ชวนดูน้องแมวไทยหายาก 5 ชนิด สืบสานมรดกของชาติด้วยความรัก

สถานที่ท่องเที่ยว สมุทรสงคราม : ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ หรือ บ้านแมวไทย 

ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ หรือ บ้านแมวไทย เป็นที่ที่เหมาะกับผู้ที่รักแมว สนใจการเลี้ยงแมว โดยเฉพาะแมวไทยพันธุ์แท้ดั้งเดิม ในสมัยรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด้จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเล็งเห็นว่าแมวไทยเป็นสัญลักษณ์ของชาติ จึงได้พระราชทานแมวไทยให้ประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศรวมถึงประเทศอังกฤษ แมววิเชียรมาศคู่หนึ่งที่ให้แก่ประเทศอังกฤษ ได้ถูกนำไปประกวดแมวโลกและได้รางวัลชนะเลิศ จากนั้นแมววิเชียรมาศก็มีชื่อเสียงขจรไปไกล จนได้จดทะเบียนเป้นสัตว์พันธุ์แท้ของโลกในชื่อว่า Siamese Cat แมวไทยจึงได้ถูกยอมรับว่าเป็นแมวขนสั้นที่สวยสง่าที่สุดในโลกในเวลาต่อมา

ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ หรือ บ้านแมวไทย จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การศึกษาหาความรู้เรื่องแมวไทย ส่งเสริมและสนับสนุนการอนุรักษ์แมว และอยู่คู่เป็นสมบัติของชาติตลอดไป ปัจจุบัน ลุงกำนันปรีชา พุคคะบุตร เป็นผู้ดูแลศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ ลุงปรีชาให้ความรักเอาใจใส่กับแมวเหล่านี้เสมอมา ด้วยความที่ผูกพันกับแมวไทยสายพันธุ์วิเชียรมาศตั้งแต่เด็ก จึงมีความเชี่ยวชาญและเกิดการรวมตัวของเพื่อนที่นิยมเลี้ยงแมวไทยด้วยกัน เพื่อเผยแพร่ความรู้ ค้นคว้าวิจัย และเปลี่ยนความคิดเห็นกัน สามารถมาเยี่ยมชมกันได้

 

ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ หรือ บ้านแมวไทย

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ศูนย์การเรียนรู้ในชุมชน แมวไทยโบราณ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Baan Maew Thai, Thai Cat Conservation Center , House of Siamese Cats , House of Breeding and Nature of Thai Cats
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 18:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่สามารถช่วยสนับสนุนค่าอาหารเพื่อการอนุรักษ์แมวไทยได้ ด้วยความที่เป็นแมวที่อนุรักษ์จึงต้องดูแลอาหารด้วยอาหารเกรดสูงป้องกันการเป็นโรคไต
อำเภอ : อำเภออัมพวา
จังหวัด : สมุทรสงคราม
แผนที่ : พิกัด 13.431161, 99.947138

 

 

ชมแมวมงคลหายาก 5 ชนิด

ภายในบ้านแมวไทย มีเรือนเพาะเลี้ยงแมวไทย แบ่งเป็นกรงเลี้ยงแมวไทยประเภทต่างๆ ในสมุดข่อยโบราณได้กล่าวถึงแมวไทยไว้ทั้งหมด 23 สายพันธุ์ เป็นแมวให้คุณ 17 ชนิด และแมวร้ายให้โทษอีก 6 ชนิด ที่ยังเหลือในปัจจุบันมีแค่ 5 ชนิด ได้แก่ แมววิเชียรมาศ แมวสีสวาด แมวศุภลักษณ์ แมวโกนจา และแมวขาวมณี ซึ่งสามารถชมได้ที่ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ จังหวัดสมุทรสงครามนี้ แมวทั้ง 5 สายพันธุ์มีลักษณะดังนี้

แมววิเชียรมาศ (Siamese) – เป็ตนแมวที่คนไทยเลี้ยงไว้ในพระราชสำนักเพราะถือว่าเป็นแมวนำโชคลาภ มีลักษณะเด่นคือ มีตาสีฟ้าสดใส ลำตัวเป็นสีครีม มีแต้มสีเข้มหรือที่เรียกว่าแต้มสีครั่งตามบริเวณใบหน้าและลำตัวรวม 9 ตำแหน่ง

แมวสีสวาด หรือแมวโคราช (Silver Blue) – เป็นแมวที่ถูกใช้ในพิธีแห่นางแมวขอฝนในสมัยโบราณ ถูกเรียกตามถิ่นกำเนิดคือบริเวณอำเภอพิมาย นครราชสีมา เป็นแมวที่ถือว่าเป็นแมวโชคลาภ เพราะมีขนคล้ายสีเมฆ ตาสีเหลืองอมเขียว

แมวศุภลักษณ์ หรือแมวทองแดง (Copper) – มีขนสีน้ำตาลเข้มเหมือนทองแดงตลอดทั้งตัว ตาสีเหลืองเป็นประกาย

แมวโกนจา หรือแมวดำปลอด (Bombay) – หรืออีกชื่อว่าดำมงคล เพราะมีขนสีดำตลอดทั้งตัว เดินทอดเท้าเหมือนสิงโต มีความเชื่อว่าใครเลี้ยงจะมีสมบัติมากมาย

แมวขาวมณี หรือแมวขาวปลอด (Pure White) – เป็นแมวที่นิยมเลี้ยงกันมากเพราะมีนิสัยเชื่อง เป็นแมวที่ถูกสันนิษฐานว่าเป็นแมวที่เกิดในช่วงสมัยรัตนโกสสินทร์ ลักษณะเด่นคือดวงตา ที่มีสีฟ้าหรือเหลือง หรือมีตาสองสี

 

ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ หรือ บ้านแมวไทย

ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ หรือ บ้านแมวไทย

ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ หรือ บ้านแมวไทย

 

 

ชมแมวหายาก ตาสองสี

เกิดจากการนำแมวขาวมณีมาผสมพันธุ์กัน โดยที่ต้องนำตัวที่มีตาสีเดียวกัน ตัวหนึ่งตาสีฟ้าทั้งคู่ อีกตัวตาสีเหลืองอัมพันทั้งคู่มาผสมกัน ลูกสี่ตัวจะมีแมวตาสองสีหนึ่งตัว ซึ่งเป็นลักษณะของยีนด้อย มองดูเผินๆจะเหมือนแมวตาเพชร แมวที่มีความเชื่อกันทางโชคลาพด้วยลักษณะที่ตาแมวมีลักษณะใสคล้ายแก้ว แต่เมื่อแมวเสียชีวิตตาจะคงสภาพคล้ายเพชร แมวตาเพชรอันที่จริงเป็นแมวที่มีลักษณะผิดปกติอันเกิดจากโรคต้อ ซึ่งแมวตาเพชรเหล่านี้มักมีอาการผิดปกติทางด้านการมองเห็นจนอาจถึงตาบอดอยู่แล้ว

ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ หรือ บ้านแมวไทย

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากถนนพระราม2 ( ธนบุรี-ปากท่อ) วิ่งเข้ามาทางเส้น 325 มาทางอัมพวา (ถนนสมุทรสงคราม-บางแพ) เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานพระศรีสุริเยนทร์ ตรงไปเลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 3062  ข้ามคลองประชาชมชื่นผ่านวัดภุมรินทร์ และวัดบางแคใหญ่

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ 7 ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา จ.สมุทรสงคราม 75110
การติดต่อ : 034733284 , 034702068
Social  Media : www.facebook.com/baanmawthai

 

ข้อมูลอ้างอิง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง :  โบร์ชัวร์
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com


 เนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น