ชมภาพเขียนสีสดในอุโบสถ ไหว้หลวงพ่อเฉย วัดคู่บ้านคู่เมืองชลบุรี

 

แหล่งท่องเที่ยวชลบุรี : วัดใหญ่อินทาราม

วัดใหญ่อินทรารามเป็นวัดเก่าแก่เป็นวัดเก่าแก่โบราณคู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญของจังหวัดชลบุรี มีอายุเก่าแก่ร่วม 600 ปี มีประวัติก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระนครินทราธิราชเสด็จประพาสเมืองชลบุรีโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคทรง มีพระราชศรัทธาได้สร้างวัด “วัดอินทาราม” ขึ้นมา วัดใหญ่อินทรารามมีอีกชื่อว่าวัดหลวง ทั้งยังเคยเป็นวัดที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เมื่อครั้งเป็นพระยาวชิรปราการ ได้เคยเสด็จฯมาพักรวบรวมไพร่พล เพื่อกอบกู้เอกราช

วัดใหญ่อินทรารามตั้งอยู่ในตัวเมืองชลบุรี ภายในอุโบสถและอุโบสถเก่ามีภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างชั้นครูที่งดงามมาก นอกจากนั้นวัดใหญ่อินทารามแห่งนี้ ยังมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง “หลวงพ่อเฉย” เป็นที่เลื่อมใสของชาวเมืองชลเป็นอย่างมาก

 

วัดใหญ่อินทาราม ชลบุรี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดหลวง (ชื่อเดิม) , วัดอินทาราม (ชื่อเดิม)
ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Yai Intharam Royal Monastery
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 17:00
อำเภอ : อำเภอเมืองชลบุรี (Mueang Chon Buri)
จังหวัด : ชลบุรี (Chonburi)
แผนที่ : พิกัด 13.363687,100.98769

 

 

ภาพจิตรกรรมฝาผนังอันงดงามภายในอุโบสถใหม่ของวัดใหญ่อินทราราม

ภายในอุโบสถวัดใหญ่อินทรารามมีภาพจิตรกรรมฝาผนังซึ่งเป็นมรดกของชาติ ตลอดทั้ง 4 ด้านภายในอุโบสถมีภาพมารผจญขนาดใหญ่เต็มผนัง เหนือกรอบเช็ดหน้าของหน้าต่าง ขึ้นไปจนจรดเพดาน เขียนเป็นภาพเทพชุมนุมเรียงกันเป็น 3 ชั้น หันหน้าไปทางองค์ พระประธาน ส่วนล่างที่เรียกว่าห้องภาพคือ พื้นที่ว่างระหว่างหน้าต่างแต่ละช่องนั้น เขียนเป็นชาดก จากทศชาติ อาทิ พระเวสสันดร

การใช้สีและเส้นแบ่งออกเป็นหลายลักษณะเช่น ภาพทศชาติใช้สีน้ำตาลอ่อน สีขาวนวล เป็นส่วนใหญ่ ส่วนอื่น ๆ ใช้สีตามแบบประเพณีนิยม คือน้ำตาลปนเทา น้ำตาลปนแดง น้ำเงินปนเทา และเขียวเข้ม ภาพเขียนนี้ได้รับการซ่อมแซมหลายครั้ง บางแห่งซ่อมตามเค้าโครงเดิม บางแห่งเขียนขึ้นใหม่ตามช่วงเวลา ดังนั้นภาพเขียนสีในอุโบสถวัดใหญ่อินทรารามจึงมีคุณค่าในด้านการศึกษาเปรียบเทียบถึงวิวัฒนาการของจิตรกรรมฝาผนังที่เขียนหรือซ่อมแซมใหม่ในแต่ละช่วงเวลาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

หมายเหตุ : เปิดให้เข้าชมเฉพาะในวันพระเท่านั้น

 

วัดใหญ่อินทาราม ชลบุรี

วัดใหญ่อินทาราม ชลบุรี

วัดใหญ่อินทาราม ชลบุรี

สวยสดยิ่งกว่า ภาพเขียนในอุโบสถเก่าของวัดใหญ่อินทราราม

จุดที่น่าสนใจอีกจุดคือที่อุโบสถเก่าที่ภายในมีภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังเช่นกัน แต่มีสีที่สดยิ่งกว่า จากการสำรวจได้รับการบอกเล่าว่าเป็นภาพที่มีอายุร้อยกว่าปี และเนื่องจากดูแลรักษาเป็นอย่างดีทำให้ภาพยังมีสีสันที่สดใหม่ ด้านในมีพระพุทธบาทและพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่

 

 

หมายเหตุ : เปิดให้เข้าชมเฉพาะเทศกาลสำคัญ เช่น ตรุษจีน และปีใหม่ เท่านั้น

วัดใหญ่อินทาราม ชลบุรี

วัดใหญ่อินทาราม ชลบุรี

กราบพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชลบุรี “หลวงพ่อเฉย”

“หลวงพ่อเฉย” เป็นพระพุทธรูปหล่อสำริดทรงเครื่องกษัตริย์ ศิลปะสมัยอยุธยา ตามประวัติ เดิมทีหลวงพ่อเฉยในสมัยก่อนเป็นพระพุทธรูปประจำอยู่วัดสมรโกฏ ซึ่งเป็นวัดที่สร้างในยุคเดียวกับวัดใหญ่อินทาราม ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นวัดร้าง ทำให้หลวงพ่อเฉยต้องประดิษฐานประทับนั่งอยู่กลางแจ้งตากแดดและลมฝนอยู่นานหลายปี จึงได้ถูกเรียกว่าหลวงพ่อเฉย ต่อมาชาวบ้านจึงได้ประกอบพิธีอัญเชิญย้ายท่านมาอยู่ ณ วัดใหญ่อินทาราม

หลวงพ่อเฉย เป็นพระพุทธรูปที่มีบารมีอิทธิฤทธิ์ ชาวบ้านที่มีลูกเจ็บไข้ได้ป่วยเป็นประจำ มักจุดธูปเทียนถวายเป็นลูกหลวงพ่อเฉย โดยจะฉีกชายจีวรที่ห่มคลุมองค์หลวงพ่อไปผูกข้อมือเด็ก เด็กก็จะหายโรค หายภัย เลี้ยงง่าย เมื่อเห็นว่าผ้าเหลืองที่คลุมองค์หลวงพ่อถูกฉีกไปมากเข้า ชาวบ้านก็จะมีศรัทธานำจีวรมาห่มให้ใหม่อย่างไม่รู้จักจบสิ้น

หลวงพ่อเฉยประดิษฐานที่ศาลามหาราช ต้องเดินเข้าทางด้านหลังผ่านประตูรั้วเข้าไป พุทธศาสนิกชนส่วนมากจะไหว้หลวงพ่อเฉยองค์จำลองที่ด้านหน้า

 

วัดใหญ่อินทาราม ชลบุรี

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากถนนสุขุมวิทบริเวณอำเภอเมืองชลบุรี เลี้ยวขวาที่สี่แยกไปอำเภอพนัสนิคม (สี่แยกเฉลิมไทย) เพื่อเข้าสู่ถนนโพธิ์ทอง จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเจตน์จำนงค์ เป็นถนนวันเวย์ ตรงไปประมาณ 300 เมตร เมื่อผ่านโรงเรียนเมืองชลพาณิชยการ ดูด้านซ้ายมือจะเห็นวัดใหญ่อินทราราม

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / ขึ้นรถสองแถวสายรอบเมืองชลบุรี

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 858 ถ.เจตน์จำนงค์ ต.บางปลาสร้อย อ.เมือง จ.ชลบุรี
การติดต่อ : 038 275844

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์ศาลากลางจังหวัดชลบุรี , เวบไซท์ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม , หนังสือพิมพ์ข่าวสด คอลัมน์ เดินสายไหว้พระพุทธ นิราช ทิพย์ศรี สุวิมล เรืองทับ , แหล่งสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ทางศิลปะในประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น