เปิดกรุนักสะสมเปลือกหอย รวมเปลือกหอยหายากและสมบูรณ์ให้ได้ชื่นชม

แหล่งท่องเที่ยวภูเก็ต : พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Phuket Seashell & Museum)

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ตเป็นแหล่งรวบรวมเปลือกหอยจากทั่วทุกมุมโลก ก่อสร้างโดยเอกชน รวบรวมเปลือกหอยชนิดต่างๆจากทุกมุมโลก พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ตจะแบ่งเป็นชั้นล่างกับชั้นบน โดยชั้นล่างนั้นจะจัดแสดงเปลือกหอยชนิดต่าง แบ่งออกเป็นโซนๆ นักท่องเที่ยวจะได้เห็ยเปลือกหอยแปลกตามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเปลือกหอยจากทะเลไทย อ่าวเม็กซิโก แอฟริกาใต้ และเปลือกหอยหายากชนิดต่างๆ อาทิ หอยเบี้ย หอยเต้าปูน หอยสังข์หนาม หอยสังข์จุ หอยที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ตแห่งนี้มีความสมบูรณ์จนไม่อยากเชื่อว่าสามารถหาเลือกหอยที่แสนเปราะบางให้สมบูรณ์ได้ขนาดนี้ นอกจากนั้นยังได้เห็น เปลือกหอยโบราณ ซากฟอสซิลประภเทต่างๆ เปลือกหอยยักษ์น้ำหนักกว่า 250 กิโลกรัมหอยทุกตัวมีป้ายบอกชื่อ ลำดับชั้นทางวิทยาศาสตร์ และคำบรรยายทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ส่วนด้านบนจัดทำเป็นร้านจำหน่ายเปลือกหอย มีเปลือกหอยให้เลือกซื้อมากมาย
พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ตก่อตั้งโดยคุณสมนึก ปัทมคันธิน นักสะสมเปลือกหอยที่รวมถึงรับซื้อและแลกเปลี่ยนเปลือกหอยจากคนภูเก็ต ผู้สนใจหอยทั่วไป จากเรืออวนลาก จากชายฝั่งที่ต่าง ๆ เป็นเวลาหลายสิบปี ทำให้มีเปลือกหอยแปลกใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จึงคิดสร้างพิพิธภัณฑ์เปลือกหอยขึ้น ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการวิทยาศาสตร์ทางทะเล กล่าวว่าที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาของเอกชนที่ดีที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาในเมืองไทย

 

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Phuket Seashell & Museum) ภูเก็ต

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Phuket Seashell & Museum
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 17:00
ค่าเข้าชม : คนไทย : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท
Foreigner : Adult 200 BHT , Child 100 BHT
อำเภอ :  เมืองภูเก็ต (Mueang Phuket)
จังหวัด : ภูเก็ต (Phuket)
แผนที่ : พิกัด 7.782826,98.328603

 

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Phuket Seashell & Museum) ภูเก็ต พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Phuket Seashell & Museum) ภูเก็ต พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Phuket Seashell & Museum) ภูเก็ต พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Phuket Seashell & Museum) ภูเก็ต พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Phuket Seashell & Museum) ภูเก็ต พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Phuket Seashell & Museum) ภูเก็ต พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Phuket Seashell & Museum) ภูเก็ต พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Phuket Seashell & Museum) ภูเก็ต พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Phuket Seashell & Museum) ภูเก็ต
   

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากอำเภอเมืองภูเก็ตวิ่งมาทางหาดราไวย์ ก่อนถึงหาดราไวย์ประมาณ 600 เมตรบนถนนวิเศษ (เส้น 4024) สังเกตขวามือจะเห็นอาคารพิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ต ให้กลับรถเพื่อเข้าสู่พิพิธภัณฑ์

การติดต่อ

ที่อยู่ : บริษัท ภูเก็ต ซีเชลล์ จำกัด
12/2 หมู่ 2 ถ.วิเศษ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83130
การติดต่อ : 076 613777
Social  Media : Facebook

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย . , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น