สัมผัสมนต์ขลัง สืบสานตำนานวัดมอญรามัญ กราบไหว้เจ้าแม่ตะเคียนทองตกน้ำมัน 

 

สถานที่ท่องเที่ยว สมุทรสาคร : วัดบางหญ้าแพรก (หลวงพ่อมาลัย)

วัดบางหญ้าแพรก (หลวงพ่อมาลัย) เป็นวัดเก่าแก่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อนานมาแล้ว  เดิมเป็นวัดของชาวรามัญดั่งเดิมจึงมีรูปหงษ์เป็นสัญลักษณ์รอบๆ ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวแม่น้ำท่าจีน วัดบางหญ้าแพรก นี้เมื่อเข้ามาจะให้บรรยากาศแบบพิธีกรรมต่างๆ ด้านความเชื่อที่เป็นมงคล มีทั้งสะเดาะเคราะห์ วัตถุมงคล ขอโชคลาภ รวมถึงมีการบูชาเศียรครู (พ่อแก่) ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสมุทรสาคร และมีการนำประเพณีการตักบาตรเที่ยงคืน ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนานของชาวไทยเชื้อสายมอญรามัญ ชาวไทยลื้อ ทางภาคเหนือ มาประกอบพิธีด้วย

 

วัดบางหญ้าแพรก (หลวงพ่อมาลัย) สมุทรสาคร

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Bang Ya Praek
อำเภอ : อำเภอเมือง
จังหวัด : สมุทรสาคร
แผนที่ : พิกัด 13.518599, 100.265789

 

 

 

ลอดโบสถ์เก่าไม้สักทอง โบราณมหาอุตม์

กราบไหว้หลวงปู่ใหญ่พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวสมุทรสาคร ซึ่งชาวบ้านโดยทั่วไปเรียกขานกันว่า “หลวงปู่ใหญ่” ซึ่งเป็นพระประธานของอุโบสถหลังเก่า ซึ่งเป็นอุโบสถไม้สักทองทั้งหลัง เป็นอุโบสถมหาอุตม์ ซึ่งได้ทำการบูรณะหลังจากชำรุดทรุดโทรมลงมากจากน้ำท่วมขัง มีผู้แสวงบุญได้มากราบนมัสการขอพระ หลวงปู่ใหญ่ และลอดโบสถ์ไม้สักทองมงคลมหาอุต เพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต ไต้เรือ (หัวหน้าในลำเรือ) มักจะเข้ามาบนบานศาลกล่าวขอพรจากหลวงปู่ใหญ่และขอน้ำมนต์จากหลวงปู่ใหญ่ ให้ประสบแต่ความโชคดีเวลาออกเรือและปลอดภัยทุกครั้งหลังจากกลับเข้ามาที่ชายฝั่ง ปัจจุบันนี้ อุโบสถหลังเก่าที่ประดิษ ฐานหลวงปู่ใหญ่ เป็นอุโบสถที่มีเสาเป็นไม้สักทองทุกต้น มีเพียง 2 ต้นเท่านั้นที่เป็นไม้ตะเคียนตกน้ำมัน

วัดบางหญ้าแพรก (หลวงพ่อมาลัย) สมุทรสาคร

บูชาพระราหู วันพุท

เป็นหนึ่งในกิจกรรมทางศาสนามากมายของทางวัด คือการสวดสะเดาะเคราะห์บูชาพระราหู ในทุกช่วงเย็นของวันพุธ

วัดบางหญ้าแพรก (หลวงพ่อมาลัย) สมุทรสาคร

กราบไหว้บูชา เจ้าแม่ตะเคียนทองตกน้ำมัน

อยู่ที่โบสถ์มหาอุตม์ วัดบางหญ้าแพรก มีเสาไม้ตะเคียนทองอายุกว่าสองร้อยปี ชาวบ้านเชื่อว่ามีดวงวิญญาณของเจ้าแม่ตะเคียนทองสิงสถิตย์อยู่ ว่ากันว่าวัดีคืนดี เสาเกิดตกน้ำมันออกมาจากเสาเป็นทางยาว ชาวบ้านในละแวกนี้เรียกเจ้าแม่อีกชื่อหนึ่งว่า “เจ้าแม่ตะเคียนทองตกน้ำมัน” มีความศักดิ์สิทธิ์มาก สามารถพบเห็นชาวบ้าน ขอพร ขอโชคลาภ เราจะได้เห็นจากชุดนางรำที่แขวนอยู่ รวมถึงโต๊ะเครื่องแป้งอยู่เต็มไปหมดเพราะเป็นสิ่งที่เจ้าแม่ตะเคียนทองชอบ

วัดบางหญ้าแพรก (หลวงพ่อมาลัย) สมุทรสาคร

วัดบางหญ้าแพรก (หลวงพ่อมาลัย) สมุทรสาคร

กราบพระพุทธชินราช ที่อุโบสถ หลังใหม่

นอกจากจะได้พบเห็นอุโบสถหลังเดิมที่สร้างขึ้นเมื่อต้นสมัยรัตนโกสินทร์แล้ว สามารถเข้ามากราบไหว้พระพุทธชินราชที่อุโบสถหลังใหม่ได้ อุโบสถหลังใหม่นี้ใช้สำหรับประกอบกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา บานประตูด้านหลังจะพบเห็นลายพระปิดตามหาลาภ

วัดบางหญ้าแพรก (หลวงพ่อมาลัย) สมุทรสาคร

วัดบางหญ้าแพรก (หลวงพ่อมาลัย) สมุทรสาคร

 

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  ถ้ามาจากกรุงเทพฯ เข้าทางเบี่ยงซ้ายก่อนข่ามสะพานแม่น้ำท่าจีน สังเกตทางเข้าวัดจะเข้าได้ทางปั๊มตราดาวหรือปั๊เอสโซ่ หลังจากนั้น สามารถเลี้ยวเข้าได้ทางแยกวัดกระช้าขาวหรือเขาแยกทางวัดช่องลมก็ได้

 

การติดต่อ

Official Website : http://www.watbangyapraek.com

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 เนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น