วัดเก่ากลางเมืองพัทลุง สถานที่ทำพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาสมัยรัตนโกสินทร์

 

แหล่งท่องเที่ยวสตูล : วัดวัง

วัดวังเป็นวัดโบราณในอำเภอเมืองพัทลุง เคยใช้เป็นสถานที่ทำพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาของข้าราชการในสมัยรัตนโกสินทร์ ตามประวัติในพงศาวดารเมืองพัทลุง ไม่ทราบว่าวัดวังสร้างขึ้นมาแต่เมื่อไหร่ ต่อมาพระยาพัทลุง (ทับ) ได้ทำการบูรณะวัดวัง โดยรื้ออิฐจากกำแพงเมืองเก่าเขาชัยบุรีมาบูรณ และได้การฉลองวัดอีกครั้งหนึ่ง ในปี พ.ศ. 2403 ต่อมาเมื่อย้ายเมืองพัทลุงไปตั้งที่ตำบลคูหาสวรรค์ วัดวังก็ชำรุดทรุดโทรมลง จึงมีการบูรณะวัดวังใหม่อีกครั้งหนึ่ในปี พ.ศ. 2512

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดวัง ได้แก่ อุโบสถวัดวังก่อด้วยอิฐถือปูนมีระเบียงคดล้อมรอบ ภายในระเบียงคดมีพระพุทธรูปปูนปั้นประดิษฐานอยู่ จำนวน 108 องค์ ภายในอุโบสถมีจิตรกรรมฝาผนังทั้ง 4 ด้าน เขียนด้วยสีฝุ่นเรื่องพุทธประวัติเทพชุมนุม เขียนขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4  กล่าวกันว่าเป็นฝีมือช่างคณะเดียวกับที่เขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม  เดิมผนังระหว่างช่องหน้าต่างมีภาพเขียนเรื่องชาดกพระเจ้าสิบชาติ แต่ปัจจุบันได้ลบเลือนไปหมดแล้ว ภายในพระอุโบสถวัดวังประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย จำนวน 4 องค์ เป็นศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น นอกจากนี้ยังมีรูปปูนปั้นยายไอ หรือยายทองคำ ซึ่งชาวบ้านนับถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์

ด้านนอกวัดวังยังมีเจดีย์สีขาวก่อด้วยอิฐถือปูน องค์ระฆังคว่ำแบบลังกาไม่มีบัลลังก์ สูงประมาณ 20 เมตร พระยาพัทลุง (ทับ ณ พัทลุง) เป็นผู้สร้างขึ้นเช่นกัน

 

วัดวัง พัทลุง

วัดวัง พัทลุง

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Wang
อำเภอ : เมืองพัทลุง (Muang Phatthalung)
จังหวัด : พัทลุง (Phatthalung)
แผนที่ : พิกัด 7.622903,100.142558

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองพัทลุง วิ่งมาตามถนนอภัยบริรักษ์ (ทางหลวงหมายเลข 4047)  ทางเดียวกับที่ไปหาดแสนสุขลำป่า ประมาณ 6 กิโลเมตร วัดวังจะอยู่ทางขวา ก่อนถึงวังเจ้าเมืองพัทลุง

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 ตำบลลำปำ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น