เกาะปันหยีมหัศจรรย์ชุมชนกลางน้ำ หมู่บ้านชาวประมง เยี่ยมชมสนามฟุตบอลที่มีวิวสวยที่สุดในโลก

แหล่งท่องเที่ยวพังงา : เกาะปันหยี

เกาะปันหยีเป็นหมู่บ้านชาวประมงเก่าแก่กว่า 200 ปี เป็นชุมชนที่นับถือศาสนาอิสลาม ตัวเกาะปันหยีนั้นเป็นเกาะที่อยู่กลางทะเลบริเวณอ่าวพังงา มีหน้าผาเป็นภูเขาหนึ่งลูกตั้งโดดไว้ มีชุมชนบ้านเรือนเรียงรายปักเสายกระดับไว้้เพื่อให้พ้นการขึ้น- ลง ของน้ำทะเลในทะเล ดูเผินๆเหมือนเป็นชุมชนลอยน้ำ คำว่า “ปันหยี” มีคำแปลว่า “ธง” ในสมัยก่อนมีครอบครัวชาวชวาเป็นผู้นำการอพยพด้วยเรือสำเภาออกมาหาที่ทำกินใหม่ ตกลงกันว่าหากใครพบที่ทำกินที่อุดมสมบูรณ์ให้ปักธงไว้ จึงได้ตั้งรกรากถิ่นฐานและเกิดเป็นชุมชนเกาะปันหยีขึ้น

ชาวบ้านบนเกาะปันหยีเดิมเป็นชุมชนชาวประมงดั้งเดิม ประกอบอาชีพประมงน้ำตื้น โดยการทำประมงอวนลอย โป๊ะ เลี้ยงหอยแครง เลี้ยงปลากระชัง ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติเข้ามาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก กอปรกับทรัพยากรทางทะเลเริ่มลดน้อยลง เกาะปันหยีจึงเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เกิดเป็นระบบธุรกิจท่องเที่ยว พื้นที่บางส่วนบนเกาะปันหยีได้มีการปรับปรุงบ้านอยู่อาศัยเดิมบางส่วนเป็นร้านอาหารและจำหน่ายของที่ระลึกแก่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะบริเวณท่าขึ้นลงเรือเต็มไปด้วยร้านค้าขายของที่ระลึกให้แก่นักท่องเที่ยวจำนวนมาก นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาชมวิถีชีวิตจริงๆของชาวเกาะปันหยีควรหลีกเลี่ยงโปรแกรมทัวร์เพื่อที่จะได้ใช้เวลาเยี่ยมชมวิถีชีวิตจริงๆของชาวบ้าน โดยเฉพาะก่อนและหลังเรือที่นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม

จุดเด่นที่น่าสนใจของเกาะปันหยี นอกจากนั้นวีถีชีวิตชาวประมงแล้ว ยังมีสนามฟุตบอลลอยน้ำและสโมสรฟุตบอล “ปันหยี เอฟซี” ที่โด่งดังไปทั่วโลกจนนำไปทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา เกิดขึ้นจากความร่วมแรงร่วมใจของชาวเกาะที่อยากจะมีสนามฟุตบอลบนเกาะกลางน้ำ นอกจากนั้นยังมีมัสยิดดารุสสลาม ศูนย์รวมทางศาสนาของเกาะปันหยี มีความสวยงามและมองเห็นได้แต่ไกล

ข้อมูลการเดินทางทั่วไป

ส่วนมากนักท่องเที่ยวมักจะมาเยือนอ่าวพังงาด้วยโปรแกรมทัวร์จากจังหวัดต่างๆ อาทิ ภูเก็ต กระบี่ แบบไปเช้า-เย็นกลับ โดยมีหลากหลายราคา ขึ้นอยู่กับการเดินทางว่าจะมาขึ้นที่ท่าเรือตรงอ่าวพังงาหรือนั่งสปีดโบ๊ตจากจังหวัดเลย นอกจากนั้นยังขึ้นกับโปรแกรมทัวร์ว่าพาไปชมจุดไหนบ้าง โดยปรกติจุดท่องเที่ยวหลักๆบริเวณอ่าวพังงาได้แก่ เขาตะปู-เขาพิงกัน เกาะปันหยี เกาะทะลุนอก เขาเขียน เขาหมาจู เกาะพนัก เกาะห้อง ถ้ำลอด ซึ่งแต่ละทัวร์อาจเลือกที่จะแวะแต่ละจุดไม่เหมือนกัน

* กรุณาดูข้อมูลด้านล่าง สำหรับการเดินทางไปด้วยตัวเองและข้อควรระวัง

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Koh Panyi, Ko Panyi
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
อำเภอ : เมืองพังงา (Muang Phang Nga)
จังหวัด : พังงา (Phang Nga)
แผนที่ :
  • พิกัดเกาะปันหยี 8.336157,98.503416
  • พิกัดท่าเรือท่าด่านศุลกากร (อบต. เกาะปันหยี) 8.400747,98.512976

 

 

เดินชมวิถีชุมชน บ้านเรือนกลางน้ำ

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะปันหยีเกาะปันหยีด้วยแพคเกจทัวร์ มักมีข้อจำกัดด้านเวลาในการเดินชมรอบเกาะ โปรแกรมทัวร์ส่วนมากจะพาไปทานร้านอาหารที่ตั้งเรียงรายอยู่ตามเกาะ ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารทะเลขนาดใหญ่ มีราคาค่อนข้างแพง นอกจากนั้นบริเวณโดยรอบจะเต็มไปด้วยร้านค้าขายของที่ระลึก โปสการ์ด เสื้อผ้าต่างๆ ทำให้โดยรวมนักท่องเที่ยวอาจมองเห็นว่าเกาะปันหยีได้พัฒนากลายเป็นเกาะการค้ารอต้อนรับนักท่องเที่ยวไปเสียหมด จุดนี้อาจเป็นเพียงบางส่วนของเกาะปันหยี สิ่งที่แนะนำได้คือ เมื่อมาเกาะปันหยี ควรมาด้วยตัวเองแล้วใช้เวลาอยู่บนเกาะปันหยีให้นานขึ้น ลองเดินชมทุกซอกทุกมุม ก็จะสังเกตเห็นวีถีชีวิตแบบชาวบ้านจริงๆ บ้านเกือบทุกหลังมีกรงนกกรงหัวจุกแขวนไว้เกือบทุกบ้าน คุยกับชาวบ้าน หาของกินแบบอิสลามแท้ๆในจุดที่หลบมุมจากนักท่องเที่ยว หรือลองมานอกเวลาขายของให้กับนักท่องเที่ยว หรือตัดสินใจพักโฮมสเตย์ อยู่ให้ถึงช่วงเวลาเช้าตรู่หรือพลบค่ำ เราอาจจะมีโอกาสเห็นอีกมุมหนึ่งของเกาะปันหยี อาทิ วีถีชาวประมงแท้ๆ สภากาแฟแบบชาวบ้าน พูดอีกแง่หนึ่งคือ เราจะมีโอกาสได้เห็นด้านที่แท้จริงของเกาะปันหยีนั่นเอง

 

 

เกาะปันหยี พังงา

เกาะปันหยี พังงา

เกาะปันหยี พังงา

เกาะปันหยี พังงา

เกาะปันหยี พังงา

 

 

ชมสนามฟุตบอลเกาะปันหยี แรงบันดาลใจที่ได้กลายเป็นโฆษณา

ปัจจุบันสนามฟุตบอลที่เกาะปันหยีได้กลายเป็นสถานที่เที่ยวยอดนิยมอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวมักไม่พลาดที่จะมาชม เดิมทีเกาะปันหยีไม่มีสนามบอลเป็นของตัวเองเพราะมีข้อจำกัดด้านพื้นที่ที่อยู่กลางน้ำ แต่ชาวบ้านก็รวมใจกันนำไม้กระดานมาเรียงกันจนเป็นสนามฟุตบอลขนาดย่อม เกิดเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจ จนในที่สุดได้กลายมาเป็นภาพยนตร์โฆษณาชุด “Make THE Difference” หรือ “Panyee FC” ของธนาคารทหารไทย (TMB) ปัจจุบันนี้เรื่องราวของสนามฟุตบอลแห่งนี้ได้แพร่กระจายออกไปมีสื่อทั้งจากในไทยและต่างประเทศให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก สื่อต่างประเทศบางแห่งยกย่องว่าสนามฟุตบอลของเกาะปันหยีนี้เป็นสนามฟุตบอลที่มีทิวทัศน์ฉากหลังที่สวยที่สุดในโลก นอกจากนี้เรื่องราวที่แสนประทับใจของปันหยี เอฟซี ได้ส่งต่อออกไปกลายเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่อยากเล่นฟุตบอลทั่วโลกอีกด้วย นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสามารถสอบถามทางไปสนามฟุตบอลจากชาวบ้านได้ ปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันสองสนามได้แก่สนามเดิมที่ยังสามารถเห็นแผ่นกระดานไม้ และสนามใหม่ที่ใช้ทุ่นลอยน้ำทำเป็นสนามฟุตบอล

เกาะปันหยี พังงา

เกาะปันหยี พังงา

 

 

มัสยิดเกาะปันหยีดารุสสลาม

มัสยิดเกาะปันหยีดารุสสลาม เป็นศูนย์กลางทางศาสนาบนเกาะปันหยี นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นได้แต่ไกลตั้งแต่ยังไม่ขึ้นเกาะ มัสยิดหลังเดิมได้มีสภาพทรุดโทรม และมีการก่อสร้างมัสยิดหลังใหม่ ด้วยทุนบริจาคจากชาวบ้านเอง นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมสนใจช่วยบริจาคก็สามารถทำได้เช่นกัน (ผู้มีจิตศรัทธา สามารถร่วมสมทบทุนสร้างได้ที่ มัสยิดเกาะปันหยี ม.2 ต.เกาะปันหยี จ.พังงา หมายเลขโทรศัพท์ 076-450 650 )

เกาะปันหยี พังงา

 

เขาเขียน

ตั้งอยู่ก่อนถึงตัวเกาะปันหยีประมาณ 400 เมตร เป็นจุดที่ชมภาพเขียนโบราณเชื่อกันว่าเป็นภาพเขียนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ มีอายุไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี ตั้งอยู่ภายในถ้ำในภูเขากลางทะเล ชาวบ้านเรียกกันว่า “เขาเขียน” เพราะมีภาพเขียนโบราณเป็นรูปคนและสัตว์ต่าง ๆ เช่น ลิง ปลาโลมา จระเข้ ฯ

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากตัวเมืองพังงาวิ่งมาตามถนนเพชรเกษมมาทางเดียวกับที่จะไปภูเก็ต ประมาณ 5-6 กิโลเมตร จะมีทางแยกเลี้ยวขวาไปท่าเรืออ่าวพังงา ตรงไปตามทางราว 3.5 กิโลเมตร สังเกตด้านซ้ายจะมีป้ายเขียนบอกท่าเรือท่าด่าน จุดสังเกตคือจะมีป้ายรถเมล์และลานจอดรถอยู่ อยู่ก่อนถึงโรงแรมพังงาบีชรีสอร์ท บริเวณห้องซื้อทัวร์เรือมีราคาบอกชัดเจน 

* ข้อควรระวัง ตลอดทางที่เลี้ยวเข้ามาจะพบกับป้ายบอกไปท่าเรือไปเที่ยวอ่าวพังงาจำนวนมากมาย และจะมีคนโบกรถพยายามขายทัวร์อยู่จำนวนหนึ่ง นักท่องเที่ยวมักประสบปัญหากับการไปเที่ยวกับทัวร์เหล่านี้ตามที่ได้มีการร้องเรียนบอกต่อๆกันบนเวบไซท์ นักท่องเที่ยวที่ต้องการไปกับทัวร์เหล่านี้พึงตรวจสอบข้อมูลต่างๆให้แน่ชัดโดยละเอียดก่อนขึ้นเรือ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / มีรถประจำทาง เขาหลัก-พังงา ถึงด้านหน้าท่าเรือท่าด่านศุลกากรเลย รถจอดที่ อนุสรณ์สถานเรือ ต.813-เขาหลัก-ทับละมุ-สองแพรก-ห้าง NK-ท่าด่าน มีรถออกทั้งสถานีต้นทางและปลายทางเวลาเดียวกัน คือ 07:00, 09:00, 11:00, 13:00, 15:00 และ 17:00 / ติดต่อสอบถามโทร 076 430427 , 081 970 2926

การเดินทางโดยทางเรือ  / ที่ท่าด่านศุลกากรมีเรือโดยสารไปเกาะปันหยี เรือออกตั้งแต่  08.00 – 17.00 น. นาฬิกา ค่าเรือคนละ 40 บาทการท่องเที่ยวแบบเหมาะเรือจากท่าเรือท่าด่านศุลกากร มีเรือหลายแบบดังนี้โปรแกรมเที่ยวแบบธรรมดา

  • เรือขนาดเล็ก 1-5 คน = 1,500 บาท , 5-8 คน = 2,000 บาท , 8-12 คน = 2,500 บาท , 12-16 คน = 3,000 บาท
  • เรือขนาดเล็ก 1-5 คน = 1,500 บาท , 5-8 คน = 2,000 บาท , 8-12 คน = 2,500 บาท , 12-16 คน = 3,000 บาท
  • เรือขนาดกลางถึงใหญ่ 15-25 คน 3,500 บาท , 40-45 คน 5,500 บาท , 15-25 คน 3,500 บาท , 50-60 คน 6,500 บาท , 60-70 คน 7,500 บาท

โปรแกรมเที่ยวแบบเต็มอิ่ม

  • เรือขนาดเล็ก 1-5 คน = 3,000 บาท , 5-8 คน = 4,000 บาท , 8-12 คน = 5,000 บาท , 12-16 คน = 6,000 บาท
  • เรือขนาดกลางถึงใหญ่ 15-25 คน 7,000 บาท

เบอร์โทรศัพท์ผู้ใหญ่เต๋อ ผู้จัดการท่าเทียบเรือ อบต.เกาะปันหยี 089 2914067

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมือง จังหวัดพังงา 82000
การติดต่อ : องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะปันหยี 076 440425 ต่อ 11

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะปันหยี
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น