เยี่ยมถิ่นฝิ่น เรียนรู้ตำนานแหล่งค้าฝิ่นระดับโลกกลางสามเหลี่ยมทองคำ

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงราย : พิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่น เชียงแสน

พิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่นเป็นพิพิธภัณฑ์เอกชนก่อตั้งโดยคุณพัชรี ศรีมัธยกุล ชาวเชียงแสนแต่กำเนิดและมีความผูกพันกับสามเหลี่ยมทองคำ ภายในพิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่นแบ่งเป็นอาคารสองชั้นจัดแสดงประวัติที่มาของการปลูกฝิ่นบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ จัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้และให้ความรู้เกี่ยวกับการสูบฝิ่นของผู้คนในอดีต ชื่อของพิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่นนั้นได้รับเกียรติจากคุณรงค์ วงษ์สวรรค์ นักเขียนและศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงลับเป็นผู้ตั้งชื่อให้

โดยชั้นล่างของพิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่นจัดแสดงข้อมูลออกเป็น 8 โซน ไม่ว่าจะเป็นประวัติฝิ่น ตำนานฝิ่น รู้จักฝิ่นตั้งแต่เป็นเมล็ดจนกลายเป็นดอกและนำไปใช้ทำฝิ่น อุปกรณ์เครื่องใช้ตั้งแต่มีดกรีดฝิ่น เกรียงปาดฝิ่น กล่องฝิ่น ตราชั่งฝิ่นและเป้ง กล้องสูบฝิ่น ตะเกียง หมอน เสื่อสำหรับสูบฝิ่น อนุพันธ์ฝิ่นทั้งมอร์ฟีนและเฮโรอีน โทศของฝิ่น ประวัติของสามเหลี่ยมทองคำ และปฏิทินชาวเขาเผาต่างๆ ส่วนชั้นบนของพิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่นจัดแสดงนิทรรศการของพื้นที่เชียงแสนไม่ว่าจะเป็นกะเหรี่ยงคอยาว ปลาบึก ฯ และจัดแสดงมูยาล้านนา ไปป์น้ำ

* หมายเหตุ พิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่นเป็นคนละที่กับหอฝิ่น

 

พิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่น เชียงแสน เชียงราย

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : 212 House of Opium (Museum)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : 20 บาท
อำเภอ : เชียงแสน (Chiang Khong)
จังหวัด : เชียงราย (Chiang Rai)
แผนที่ : พิกัด 20.351437,100.081747

 

พิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่น เชียงแสน เชียงราย

พิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่น เชียงแสน เชียงราย

พิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่น เชียงแสน เชียงราย

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองเชียงรายวิ่งขึ้นเหนือมาตามถนนพหลโยธินเข้าอำเภอแม่จัน เมื่อผ่านตัวอำเภอจะเจอสามแยกเลี้ยวขวาไปถนนสาย 1016 ให้เลี้ยวขวาตรงไปถึงอำเภอเชียงแสน ไปตามถนนสาย 1290 เส้นทางเลียบแม่น้ำโขง พิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่นจะอยู่ตรงข้ามเยื้องๆกับตุงหลวงเฉลิมพระกียรติ สังเกตซอยข้างๆธนาคารกรุงเทพ

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 053 784060-2
การติดต่อ : 212 ม.1 ต.เวียง เชียงแสน จ.เชียงราย
Official Website : www.houseofopium.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์พิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่น , ข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น