ตลาดริมน้ำยอดนิยม ตามหาของกิน สุขใจราคาประหยัดดี

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : ตลาดดอนหวาย หรือ ตลาดน้ำดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย หรือ ตลาดน้ำดอนหวาย เป็นตลาดริมน้ำที่มีชื่อเสียงมากของอำเภอสามพราน นครปฐม เป็นที่รู้จักกันดีกันมาทุกรุ่นทุกสมัย ตัวตลาดดอนหวายไม่ได้เป็นเหมือนตลาดน้ำของชุมชนที่มีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือมาขายของริมฝั่งแม่น้ำเฉกเช่นในอดีต แต่เป็นตลาดริมน้ำเก่าแก่ที่ยังคงเสน่ห์มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ปัจจุบันยังคงสภาพดั้งเดิมอยู่บ้าง มีตัวอาคารเป็นอาคารไม้เก่าแก่ มีพ่อค้า แม่ค้า นำสินค้า และอาหารมาจำหน่ายในบริเวณวัดดอนหวาย มีตลาดนัดสินค้าทางการเกษตรที่วัดดอนหวายทุกวัน

เดิมทีตลาดดอนหวายเป็นเพียงตลาดภายในชุมชนที่ไม่ได้ใหญ่โต จนกระทั่งเริ่มมีการตัดถนนทำให้ตลาดอยู่ในช่วงขาลง จนกระทั่งตลาดดอนหวายได้เกิดใหม่อีกครั้ง เมื่อมีสื่อมานำเสนอข่าวของกินที่แสนอร่อยในตลาดดอนหวาย จากนั้นตลาดดอนหวายเลยกลับมาอยู่ในยุคเฟื่องฟูอีกครั้ง นักท่องเที่ยวจากหลากหลายสารทิศต่างต้องการมาพิสูจน์ความเอร็ดอร่อยของอาหารชนิดต่าง ๆ และชื่นชมบรรยากาศเก่า ๆ ที่นับวันจะหายากขึ้นทุกที ไม่ว่าจะเป็นเป็ดพะโล้ขึ้นชื่อ ห่อหมกปลาช่อน หรือขนมไทยที่มีความหลากหลาย ช่วงวันหยุดจึงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่แน่นขนัด ต่างพากันมาเที่ยวควบคู่กับการไหว้พระที่วัดไร่ขิงซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน

นอกจากแวะมาหาของกินแล้ว ตลาดดอนหวายยังมีบริการล่องเรือชมบรรยากาศสองฟากแม่น้ำท่าจีน มีหลากหลายเส้นทางให้เลือก นับว่ามาละแวกนี้ที่เดียวได้ไหว้พระ พักผ่อน และอิ่มอร่อยกับอาหารไทยๆในบรรยากาศแบบชุมชน ครบเครื่องเรื่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

 

ตลาดดอนหวาย หรือตลาดน้ำดอนหวาย นครปฐม

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ตลาดน้ำดอนหวาย
ชื่อภาษาอังกฤษ : Don Wai Market
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด :
 • วันจันทร์-ศุกร์ 07:00 – 16:00
 • เสาร์-อาทิตย์ 07:00 – 18:00
อำเภอ : สามพราน (Sam Phran)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด 13.768794,100.285074

 

 

ตามหาของกินในตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวายแบ่งออกเป็นหลายโซน โดยหลักๆแบ่งเป็นโซนขายข้าวของเครื่องใช้ ตลาดสด และย่านของกิน อาหารขึ้นชื่อของร้านค้าในตลาดดอนหวายมีมากมาย อาทิ ข้าวเม่าคลุก
ห่อหมกปลาช่อน ปลาตะเพียนต้มเค็มสามรส ปลาทูต้มเค็มชานอ้อย ก๋วยจั๊บนายตือ แต่ที่ขึ้นชื่อและมีสื่อมาทำรายการออกมากมายก็คือ เป็ดพะโล้นายหนับ นอกจากอาหารคาวและยังมีอาหารหวานต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขนมไทยต่างๆ เป็นที่เพลิดเพลินของคนที่มาตั้งใจหาซื้อของคาวหวานกลับบ้านอย่างแท้จริง

 

ตลาดดอนหวาย หรือตลาดน้ำดอนหวาย นครปฐม

ตลาดดอนหวาย หรือตลาดน้ำดอนหวาย นครปฐม

ตลาดดอนหวาย หรือตลาดน้ำดอนหวาย นครปฐม

ตลาดดอนหวาย หรือตลาดน้ำดอนหวาย นครปฐม

ตลาดดอนหวาย หรือตลาดน้ำดอนหวาย นครปฐม

ตลาดดอนหวาย หรือตลาดน้ำดอนหวาย นครปฐม

ล่องเรือชมบรรยากาศแม่น้ำท่าจีน

ที่ตลาดดอนหวายมีกิจกรรมการล่องเรือแม่น้ำท่าจีน จัดโดย “เรือศรีสวัสดิ์ย้อนยุค” เจ้าแรกผู้บุกเบิกการล่องเรือ โดยสามารถซื้อตั๋วขึ้นเรือตามรอบและเวลาที่ท่าเรือบริเวณตลาด กิจกรรมการท่องเที่ยวจะล่องไปในแม่น้ำท่าจีนด้วยเรือเอี้ยมจุ้นหรือเรือกระแชงโบราณที่หาล่องได้ยากในปัจจุบัน ชมธรรมชาติสองฝากฝั่ง พรรณไม้โบราณ วัดเก่า อารามสวย วิถีชีวิตชาวบ้านริมสองฝั่งแม่น้ำและวังปลาขนาดใหญ่    มีผู้บรรยายตลอดการล่องเรือ

 

วันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์
เส้นทางที่1 – วัดดอนหวาย-วัดท่าพูด-วัดไร่ขิง-วังปลา-บ้านไทยโบราณ

 • เรือออกเวลา : 10:00 น. , 11:30 , 13:00 , 15:00 และ 16:30 ใช้เวลาล่องเรือราว 1 ชม. 15 นาที
 • ค่าใช้จ่าย : ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท

เส้นทางที่ 2 – วัดดอนหวาย-วัดท่าพูด-วัดไร่ขิง-สะพานโพธิ์แก้ว-ร.ร.ภปร.ราชวิทยาลัย-วัดสรรเพชร-วัดเดชานุสรณ์-สวนสามพราน-วังปลา-บ้านไทยโบราณ

 • เรือออกเวลา : 10:45 และ 14:15 ใช้เวลาล่องเรือราว 1 ชม. 30 นาที
 • ค่าใช้จ่าย : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

เส้นทางที่ 3 – วัดดอนหวาย-วัดท่าพูด-วัดไร่ขิง-สะพานโพธิ์แก้ว-ร.ร.ภปร.ราชวิทยาลัย-วัดสรรเพชร-วัดเดชานุสรณ์-สวนสามพราน-วังปลา-บ้านไทยโบราณ

 • เรือออกเวลา : 12:30 และ 13:30 ใช้เวลาล่องเรือราว 2 ชม. 
 • ค่าใช้จ่าย : ผู้ใหญ่ 120 บาท เด็ก 60 บาท

วันจันทร์ – ศุกร์

 • มีเรือออกสองรอบเวลา 12:30 และ 14:00

นอกจากนั้นยังมีเรือเช่าเหมาลำ หลายขนาด ได้แก่ 12 60 80 และ 100 ที่นั่งติดต่อได้ที่ ศรีสวัสดิ์ย้อนยุค (www.rueasrisawatyonyuk.com)

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

 • จากสะพานพระปิ่นเกล้ามุ่งตรงมาตามเส้นปิ่นเกล้า – นครชัยศรี ผ่านพุทธมณฑล จนมาถึงบริเวณถนนสายพุทธมณฑลสาย 5 ให้เลี้ยวซ้าย สังเกตทางขวามือจะมีทางเลี้ยวเข้ามาตลาดดอนหวาย ประมาณ 2 กิโลเมตรก็จะถึงบริเวณตลาด
 • จากถนนเพชรเกษมตรงผ่านวงแหวนฯ ตรงมาอีกประมาณ 12.5 กิโลเมตร บริเวณอ้อมน้อยจะมีทางเลี้ยวขวาไปตามถนนสายพุทธมณฑลสาย 5 ตรงมาประมาณ 7.5 กิโลเมตร จะเจอทางเข้าตลาดดอนหวายเช่นกัน
 • หรือมาตามถนนเพชรเกษม บริเวณสวนสามพราน (กรณีเที่ยวบริเวณสวนสามพราน หรือ ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพรานก่อน) เมื่อเลยสวนสามพรานมาให้สังเกตทางด้านขวามือจะเห็นป้ายวัดไร่ขิง ให้กลับรถเพื่อวิ่งเข้าไปทางถนนสาย 3316 เลยวัดไปประมาณ 7.5 กม. ก็จะถึงตลาดดอนหวาย

บริเวณตลาดน้ำดอนหวายมีที่จอดรถประมาณ 3 แห่ง

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

 • รถเมล์สาย ปอ.556 วัดไร่ขิง-แอร์พอร์ตลิงค์ ผ่านวัดไร่ขิง ตลาดน้ำดอนหวาย ม.มหิดล สายใต้ใหม่ เซ็นทรัลปิ่นเกล้า กองสลาก โบ๊เบ๊ พันธุ์ทิทย์ ประตูน้ำ และแอร์พอร์ตลิงค์
 • หรือนั่งสาย ปอ 84 มาทางเพชรเกษม ลงปากซอยวัดไร่ขิง จากนั้นนั่งสองแถวหรือมอเตอร์ไซด์รับจ้างเข้าไป

การเดินทางโดยทางเรือ  / มีเรือจากวัดไร่ขิงไปวัดดอนหวาย  วันธรรมดาเรือจะออกเป็นรอบ ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์มีรอบเรือตลอดวัน

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ต.บางระทึก อ. สามพราน จ.นครปฐม

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์เรือศรีสวัสดิ์ย้อนยุค ,  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครปฐม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น