อยู่ในเมืองอย่าลืมควาย บ้านที่อนุรักษ์ความผูกพันของคนกับควาย ควายก็น่ารักนะ!

 

แหล่งท่องเที่ยวสุพรรณบุรี : บ้านควาย (หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย)

หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย หรือ ที่เรียกกันสั้นๆว่า บ้านควาย ตั้งอยู่ที่อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวครอบครัว ให้ได้สัมพัสชีวิตชนบทไทยโบราณที่มีความผูกพันกับควายมานานในการทำนาปลูกข้าว มีคำกล่าวว่า “ควายคือชีวิตของคนไทย” จึงเกิดความใกล้ชิดระหว่างควายกับคนแบบที่คนเมืองอาจไม่เคยสัมผัสมาก่อน คนไทยมองว่าควายเป็นสัตว์ที่มีบุญคุณต่อเรา และได้รับการยอมรับเป็นอย่างสูงโบราณมีพิธีทำขวัญควาย โดยเมื่อเสร็จจากฤดูไถหว่านแล้ว จะประกอบพิธีทำขวัญให้กับควาย ปัจจุบันสังคมเกษตรในประเทศไทยจากที่เคยใช้ควายไถนาก็ลดน้อยลงไปทุกทีซึ่งถูกแทนที่ด้วยรถจักรไถนาต่างๆแทน บทบาทของควายในปัจจุบันจึงถูกเลี้ยงเพื่อเป็นสัตว์เศรษฐกิจ คือเลี้ยงเพื่อส่งขายให้กับโรงฆ่าสัตว์ นับว่าเป็นเรื่องน่าใจหายที่สังคมที่ผูกผันกับควายนั้นนับวันยิ่งลดน้อยลงไปทุกที หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย หรือ บ้านควาย จึงเป็นสถานที่ที่ส่งเสริมและอนุรักษ์ควายไทยให้ลูกหลานได้รู้จักสัตว์ที่มีบุญคุณนี้สืบไป

นักท่องเที่ยวที่มาชมบ้านควาย จะได้สัมผัสควายไทยอย่างใกล้ชิดน่ารักน่าเอ็นดู ซึ่งสามารถเห็นได้ทั้งควายเผือก และควายที่หน้าตาตลกขบขัน สัมผัสกับวิถีการดำเนินชีวิตแบบย้อนยุค และกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ เช่น การทำนาในแบบโบราณที่ยังใช้แรงงานจากควายและอุปกรณ์การทำนาแบบโบราณ เข้าเยี่ยมพื้นที่จำลองในการแบ่งสันส่วนพื้นที่ทำเกษตกรรม  สามารถชมโชว์การแสดงจากควายที่พิสูจน์ให้เห็นว่าควายไม่ได้โง่อย่างที่เราคิดกัน นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมขีควายหรือขี่เกวียนควายได้ตามอัธยาศัย

 

บ้านควาย (หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย) สุพรรณบุรี

บ้านควาย (หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย) สุพรรณบุรี

บ้านควาย (หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย) สุพรรณบุรี

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย (ชื่อเรียกที่ถูกต้อง) , หมู่บ้านควาย สุพรรณบุรี
ชื่อภาษาอังกฤษ : Buffalo Village, Thai Buffalo Conservation Village
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 09.00 – 18.00 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 30 บาท / เด็ก 20 บาท
Foreigner : Adult 150 BHT / Child 70 BHT
อำเภอ : ศรีประจันต์ (Si Prachan)
จังหวัด : สุพรรณบุรี (Suphan Buri)
แผนที่ : พิกัด 14.64604,100.150529

 

 

ควายไทยไม่ได้โง่ ชมโชว์ความฉลาดและน่ารักของควาย

ทุกๆวันบ้านควาย (หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย) จะจัดแสดงโชว์การแสดงควาย โดยเจ้าหน้าที่จะจูงควายมาโชว์หน้าตาต่อหน้านักท่องเที่ยวเต่างๆพร้อมๆกับสีสันของคนแสดงที่เข้ามาช่วยให้การแสดงมีอรรถรส เน้นที่ความสนุกสนานเรียกเสียงหัวเราะให้กับผู้ชม แม้ว่าการแสดงควายจะไม่ได้ฉลาดแสนรู้เท่ากับการแสดงของสัตว์ประเภทอื่นที่อาจเคยชมมาก่อน แต่ก็ถือว่าควายนั้นมีความฉลาดอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากนั้นเมื่อได้ดูไปเรื่อยๆแล้ว เราจะเห็นความน่ารักของควายมากขึ้นเรื่อยๆ

 

เวลาเปิด-ปิด : รอบการแสดง วันจันทร์ – วันศุกร์ 11:00 และ 15:00 ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีวันหยุด และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ มี 3 เวลา  11:00  14:30  และ 16:00 ใช้เวลา 45 นาที
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท
Foreigner : Adult 100 BHT / Child 70 BHT

 

บ้านควาย (หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย) สุพรรณบุรี

บ้านควาย (หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย) สุพรรณบุรี

บ้านควาย (หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย) สุพรรณบุรี

 

ลองขี่ควาย นั่งเกวียน

เป็นโอกาสที่หาไม่ได้ง่ายนักในปัจจุุบันที่จะมีโอกาสได้ลองขี่ควายกันจริงๆ ที่บ้านควาย (หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย)  เปิดโอกาสให้ทุกคนได้สัมผัสควายไทยอย่างใกล้ชิด ประหนึ่งคนชนบทในสมัยก่อนที่มีความผูกพันกับควาย ข้อควรระวังมีเพียงแค่ หากขี่ควายเสื้อผ้าเราอาจเลอะโคลนที่แห้งติดตัวควายได้

 

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท
Foreigner : Adult 100 BHT / Child 70 BHT

 

บ้านควาย (หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย) สุพรรณบุรี

 

บ้านไทยรีสอร์ท

บ้านไทยรีสอร์ทตั้งอยู่ในพื้นที่บริเวณเดียวกันกับบ้านควาย (หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย) เป็นรีสอร์ทเรือนไทย แบ่งตามลักษณะบ้านแตกต่างกัน ให้ความรู้สึกอยู่ท่ามกลางชนบท นอกจากนั้นยังรับจัดงานแต่งงานแบบไทยด้วย

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากสุพรรณบุรีวิ่งมาทางคู่ขนานถนนบางบัวทอง-สุพรรณบุรี มุ่งตรงไปอำเภอศรีประจันต์ จะเข้าถนนริมคลองชลประทานบ้านควาย เมื่อผ่านบริเวณอำเภอศรีประจันต์แล้วตรงขึ้นมา ขวามือจะผ่านโรงพยาบาลศรีประจันต์ แยกถัดมาเลี้ยวขวา ตรงเข้ามาไม่นานบ้านควายจะอยู่ทางซ้ายมือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : บ้านไทยรีสอร์ทสำนักงานสุพรรณบุรี 222/1 ถนนสุพรรณบุรี-ชัยนาท ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี 72140
การติดต่อ : 035 582891-2
Official Website : www.buffalovillages.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์บ้านควาย (หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย)
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น