โบสถ์คริสต์สไตล์โกธิกสวยเหมือนเมืองนอก วัดคริสต์เก่าแก่แห่งคลองแควอ้อม

 

แหล่งท่องเที่ยวราชบุรี : โบสถ์วัดเพลง (วัดพระคริสต์พระหฤทัย)

โบสถ์คริสต์พระหฤทัย หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า โบสถ์วัดเพลง ตั้งอยู่ริมคลองแควอ้อมในอำเภอวัดเพลงซึ่งเป็นอำเภอที่เล็กที่สุดของจังหวัดราชบุรี อยู่ติดกับอำเภออัมพวาของจังหวัดสมุทรสงคราม โบสถ์คริสต์พระหฤทัยหรือโบสถ์วัดเพลงนั้นเป็นลูกวัดของอาสนวิหารพระแม่บังเกิดที่อำเภอบางนกแขวก และเป็นศูนย์กลางของชาวจีนคริสตัง (โรมันคาทอริก) ที่อยู่อาศัยในแถบวัดเพลงนี้ โบสถ์วัดเพลงแต่เดิมเป็นโบสถ์ไม้ ต่อมาได้มีการสร้างโบสถ์หลังปัจจุบัน มีอายุมากกว่า 100 ปี

ตัวโบสถ์วัดเพลงตั้งอยู่ติดริมคลองแควอ้อม ด้านหน้าโบสถ์ไปทางคลอง มีสถาปัตยกรรมตะวันตกเป็นแบบโกธิค ด้านหน้าโบสถ์มีอนุสาวรีย์พระหฤทัย ส่วนด้านใน มีแท่นบูชา บัลลังก์เก่าธรรมาสน์ไม้เก่า รูปปั้นสาวกของพระเยซู ตัวกำแพงประดับด้วยกระจกสี ทั้งหมดนำเข้ามาจากทางยุโรปในสมัยนั้น

ส่วนที่มีชื่อเรียกว่าโบสถ์วัดเพลงนั้น มาจากชื่ออำเภอวัดเพลง ที่มีประเพณีชอบเล่นเพลง มีทั้งกล่อมเด็ก เพลงเรือ และเพลงปรบไก่ที่ขึ้นชื่อ จนได้ชื่อของอำเภอว่า “วัดเพลง” แต่ก่อนถ้าล่องเรือผ่านมาในคลองก็จะได้ยินเสียงเพลงทั้งเพลงกล่อมเด็กและเพลงพื้นบ้านดังมาจากบ้านเรือนและใต้ถุนเรือ

 

โบสถ์คริตส์วัดพระหฤทัย โบสถ์วัดเพลง

โบสถ์คริตส์วัดพระหฤทัย โบสถ์วัดเพลง

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : โบสถ์วัดเพลง
ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Phra Christ Phra Haruthai , Wat Phleng Church
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 17.00ตารางเวลาพิธีบูชาขอบพระคุณ
วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 06.15 น.
ทุกวันเสาร์ เวลา 19.30 น.
วันศุกร์ต้นเดือน เวลา 19.30 น.วันอาทิตย์ มิสซาฯ เช้า เวลา 06.30 น.
มิสซาฯ สาย เวลา 09.00 น.
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
สำหรับการถ่ายภาพด้านหน้าโบสถ์
หมายเหตุ : ตามปกติจะไม่ได้เปิดให้ชมด้านในยกเว้นจะขอเป็นกรณีหลังมีพิธี
อำเภอ : อำเภอวัดเพลง (Wat Phleng)
จังหวัด : ราชบุรี (Ratchaburi)
แผนที่ : พิกัด 13.457935, 99.887716

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  หากมาจากทางอำเภอเมืองราชบุรี ใช้ถนนมนตรีสุริยวงศ์ ต่อสาย 3088 มุ่งหน้าไป อ.วัดเพลง  จะอยู่ก่อนถึงที่ว่าการอำเภอวัดเพลง มีทางเข้าทางซ้ายมือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ม.2 ต.วัดเพลง อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี  70170
การติดต่อ : 032 363022

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดราชบุรี , เวบไซท์สังฆมณฑลราชบุรี , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น