ดินแดนปลาหมึกแดดเดียว สัมผัสวิถีชาวปากน้ำปราณกลางทะเลแสงสีเขียว

 

แหล่งท่องเที่ยวปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ :  ปากน้ำปราณบุรี

ปากน้ำปราณบุรี หรือ ที่เรียกสั้นๆว่าปากน้ำปราณ เป็นตำบลหนึ่งของอำเภอปราณบุรี ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำปราณบุรีไหลผ่านลงสู่ทะเลอ่าวไทย ปากน้ำปราณบุรีเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักและคึกคักแห่งหนึ่งประกอบด้วยทะเลที่มีความสวยงาม มีรีสอร์ทหรูหราหลายแห่งตั้งเรียงรายอยู่โดยรอบ แต่ที่บริเวณปากแม่น้ำนี้เป็นชุมชนชาวประมงที่อยู่มายาวนาน เนื่องจากบริเวณปากแม่น้ำปราณมีความสมบูรณ์ด้านทรัพยากรทางทะเล ขึ้นชื่อในเรื่องปลาหมึกและอาหารทะเลที่สดใหม่ โดยเฉพาะปลาหมึกแดดเดียวที่ขึ้นชื่อของปากน้ำปราณบุรีที่เคลมว่าเป็นปลาหมึกแดดเดียวที่อร่อยที่สุดในโลก บริเวณริมหาดใกล้กับปากแม่น้ำนักของปากน้ำปราณบุรีนี้นักท่องเที่ยวสามารถชมการตากปลาหมึกแดดเดียวซึ่งเป็นวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้าน มีร้านค้าจำหน่ายปลาหมึกแดดเดียวที่ถือได้ว่าเป็นของฝากชั้นดีเและอาหารทะเลแปรรูปมากมาย นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถออกเรือตกหมึกในยามค่ำคืน โดยสอบถามการเหมาเรือจากร้านค้าต่างๆ ซึ่งเป็นจุดเด่นของปากน้ำปราณบุรีที่หลังจากพระอาทิตย์ตกดินไปแล้วตามเส้นขอบฟ้าของทะเลจะเต็มไปด้วยแสงระยิบระยับสีเขียวของเรือตกหมึก  ในระหว่างวันหากใครพักอยู่ในย่านนี้สามารถโบกรถของชาวบ้านที่บรรทุกอาหารทะเลชั่งกิโลจำหน่ายเพื่อมาปรุงกันสดๆ หรือใครไม่อยากปรุงเองที่ปากน้ำปราณบุรีมีร้านอาหารทะเลสดๆราคาไม่แพงให้เลือกรับประทานเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นบริเวณปากน้ำยังมีศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ อ.ปราณบุรี ตั้งอยู่ที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา

 

ปากน้ำปราณบุรี ปราณบุรี ประจวบฯ

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ปากน้ำปราณ
ชื่อภาษาอังกฤษ :  Pak Nam Pran
อำเภอ : ปราณบุรี (Pranburi)
จังหวัด : ประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan)
แผนที่ : พิกัด 12.407601,99.993722

 

ปากน้ำปราณบุรี ปราณบุรี ประจวบฯ

ปากน้ำปราณบุรี ปราณบุรี ประจวบฯ

ปากน้ำปราณบุรี ปราณบุรี ประจวบฯ

ปากน้ำปราณบุรี ปราณบุรี ประจวบฯ

ปากน้ำปราณบุรี ปราณบุรี ประจวบฯ

ปากน้ำปราณบุรี ปราณบุรี ประจวบฯ

ปากน้ำปราณบุรี ปราณบุรี ประจวบฯ

ปากน้ำปราณบุรี ปราณบุรี ประจวบฯ

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากกรุงเทพฯวิ่งมาตามถนนเพชรเกษม วิ่งผ่านเพชรบุรี ชะอำ เข้าสู่ำอำเภอปราณบุรี เมื่อถึงสี่แยกปราณบุรี ให้เลี้ยวซ้ายตรงมาตามถนนประมาณ 11.5 กิโลเมตร จะเข้าตำบลปากน้ำปราณฯ จากน้ำจะพบแยกเลี้ยวซ้ายตรงไปเรื่อยๆเข้าบริเวณชุมชนปากน้ำปราณฯ หรือตรงไปจะไปชายหาดปราณบุรีที่มีแหล่งที่พักรีสอร์ทมากมาย

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

  • เดินทางโดยรถตู้รถโดยสารปรับอากาศ ออกเดินทางจากสถานีขนส่งสายใต้ (กรุงเทพฯ) โดยขึ้นรถ กรุงเทพฯ – ปราณบุรี มาลงที่ทางแยกเขาเต่า ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอหัวหินประมาณ 8 กิโลเมตร บอกล่วงหน้าคนขับว่าจะไปที่ปากน้ำปราณฯ คนขับจะขับมาส่งต่อตามที่พักให้ แต่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

 

 

การติดต่อ

การติดต่อ : องค์การบริหารส่วนตำบลปากน้ำปราณ   ฝ่ายพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยว โทร 032 630777
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น