เชื่อมโยงอดีตสู่ปัจจุบัน ตะลึงไปกับพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมตะเกียงไว้มากที่สุดของประเทศไทย

 

แหล่งท่องเที่ยวปราจีนบุรี : พิพิธภัณฑ์ตะเกียง (พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์)

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ หรือ พิพิธภัณฑ์ตะเกียงโบราณ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจมากแห่งหนึ่งของประเทศไทย เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สะสมตะเกียงไว้มากที่สุดในประเทศไทย ว่ากันว่ามีถึง 13,000 ดวง ซึ่งจะแขวนประดับอยู่โดยรอบอาคาร 5 อาคารของพิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ นักท่องเที่ยวจะตื่นตะลึงไปด้วยตะเกียงโบราณรูปแบบต่างๆ ซึ่งเป็นมรดกตกทอดที่คนโบราณใช้เพื่อสร้างแสงสว่างในบ้านเรือน รวมถึงของใช้โบราณมากมาย นอกจากนั้นยังสามารถชมวิวบนอาคารที่จำลองเป็นตะเกียงยักษ์ที่มีความแปลกตาอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ ได้ตั้งตามชื่อ-สกุลของ คุณณรงค์ อยู่สุขสุวรรณ์ หรือที่ชาวปราจีนบุรี เรียกว่า “เฮียพันธ์” ซึ่งแต่เดิมนั้นประกอบอาชีพรับซื้อขายของเก่าจำพวกเศษเหล็กและโลหะ มีตะเกียงเจ้าพายุติดมากับพวกเศษโลหะจำนวนมาก ต่อมามีตะเกียงเจ้าพายุซึ่งเป็นของเก่ามีคนที่ต้องการหาซื้อสะสมมากขึ้นโดยเฉพาะชาวต่างชาติ จึงเริ่มสะสมอนุรักษ์ให้ลูกหลานได้ดูกันก่อนที่จะหมดไปจากประเทศไทย โดยเริ่มสะสมโดยตะเกียงดวงแรก ก็คือตะเกียงขนาด 150 แรงเทียน และเริ่มสะสมตะเกียงรูปแบบแปลกๆมากขึ้น ต่อมาจึงเริ่มสะสมของเก่าอื่นๆควบคู่ไปด้วย อาทิ นาฬิกา จักรยาน ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ก่อนจะเริ่มเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ให้คนทั่วไปได้เขามาชมต่อมา สิ่งของเครื่องใช้และตะเกียงทั้งหมดทั้งหมดในพิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ใช้ระยะเวลาในการเก็บสะสมมากกว่า 30 ปี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : พิพิธภัณฑ์ตะเกียงโบราณ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Yusuksuwan Museum
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : คนไทย : ผู้ใหญ่ 80 บาท / เด็ก 30 บาทForeigner : Adult 150 BHT / Child 100 BHT
อำเภอ : เมืองปราจีนบุรี (Muang Prachin Buri)
จังหวัด : ปราจีนบุรี (Prachin Buri)
แผนที่ : พิกัด 14.069674,101.425898

 

 

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ อาคาร 1 อาคารราชาวดี

เป็นอาคารสองชั้น เป็นอาคารแรกที่นักท่องเที่ยวจะเข้ามาเยี่ยมชมและตื่นตะลึงไปกับตะเกียงโบราณที่แขวนอยู่บนเพดานมากมาย ชั้นล่างได้จัดแสดงเกี่ยวกับสิ่งของโบราณหลากหลายชนิดอาทิ เช่น เครื่องเงิน เครื่องทองเหลือง เตารีดโบราณ เครื่องปั้นดินเผา ตู้เย็นใช้น้ำมันก๊าซ  ชั้นบนรวบรวมตะเกียงเจ้า-พายุหลากหลายยี่ห้อ ทั้งยังมีตะเกียงที่มีการใช้งานที่แตกต่างกันไป เช่น ตะเกียงเรือ ตะเกียงฉายสไลด์  ฯ

พิพิธภัณฑ์ตะเกียง (พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์) ปราจีนบรี

พิพิธภัณฑ์ตะเกียง (พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์) ปราจีนบรี

 

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ อาคาร 2 อาคารลีลาวดี

อาคารนี้เป็นอาคารแฝดที่เชื่อมต่อกันทั้งหมดซึ่งมีสองชั้นรวมหกห้อง ได้แก่
ห้องราชพฤกษ์ : จัดแสดงเกี่ยวกับถ้วยชามโบราณ ถาดกระเบื้อง โถพู ขวดน้ำมะเน็ด ซึ่งเป็นขวดน้ำอัดลมสมัยก่อน
ห้องชัยพฤกษ์ : ส่วนใหญ่ของที่จัดแสดงจะเป็นเครื่องทองเหลือง อาทิ เซี่ยนหมาก ทองเหลือง ขันลงหิน เตาน้ำมันก๊าซ ตะเกียงลาน
ห้องกัลปพฤกษ์ : รวบรวม รถจักรยานหลากหลายยี่ห้อรวมไปถึงรถจักรยานยนต์ที่ใช้ถีบแบบจักรยานหรือเป็นรถจักรยานยนต์ก็ได้
ห้องทองกวาว : รวบรวมของสะสมที่เป็นของเล่นสังกะสี มีสามล้อถีบของเด็กในสมัยก่อน
ห้องทองหลาง : ภายในห้องนี้ได้จัดแสดงในเรื่องของพระ เช่น พระ-ผง พระเหรียญ รวมทั้งพระเครื่องที่ขึ้นชื่อของจังหวัดปราจีนบุรี
ห้องทองพันชั่ง : รวบรวมเกี่ยวกับเครื่องคำนวณ ตราชั่งและเครื่องตวงวัดในรูปแบบต่างๆ เช่น ตราชั่งคัน

นอกจากนั้นยังมีสาธิตการจุดตะเกียงด้วยน้ำมันก๊าดให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองจุดตะเกียงแบบโบราณกันด้วย

 

พิพิธภัณฑ์ตะเกียง (พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์) ปราจีนบรี

 

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ อาคาร 3 อาคารชวนชม

จัดแสดงในเรื่องของรูปเก่าของเมืองปราจีนบุรีในสมัยก่อน และรูปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งเสด็จมาเยือนปราจีนบุรี ณ วัดแก้วพิจิตร และยังมีหนังสือเก่านานาชนิด และจัดแสดงแสตมป์ที่สำคัญ ๆ ไว้หลายชุดด้วยกัน รวมถึงยังมีล็อตเตอรี่รุ่นแรกของประเทศไทยอีกด้วย

 

พิพิธภัณฑ์ตะเกียง (พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์) ปราจีนบรี

พิพิธภัณฑ์ตะเกียง (พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์) ปราจีนบรี

 

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ อาคาร 4 อาคารเจ้าพายุ

อาคารนี้เป็นอาคารที่สร้างจากรูปแบบของตะเกียงเจ้าพายุขนาดยักษ์ โดยมีส่วนสูงประมาณ 13 เมตร ซึ่งภายในอาคารนี้ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเพื่อชมวิวโดยรอบได้

 

พิพิธภัณฑ์ตะเกียง (พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์) ปราจีนบรี

 

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ อาคาร 5 อาคารฟ้าประดิษฐ์

เป็นอาคารเปิดโล่ง รบรวมเรือหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเรือขุดที่ใช้ต้นไม้ทั้งต้นมาทำเรือขุดเพียงลำเดียวและภายในโรงเรือยังมีเรือนเครื่องผูก ซึ่งเป็นบ้านที่สร้างจากไม้ไผ่โดยไม่ต้องใช้ตะปูหรือลวดในการก่อสร้างเลย และภายในบ้านได้จัดข้าวของเครื่องใช้ในการดำรงชีวิตสมัยก่อน

 

พิพิธภัณฑ์ตะเกียง (พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์) ปราจีนบรี

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งมาตามสายรังสิต-นครนายก (สาย 305) ขับมาทางปราจีนบุรี โดยไม่ต้องเลี้ยวเข้าเมือง ให้ตรงมาตามถนนสุสรรณศรที่ไปทางกบินทร์บุรี จะผ่านทางเข้าค่ายจักรพงษ์ (น้ำตกเขาอีโต้)  ให้เลี้ยวขวาเข้าแยกถนนบ้านดงบัง ตรงเข้ามา 7 กิโลเมตร จะเจอแยกให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนน ปราจีน-ตะคาม ตรงมาอีก 1.5 กิโลเมตร จะเห็นพิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ทางขวามือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ 135 ถนนปราจีนตคาม ตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี 25000
การติดต่อ : 037 217551, 037 217552
Official Website : www.yusuksuwanmuseum.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น