อยุธยา

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  หากมาทางเกาะเรียนหรือทางหมู่บ้านญี่ปุ่น วิ่งมาตามสาย 3477 ก่อนถึงวัดพนัญเชิงจะผ่านปากทางเข้าศาลเจ้าพ่อปากน้ำแม่เบี้ย เลยเข้าไปอีกนิดจะมีทางเข้าเล็กๆเป็นทางลูกรัง วิ่งตรงเข้ามาเจอแยกขวาก็ให้เลี้ยวมาจะถึงบริเวณอู่เรือ หรือจะตรงเข้ามาสุดปลายแม่น้ำก็จะเจอทางเข้าบ้านฮอลันดาหากมาทางวัดพนัญเชิงเมื่อเลยมาจะเห็นป้ายบอกทางให้เลี้ยวขวา ให้เลี้ยวตรงถนนลูกรัง (update 2013)

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ต.กะมัง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000

สำนักงานกรุงเทพฯ
15 ซอยต้นสน ถ.เพลินจิต ลุมพินี ปทุมวัน กทม. 10330
โทร 02 309 5290

 

การติดต่อ : 035 235200
Official Website : www.baanhollanda.org
Social  Media : Facebook

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย , wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น