วัดแรกของเชียงใหม่ ชมเจดีย์เก่า อัศจรรย์พระพุทธรูปเปลี่ยนพระพักตร์ได้ 9 หน้า

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : วัดอุโมงค์มหาเถรจันทร์

วัดอุโมงค์มหาเถรจันทร์ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันสั้นๆว่า วัดอุโมงค์เถรจันทร์  ตั้งอยู่ภายในเขตด้านในกำแพงเมืองเชียงใหม่ สร้างขึ้นในปี พ.ศ.1839-1840 โดยพระมหากษัตริย์ทั้งสามพระองค์ คือ พระเจ้าเม็งราย พญางำเมือง และพ่อขุนรามคำแหงมหาราช โดยมีหลักฐานจาก “คัมภีร์ธรรมปัญหาเถรจันทศรมณ์” กล่าวคือเมื่อครั้งที่สร้างเมืองเชียงใหม่ เมื่อกษัตริย์ทั้งสามได้วางผังเมืองเรียบร้อยแล้ว จึงได้จัดสร้าง “วัดโพธิ์น้อย” ขึ้นเป็นวัดแรกของเชียงใหม่ และได้สร้างไว้ที่ในจุดกลางเมือง

ภายในวัดอุโมงค์มหาเถรจันทร์ มีของดี 9 อย่างที่น่าเยี่ยมชม ได้แก่ 1. หลวงพ่อสมใจนึก 2. หลวงพ่อโต 3. พระโคตมะสัมมาสัมพุทธเจ้า (ประดิษฐานใต้ต้นศรีมหาโพธิ์ภายในวัด) 4. พระเจดีย์ 2 องค์ 5. พระพุทธชินราชจำลอง (ประดิษฐานในศาลาบำเพ็ญกุศล) 6. สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) 7. หลวงปู่ทวด 8. ครูบาศรีวิชัย (หมายเลข 6, 7, 8 ประดิษฐานด้านทิศตะวันตกของพระอุโบสถ) 9. พระภูมิเจ้าที่ (เสื้อวัด) ด้านทิศเหนือของต้นพระศรีมหาโพธิ์

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดอุโมงค์เถรจันทร์ , วัดโพธิ์น้อย (ชื่อเดิม)
ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Umongmahaterachan
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 17:00
อำเภอ : เมืองเชียงใหม่  (Muang Chiang Mai)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.789465,98.989981

 

 

หลวงพ่อสมใจนึก พระพุทธรูปเปลี่ยนพระพักตร์ได้ 9 หน้า

ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระประธาน  หลวงพ่อสมใจนึก หรือ พระพุทธเชียงแสนสิงห์หนึ่ง  มีลักษณะแบบปางมารวิชัยนั่งขัดสมาธิราบ  หล่อด้วยโลหะปูนผสมเกศาดอกบัวตูม และลงรักปิดทองทับอีก มีขนาดหน้าตักกว้าง 1.90 เมตร สูง 2.20 เมตร เป็น ซึ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ.1839-1840 เป็นพระพุทธรูปเปลี่ยนพระพักตร์ได้ 9 หน้า เช่น หน้าบึ้ง หน้าขรึม น้ำตาไหล ยิ้มได้ตลอดกาล ด้วยเหตุเพราะการเข้าเยี่ยมชมจะมีพระทำการเปิดปิดไฟในพระอุโบสถในมุมไฟต่างๆ ทำให้พระพักตร์ของหลวงพ่อสมใจนึกมีลักษณะแตกต่างกันไปตามมุมของแสง

พระเจดีย์เก่าแก่

พระเจดีย์ของวัดอุโมงค์มหาเถรจันทร์ มี 2 องค์ พระเจดีย์อุโมงค์องค์ที่ 1 ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของวิหารหลวง เมื่อปี พ.ศ.1910 พระเจ้ากือนา หรือ พญากือนา กษัตริย์ผู้ครองเมืองเชียงใหม่ องค์ที่ 6 ได้บูรณะถวายท่านมหาเถรจันทร์ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์น้อยในขณะนั้น เมื่อบูรณะเสร็จ จึงเปลี่ยนชื่อวัดโพธิ์น้อยเป็นวัดอุโมงมหาเถรจันทร์  ส่วนพระเจดีย์องค์ที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของวิหารหลวง สร้างเมื่อปี พ.ศ. 1916

พระวิหารหลวง

ภายในพระวิหารหลวงของ วัดอุโมงค์มหาเถรจันทร์ ประดิษฐานพระประธาน พระพุทธปฏิมากร (หลวงพ่อโต หรือ หลวงพ่อใหญ่)  หล่อด้วยปูนลงรักปิดทอง เกศาแบบเปลวเพลิง มีขนาดหน้าตัก 2.90 เมตร สูง 3.70 เมตร เป็นพระประธานในพระวิหารหลวง สร้างราวปี พ.ศ.1910-1914 ด้านหน้าหลวงพ่อโต ประดิษฐานพระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์สามแบบปางมารวิชัย หล่อด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์รมดำเกศาดอกบัวตูม มีขนาดกว้าง 77 เซนติเมตร สูง 1.05 เมตร

วัดอุโมงค์มหาเถรจันทร์ เชียงใหม่

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากประตูท่าแพ วิ่งมาตามถนนราชดำเนิน เมื่อผ่านวัดสำเภาให้เลี้ยวขวาที่แยกข้างหน้าเข้าสู่ถนนราชภาคินัย จะเห็นวัดอุโมงค์มหาเถรจันทร์ทางซ้ายมือ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / สามารถเรียกรถโดยสารสาธารณะ (รถแดง) ไปที่วัดอุโมงค์มหาเถรจันทร์ ถนนราชภาคินัย ระวังสับสนกับวัดอุโมงค์ (สวนพุทธรรม) ที่ตั้งอยู่นอกคูเมือง

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 129 ถนนราชภาคินัย ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
การติดต่อ : 053 248604, 053 248607

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น