เสียวๆกับตลาดบนทางรถไฟแห่งเดียวในโลก  สนุกกับภาพชุลมุนเก็บของยามรถไฟวิ่งผ่าน

 

สถานที่ท่องเที่ยว สมุทรสงคราม : ตลาดร่มหุบ หรือ ตลาดแม่กลอง

ตลาดร่มหุบ จริงๆมีชื่อว่าตลาดแม่กลอง ส่วนหนึ่งตั้งคร่อมอยู่บนทางรถไฟสายแม่กลอง-บ้านแหลม บางครั้งก็มีคนเรียกว่าตลาดเสี่ยงตาย เพราะในหนึ่งวันจะมีรถไฟเข้าออกวันละแปดเที่ยว เมื่อรถไฟมาก็จะต้องรีบเคลียร์แผงลอยขายของๆพวกเขาเพื่อให้รถไฟวิ่งผ่านไปได้อย่างสะดวก เมื่อรถไฟผ่านไปทุกอย่างจะกลับเข้ามาสู่การค้าขายปกติเหมือนไม่เคยเกิดอะไรขึ้น เป็นกิจวัตรที่เกิดขึ้นเป็นประจำจนเป็นเรื่องปกติ กลายเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้ความสนใจมารอชมเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ตลาดร่มหุบ, ตลาดรถไฟแม่กลอง, ตลาดเสี่ยงตาย
ชื่อภาษาอังกฤษ : Talat Rom Hup , Market on the Railway Track , Maeklong Railway Market , The Train Market
วันเปิดให้บริการ : ทุกวัน
เวลาเปิด-ปิด : รถไฟมีวันละ 8 เที่ยว เที่ยวเข้าเวลา 08:30, 11:10, 14:30, 17:40  เที่ยวออกเวลา 06:20 , 09:00 , 11:30 , 15:30
อำเภอ : อำเภอเมือง
จังหวัด : สมุทรสงคราม
แผนที่ : พิกัด 13.407531, 99.999548

 

 

Amazing Thailand ชมแม่ค้าเสี่ยงตายเก็บตลาดหลบรถไฟ

เมื่อถึงเวลารถไฟเข้าออกจากสถานีแม่กลอง เราจะได้ยินเสียงหวูดรถไฟดังมาแต่ไกลๆ เมื่อนั้นเราจะได้เห็นแม่ค้าพ่อค้าหุบร่ม กันสาด เลื่อนเก็บของที่เอาไว้ขายอย่างรวดเร็วทันพอที่รถไฟจะผ่าน  เป็นที่สนุกสนานตื่นตาตื่นใจของนักท่องเที่ยว จนทุกวันนี้เป็นไฮไลต์ที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเฝ้ารอชมเป็นจำนวนมาก จนมีสื่อต่างชาติให้สมญานามว่าเป็นแหล่งชอปปิ้งที่อันตรายที่สุดในโลก แต่เอาจริงๆ เมื่อรถไฟเริ่มวิ่งออกจากสถานีแม่กลองไม่ได้มีความเร็วถึงกับช้าและไม่ได้ถึงกับเร็วนัก ประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ก็ยังถือว่าอันตรายอยู่ดีโดยเฉพาะการถ่ายรูปต้องระมัดระวังรถไฟเป็นพิเศษ ทุกวันนี้ยังไม่เคยมีใครได้รับอุบัติเหตุจากรถไฟนี้ หากต้องการมาชม ลองคำนวนเวลา รถไฟเข้าออกตามเวลาของการรถไฟแห่งประเทศไทยดังนี้ เที่ยวบ้านแหลม-แม่กลอง  (เที่ยวขาเข้าสถานีแม่กลอง) เวลา 08:30, 11:10, 14:30, 17:40 เที่ยวแม่กลอง-บ้านแหลม (เที่ยวขาออกจากสถานีแม่กลอง) 06:20 , 09:00 , 11:30 , 15:30 ครั้งหนึ่งจะเกิดขึ้นจนกลับเป็นปรกติเหมือนเดิมไม่เกินห้านา

ตลาดร่มหุบ หรือ ตลาดแม่กลอง

ตลาดร่มหุบ หรือ ตลาดแม่กลอง

 

ชมวิถีชีวิตค้าขายในตลาดแม่กลอง

ถึงแม้ในช่วงเวลาจะไม่มีรถไฟวิ่งผ่าน แต่การได้มาเดิมชมพ่อค้าแม่ค้าขายของต่างๆก็นับว่าเพลิดเพลินทีเดียว ที่นี่จะคล้ายกับตลาดสดทั่วไป ส่วนมากจะเป็นอาหารสด ผัดสด รวมถึงอาหารทะเลเป็นๆ รวมถึงปลาทูหน้างอคอหักของขึ้นชื่อเมืองแม่กลอง เราสามารถเดินชมตลอดความยาวกว่าครึ่งกิโลคร่อมทางรถไฟที่ถูกเหยีบบย่ำด้วยผู้คนตลอดเวลา

 

ตลาดร่มหุบ หรือ ตลาดแม่กลอง

ตลาดร่มหุบ หรือ ตลาดแม่กลอง

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2)  เข้าตัวเมืองสมุทรสงคราม ไปจนถึงถนนเพชรสมุทรตัดกับถนนเกษมสุขุม หาที่จอดรถแล้วเริ่มจากจุดไหนก็ได้หรือเดินมาเริ่มต้นเดินที่สถานีรถไฟแม่กลองจะสะดวกที่สุดเพื่อที่จะได้เตรียมตัวเห็นรถไฟเข้าออกสถานี

เดินทางโดยรถไฟ  / นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาทางรถไฟสามารถวิ่งจากกรุงเทพฯ สามารถเริ่มต้นจากสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่มาจนถึงสถานีรถไฟมหาชัย ระยะทาง 31.2 กิโลเมตร หลังจากนั้นจะต้องต่อมาสถานีบ้านแหลม ผู้โดยสารจะต้องลงจากขบวนรถ และเดินเท้าไปขึ้นเรือข้ามฟากข้ามแม่น้ำ เพื่อไปต่อรถไฟ เนื่องจากระหว่างสถานีมหาชัยกับสถานีบ้านแหลม จะไม่มีเส้นทางเชื่อมถึงกัน จากจากสถานีรถไฟบ้านแหลมไปต่อถึงสถานีรถไฟแม่กลอง ระยะทาง 33.57 กิโลเมตร ขาเข้าเที่ยวบ้านแหลม-แม่กลอง จะมาถึงเวลา  08:30, 11:10, 14:30, 17:40 ส่วนขากลับ เที่ยวแม่กลอง-บ้านแหลม   รถไฟออกเวลา 06:20 , 09:00 , 11:30 , 15:30

 

การติดต่อ

การติดต่อ : สถานีรถไฟแม่กลอง 034711906

 

ข้อมูลอ้างอิง

อ้างอิง :  การรถไฟแห่งประเทศไทย, Wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น