ตามหาแสงสีทองกระทบบ่อน้ำพุร้อน ในยามที่ความร้อนใต้ภิภพกระทบเป็นไอหมอกเหนือพื้นดิน

 

แหล่งท่องเที่ยวลำปาง : น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน

น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน หรือ บ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงต้นๆติดอันดับของเมืองไทย น้อยคนนักที่จะไม่เคยได้ยินชื่อ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลต์ของอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง นักท่องเทียวที่ชื่นชอบแนวธรรมชาติและพักผ่อนหย่อนใจ สามารถมาชมน้ำพุร้อนแจ้ซ้อนรวมถึงผ่อนคลายความเมื่อยล้าด้วยการลงแช่ที่บ่อน้ำพุร้อน ซึ่งมีให้บริการทั้งแบบห้องส่วนตัวและห้องรวม

ตัวน้ำพุร้อนที่อยู่ด้านนอกมีขนาดไม่ใหญ่มาก มีจำนวน 9 บ่อและ มีทางเดินให้เดินรอบได้ ภายในพื้นที่มีโขดหินน้อยใหญ่กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป ซึ่งเป็นหินแกรนิต และ หินควอร์ตไซต์ มีอุณภูมิเฉลี่ยของน้ำพุร้อนประมาณ 73 องศาเซลเซียส แต่แต่ละบ่อก็จะมีอุณหภูมิที่แตกต่างกัน บางบ่อน้ำร้อนมีอุณหภูมิถึง 82 องศาเซนเซียส นักท่องเที่ยวมักนิยมหาซื้อไข่ไก่ ไข่นกกระทามาแช่ในน้ำแร่ (มีไข่ไก่ดิบขายภายในบริเวณ) ให้จับเวลาราว 17 นาที จะทำให้ไข่แดงแข็ง ส่วนไข่ขาวจะเหลว เป็นที่สนุกสนานของนักท่องเที่ยว ข้อดีของบ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อนคือมีกลิ่นกำมะถันที่ค่อนข้างอ่อน

แหล่งกำเนิดน้ำพุร้อนแจ้ซ้อนเกิดจากแหล่งความร้อนใต้โลก น้ำใต้ดิน และแหล่งกักเก็บ หรือชั้นหินอุ้มน้ำ ซึ่งที่ราบลุ่มหุบเขาใกล้น้ำแม่มอนนี้ ปกคลุมด้วยตะกอนยุคควอเทอร์นารี น้ำพุร้อนไหลขึ้นมาสู่ผิวดินตามรอยเลื่อนและรอยแตกที่สำคัญในหินยุคไซลูเรียน-ดีโวเนียน มีแร่ควอรตซ์และแร่ซิลิกา มีอุณหภูมิน้ำร้อนขณะอยู่ใต้ดินสูงถึง 149 องศาเซลเซียส

นอกจากบ่อน้ำพุร้อนแล้ว ใครที่อยากแช่น้ำร้อน ทางอุทยานฯยังจัดให้มีห้องอาบน้ำแร่ไว้ให้บริการ คุณภาพพอประมาณ เกิดจากการต่อท่อของแอ่งน้ำอุ่นที่ไหลมาบรรจบกันของน้ำเย็นที่มาจากน้ำตกแจ้ซ้อน อุณหภูมิประมาณ 39 – 42 องศาเซลเซียส มีห้องอาบน้ำแบบแช่เป็นส่วนตัวจำนวน 11 ห้อง ห้องอาบน้ำแร่รวม และห้องอาบน้ำแบบตักอาบแยกชายหญิง ผู้เป็นโรคหัวใจและความดันโลหิตห้ามแช่

 

น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน ลำปาง

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : บ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน , น้ำพุร้อนบ้านแจ้ซ้อน
ชื่อภาษาอังกฤษ : Chae Son Hot Spring
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : เสาร์ อาทิตย์ 06.00 – 19.00 น.
จันทร์ – ศุกร์ 08.00 – 17.00 น.
ค่าเข้าชม : เก็บตามอัตรค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ + ค่าแช่บ่อน้ำร้อนห้องอาบน้ำแร่ส่วนตัว มีค่าเปิดห้อง 50 บาท/ห้อง
ห้องโถงอาบน้ำแร่รวม คิดค่าบริการ 20 บาท/คน
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
ในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นกระทบกับบ่อน้ำพุร้อนที่อยู่ภายนอก มีความสวยงามมาก
หมายเหตุ : อยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน
อำเภอ : เมืองปาน (Mueang Pan)
จังหวัด : ลำปาง (Lampang)
แผนที่ : พิกัด 18.836851,99.472355

 

 

น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน ลำปาง

น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน ลำปาง

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /น้ำพุร้อนแจ้ซ้อนตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อยู่ห่างจากตัวเมืองจังหวัดลำปางประมาณ 75 กิโลเมตร สามารถเดินทางไปอุทยานแห่งชาติได้ดังนี้• จากตัวเมืองลำปาง ไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1035 (ลำปาง-วังเหนือ) จนถึงปากทางเข้าอำเภอแจ้ห่มไปประมาณ 3 กิโลเมตร จนถึง กม.ที่ 58 เลี้ยวซ้ายมาตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1287 ซึ่งผ่านอำเภอเมืองปาน และเลี้ยวไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1252 (ข่วงกอม-ปางแฟน) เป็นระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าอุทยานแห่งชาติตามทาง รพช.อีกประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน• จากตัวเมืองลำปางไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 (ลำปาง-ห้างฉัตร) เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1157 (ลำปาง-ห้วยเป้ง-เมืองปาน) ระยะทาง 55 กม. เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1287 (เมืองปาน-แจ้ห่ม) ประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1252 อีกประมาณ 11 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าอุทยานแห่งชาติตามทาง รพช.อีกประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน


 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง 52240
การติดต่อ : 054 380000

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช , กรมทรัพยากรธรณี
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์ www.zthailand.com ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น