เยี่ยมชมเรือรบหลวงของไทย ครองเวหา ครองนที จักรีนฤเบศร ดำรงอยู่แห่งเกียรติและศักดิ์ศรีไทย

 

แหล่งท่องเที่ยวชลบุรี : เรือหลวงจักรีนฤเบศร

เรือหลวงจักรีนฤเบศรเป็นเรือที่ยิ่งใหญ่ของของกองทัพเรือไทย และเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติ เรือหลวงจักรีนฤเบศรเป็นเรือรบบรรทุกเฮลิคอปเตอร์มีมูลค่าราว 7,100 ล้านบาท ถูกต่อขึ้นเพื่อช่วยให้การลาดตระเวน การปฏิบัติการในทะเล และการให้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลของกองทัพเรือมีประสิทธิภาพและรวดเร็วยิ่งขึ้น กองทัพเรือได้ลงนามในสัญญาว่าจ้างสร้างเรือกับบริษัทบาซาน ประเทศสเปน ในราวปี พ.ศ. 2535  เรือหลวงจักรีนฤเบศรขึ้นระวางประจำการเมื่อ วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2540 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อเรือหลวงลำนี้ว่า “เรือหลวงจักรีนฤเบศร” อันหมายถึง ผู้เป็นใหญ่แห่งราชวงศ์จักรี มีคำขวัญว่า “ครองเวหา ครองนที จักรีนฤเบศร” เรือหลวงจักรีนฤเบศรเป็นเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ลำแรกของกองทัพเรือไทยและยังคงมีเพียงลำเดียวในภูมิภาคนี้ และปัจจุบันยังอยู่ในประจำการ

นักท่องเที่ยวที่มาสัตหีบมักแวะมาเยี่ยมชมความยิ่งใหญ่ของเรือหลวงจักรีนฤเบศร  บริเวณท่าเรือจุกเสม็ด โดยภายในเรือจักรีนฤเบศรประกอบด้วยห้องต่างๆ ทั้งส่วนที่ใช้ปฏิบัติงานและห้องพัก รวมกว่า 600 ห้อง โดยมีส่วนหลักๆ ได้แก่ สะพานเดินเรือ หอบังคับการบิน แท่นยิงอาวุธปืน อาวุธปล่อยนำวิถี ห้องควบคุมการจราจรทางอากาศ ห้องควบคุมดาดฟ้าบิน ห้องศูนย์ยุทธการ โรงพยาบาล ห้องครัว ฯ โดยส้วนที่เยี่ยมมได้จะมีเพียงบางส่วนใหญ่เป็นพื้นที่กลางและดาดฟ้าเรือ การเยี่ยมชมให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย เนื่องจากทางเดินหลายๆส่วนโดยเฉพาะบันไดขึ้นลงมีความคับแคบ

เรือหลวงจักรีนฤเบศร สามารถใช้ชื่อย่อว่า ร.ล. จักรีนฤเบศร มีชื่อภาษาอังกฤษว่า HTMS Chakri Naruebet ชื่อย่อคือ CVH-911 มีความยาวตลอดลำ 182.6 เมตร ความกว้างดาดฟ้าบิน 30.5 เมตร ความสูงถึงดาดฟ้าบิน 18.5 เมตร ถือว่าเป็นเรือบรรทุกอากาศยานขนาดเล็กที่สุดในโลก มีกำลังเครื่องยนต์ถึง 11,780 แรงม้า มีระวางขับน้ำ 11,544 ตัน สามารถบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ 14 ลำ โดยนำแบบแผนมาจากเรือ Principe de Asturias ของกองทัพเรือสเปน ที่ผ่านมาภารกิจของเรือหลวงจักรีนฤเบศร ได้แก่

 • เหตุการณ์ภัยพิบัติในพื้นที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี (เกาะเต่า) ปี พ.ศ. 2554
 • เหตุการณ์ภัยพิบัติในพื้นที่จังหวัดสงขลา ปี พ.ศ. 2553
 • เหตุการณ์ธรณีพิบัติคลื่นสึนามิ ปี พ.ศ. 2547
 • เหตุการณ์ความไม่สงบในกรุงพนมเปญปี พ.ศ. 2546
 • เหตุการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดสงขลาปี พ.ศ. 2543
 • เหตุการณ์พายุไต้ฝุ่นลินดา ปี พ.ศ. 2540
 • เหตุการณ์พายุไต้ฝุนซีตาห์ ปี พ.ศ. 2540

นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมเรือหลวงจักรีนฤเบศร ยังสามารถเห็นเรือประเภทอื่นๆของกองทัพเรือไทยที่จอดอยู่ข้างกันขณะหยุดพักทำภารกิจ อาทิ เรือหลวงสิมิลัน ซึ่งเป็นเรือส่งกำลังบำรุงขนาดใหญ่ รหัสเรือ 871 หรือ เรือหลวงพุทธเลิศหล้านภาลัย เรือฟริเกต รหัส 462 หรือเรืออื่นๆของกองทัพเรือ

 

เรือหลวงจักรีนฤเบศร สัตหีบ ชลบุรี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : H.T.M.S. CHAKRI NARUEBET
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 17:00หมายเหตุ : ในบางกรณีจะมีการงดการเยี่ยมชมในช่วงมีภารกิจฝึกความพร้อมในการปฏิบัติการทางเรือและมีการปฏิบัติการทางเรือ
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
หมายเหตุ :
 • การเยี่ยมชมให้แต่งกายสุภาพ
 • งดสูบบุหรี่ ห้ามพกอาวุธ และวัตถุอันตรายขึ้นบนเรือโดยเด็ดขาด
 • งดนำกระเป๋าสัมภาระหรืออาหาร เครื่องดื่ม สัตว์เลี้ยง และกล้องวีดีโอขึ้นบนเรือ
 • ชาวต่างประเทศไม่อนุญาตให้เยี่ยมชมเรือ โดยต้องขออนุญาตต่างหาก ต้องทำหนังสือขออนุญาตถึงผู้บัญชาการทหารเรือล่วงหน้า
อำเภอ : สัตหีบ (Sattahip)
จังหวัด : ชลบุรี (Chonburi)
แผนที่ : พิกัด 12.625791,100.913631

 

เรือหลวงจักรีนฤเบศร สัตหีบ ชลบุรี

เรือหลวงจักรีนฤเบศร สัตหีบ ชลบุรี

เรือหลวงจักรีนฤเบศร สัตหีบ ชลบุรี

เรือหลวงจักรีนฤเบศร สัตหีบ ชลบุรี

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากพัทยาวิ่งตรงมาถนนสุขุมวิทเข้าอำเภอสัตหีบ ขับมาจนถึงสี่แยก บ้าน ก.ม.10 เลี้ยวขวาไปทางบ้านแสมสาร ตรงมาอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ก่อนถึงเรือหลวงจักรีนฤเบศรจะมีทางเลี้ยวซ้าย จะผ่านป้ายเลี้ยวเข้าหาดนางรำและหาดนางรอง ให้ตรงมาอีกราว 1 กิโลเมตร ก็จะถึงเรือหลวงจักรีนฤเบศร

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : กองเรือยุทธการ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 20180
การติดต่อ :
 • กองกิจการพลเรือน  กองยุทธการ 038 439479
 • ต้องการติดต่อโดยเฉพาะการขอเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะ ให้แจ้งชื่อหน่วยงานหรือคณะ จำนวนผู้เยี่ยมชม และวันเวลาที่ต้องการเยี่ยมชม ส่งถึง ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กองเรือยุทธการ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 20180

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เว็บไซต์กองเรือยุทธการ , Wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น