แวะชมวิถีไทยบนสายน้ำปากคลองบางน้อย จุดนัดพบโบราณลุ่มแม่กลอง

 

สถานที่ท่องเที่ยว สมุทรสงคราม : ตลาดน้ำบางน้อย

ตลาดน้ำบางน้อย เดิมเป็นชุมชนที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดสมุทรสงคราม เคยเรียกกันว่าชุมชนปากคลองบางน้อยหรือบางน้อยนอกก็ได้ ตลาดน้ำบางน้อยทำเลดีเพราะตั้งอยู่บนจุดตัดของแม่น้ำแม่กลองกับคลองบางน้อย ในอดีตชุมชนนี้เป็นศูนย์กลางการค้าทางน้ำที่สำคัญของโครงข่ายลุ่มน้ำแม่กลอง-ท่าจีน ว่ากันว่าตลาดน้ำบางน้อยเป็นตลาดนัดที่คึกคักมาก มีเรือมาติดนัดทีละหลายร้อยลำ ตั้งแต่หน้าวัดเกาะแก้วเรื่อยไปตามคลองจนถึงวัดไทร โดยบริเวณด้านหน้าวัดเกาะแก้วเป็นนัดน้ำตาลที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสมุทรสงคราม  แต่ในที่สุดก็เช่นเดียวกับตลาดน้ำละแวกอื่นที่ถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลาและคมนาคมที่สะดวกขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2552 ทางพื้นที่จึงได้มีการฟื้นฟูตลาดน้ำบางน้อยให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม ถึงแม้การมาเดินจะไม่เห็นพ่อค้าแม่ค้าพายเรือขายของในน้ำมากอย่างที่ตลาดน้ำอื่น แต่ที่ตลาดน้ำบางน้อยนี้ก็ยังมีมุมเดินเล่นที่ล้วนแต่เต็มไปด้วยเสน่ห์ให้เห็น

 

ตลาดน้ำบางน้อย สมุทรสงคราม

ตลาดน้ำบางน้อย สมุทรสงคราม

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ตลาดน้ำคลองบางน้อย, ตลาดบางน้อย
ชื่อภาษาอังกฤษ : Bangnoi Floating Market
วันเปิดให้บริการ :  เปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ (วันจันทร์เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์เปิดครึ่งวัน)
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 16:00
อำเภอ : บางคนที
จังหวัด : สมุทรสงคราม
แผนที่ : พิกัด 13.461921, 99.943645

 

 

เดินเล่น นั่งกิน นั่งชิล รวมบรรยากาศโบราณๆกับชิคๆไว้ในที่เดียวกัน

ตลาดน้ำบางน้อยเป็นตลาดเล็กๆ ใช้เวลาเดินไปกลับจากที่จอดรถไม่นานก็เดินครบ เราจะได้เห็นทิวทัศน์ของแม่น้ำแม่กลองและสองฝั่งคลองบางน้อย ซึ่งสามารถเดินข้ามคลองด้วยสะพานไม้เก่าแก่ข้ามไปมาสองฝั่งคลองได้  ที่นี่มีทั้งมุมนั่งเล่นถ่ายรูปเก๋ๆชิคๆ สลับกับมุมโบราณๆอย่างร้านโชห่วยโบราณฮวดเฮงพัฒนา ที่นี่สามารถหาของทานได้มากมาย ลองฝากท้องจากร้านเหล่านี้ โรตีแต้จิ๋วสมัยศิลป์ ข้าวปลาทูโบราณแม่พู หอยทอดกระโดดน้ำป้านงค์ ขนมจีบตังเก  ข้าวเกรียบปากหม้อยายจี่  ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณพระใหญ่แอบอร่อย กาแฟโบราณเจ๊แต๋ว ผัดไทยไฟลุก  ปากหม้อคอกระเช้า ไอติมผู้ใหญ่เอ๋ สมุนไพรทอด ขนมสามสุก ขนมวงโบราณ นอกจากนั้นที่ตัวตลาดและใกล้ๆกันยังมีโฮมเสตย์ให้พักได้อีกด้วย

 

ตลาดน้ำบางน้อย สมุทรสงคราม

ตลาดน้ำบางน้อย สมุทรสงคราม

ตลาดน้ำบางน้อย สมุทรสงคราม

ตลาดน้ำบางน้อย สมุทรสงคราม

 

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากกรุงเทพฯมาเส้น 35 และเลี้ยวเข้าสมุทรสงครามเส้น 325 มาทางเดียวกับตลาดอัมพวา จากถนนอัมพวา-บางนกแขวก เลยมาอีกประมาณ 5 กิโลเมตรก็ถึง

เดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / จากอนุสาวรีย์ชัยฯ มีรถตู้มาลงแม่กลองและสามารถต่อรถสาย 333 จากแม่กลองไปลงตลาดน้ำบางน้อยได้เลย หรือสอบถามว่ามีรถตู้ตรงผ่านตลาดน้ำบางน้อยเลยหรือไม่

 

การติดต่อ

การติดต่อ : สำนักงานเทศบาลตำบลกระดังงา 034-761537 ต่อ 105 ในเวลาราชการ
Official Website : www.bangnoi.com

 

ข้อมูลอ้างอิง

อ้างอิง :  เวบไซท์ตลาดน้ำบางน้อย , Foursquare
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น