มองดูโลกทั้งใบในขวดแก้ว ศิลปะย่อส่วนที่เกิดจากจินตนาการและอุตสาหะ

 

สถานที่ท่องเที่ยว พัทยา-ชลบุรี : พิพิธภัณฑ์ศิลปในขวดแก้วพัทยา

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปในขวดแก้วพัทยา (Bottle Art Museum Pattaya) คือพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งเดียวในโลก ที่จัดแสดงผลงานศิลปะที่มีการจำลองสถานที่สำคัญๆที่มีชื่อเสียงของโลกไว้ในขวดแก้วใสหลายรูปทรง หลายขนาด แต่ละขวดบ่งบอกถึงเรื่องราวในอดีต ประเพณีวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ สภาพภูมิประเทศ สถาปัตยกรรมอันงดงามทรงคุณค่าของแต่ละชุมชนแต่ละท้องถิ่นไว้ จากผลงานการสร้างสรรค์ของคุณปีเตอร์ เบย์เดอเลย์ (Mr.Pieter Bij DeLeij) ศิลปินชาว Holland ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะในขวดแก้วเมื่อปี พ.ศ. 2538 และคุณประไพศรี ไทพาณิชย์ ศิลปินร่วมสมัยจังหวัดชลบุรี สุภาพสตรีชาวไทย ศิษย์เพียงคนเดียวที่เป็น ผู้สืบทอด และเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานอย่างต่อเนื่องมาตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะในขวดแก้ว พัทยา

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : พิพิธภัณฑ์ศิลปในขวดแก้วพัทยา (ชื่อเรียกที่ถูกต้อง)
ชื่อภาษาอังกฤษ : Bottle Art Museum Pattaya
วันเปิดให้บริการ : ทุกวัน
เวลาเปิด-ปิด : 08:30 – 17:30
ค่าเข้าชม : นักท่องเที่ยวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท นักท่องเที่ยวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
สามารถเข้าชมเป็นหมู่คณะในระดับชั้นอนุบาล มัธยมหรือคณะครู อัตราค่าเข้าชม + ทำกิจกรรม ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 120 บาท ติดต่อล่วงหน้าอาจารย์ประไพศรี
เขต / อำเภอ : พัทยา , บางละมุง
จังหวัด : ชลบุรี
แผนที่ : พิกัด 12.955386, 100.906961

 

 

ชมผลงานศิลปะย่อส่วนในขวดโหล

เริ่มต้นจากการดูวีดีทัศน์ประวัติความเป็นมาประมาณห้านาที ที่แสดงให้เห็นถึงความปราณีตและความอุตสาหะกว่าจะได้ผลงานสักชิ้นหนึ่ง โดยเริ่มจากสร้างโมเดลภายนอกขวดก่อน จากนั้นจึงใช้คีบหนีบชิ้นส่วนแต่ชิ้นเข้าไปในขวด ปิดด้วยกาวและตกแต่งให้สวยงาม จากนั้นจึงเดินชมงานศิลปะในขวดแก้วซึ่งมีอยู่ด้วยกันสามห้อง ห้องจัดแสดงนิทรรศการของพิพิธภัณฑ์ศิลปะในขวดแก้วมีด้วยกันสามโซนหลักๆ ได้แก่ โซนบ้าน / ที่อยู่อาศัย โซนความเชื่อทางศาสนา และโซนจัดแสดงไฮไลต์ของพิพิธภัณฑ์ศิลปะในขวดแก้ว แต่ละห้องมีขนาดไม่ได้ใหญ่แต่การได้เดินดูงานทีละชิ้นสามารถเห็นถึงความตั้งใจความอุตสาหะกว่าจะทำผลงานแต่ละชิ้นออกมาได้ ผลงานที่จะได้เห็นได้แก่ หอไอเฟล กังหันลมเนเธอร์แลนด์ เรือต่างๆ บ้านสไตล์ยุโรป อนุสรณสถานเจียงไคเช็ก พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พระพุทธรูปไทย  หอวิฑูรทัศนา หอไตรวัดพระสิงห์เชียงใหม่ หอเก็บพระไตรปิฎก ศาลาว่าการเมืองพัทยา และอื่นๆอีกมากมาย ไม่ใช่แค่ผลงานในขวดที่น่าตื่นตะลึงเท่านั้น ตัวขวดแต่ละขวดรูปทรงต่างๆก็น่าสนใจไม่น้อยเหมือนกันว่าหามาได้อย่างไร หากใครสนใจก็สามารถซื้อของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆที่ทางออกได้

 

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะในขวดแก้ว พัทยา
พิพิธภัณฑ์ศิลปะในขวดแก้ว พัทยา

 

 

เรียนรู้การทำศิลปะในขวดแก้วจริง

นอกจากความรู้ที่ได้จากการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ศิลปะในขวดแก้วแล้ว คุณประไพศรี ไทพาณิชย์ ยังได้เริ่มนำความรู้ ทักษะ และความเชี่ยวชาญเฉพาะตัว มาถ่ายทอดความรู้ให้แก่เยาวชนตลอดจนผู้ที่สนใจ ได้เรียนรู้การประดิษฐ์ศิลปะในขวดแก้วภายใต้แนวคิดหลักปรัชญาพอเพียง ด้วยการนำวัสดุใช้แ้ล้ว มาประยุกต์ใช้ใหม่สร้างเป็นผลงานศิลปะในขวดแก้ว เพื่อพัฒนาต่อยอดเป็นงานอดิเรกหรือรายได้เสริมได้อีกด้วย ผู้ที่สนใจกรุณาติดต่อล่วงหน้า

 

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  พิพิธภัณฑ์ศิลปะในขวดแก้วตั้งอยู่ตรงข้ามกับ เมืองจำลอง ติดกับโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : Bottle Museum & Art Center Co.,Ltd. 297/1-5 ตึก Kingston Park ถนนสุขุมวิท หมู่ 6 ตำบล นาเกลือ อำเภอ บางละมุง จังหวัด ชลบุรี 20150
การติดต่อ : 038422957, 0811487000 , 0853638989
Official Website : www.bottlemuseum.net
Social  Media : Facebook

 

ข้อมูลอ้างอิง

อ้างอิง : เวบไซท์พิพิธภัณฑ์ศิลปะในขวดแก้ว , โบรชัวร์
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น