ตามรอยนิราศภูเขาทองของสุนทรภู่ เจดีย์เอียงกึ่งมอญกลางทุ่ง ที่รำลึกความพ่ายแพ้ของอยุธยา

 

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา : วัดภูเขาทอง

วัดภูเขาทองตั้งอยู่บริเวณยุทธภูมิครั้งสำคัญระหว่างกองทัพอยุธยากับกองทัพพม่า ทั้ง 2 ยุคสมัยของการเสียกรุง ตั้งอยู่นอกเกาะกรุงศรีอยุธยา ตามพระราชพงศาวดารอยุธยากล่าวว่า วัดภูเขาทอง นั้น สถาปนาในรัชสมัยพระราเมศวร หรือสมัยต้นอยุธยา แต่ในคราวสงครามที่พระเจ้าบุเรงนองแห่งพม่ามีชัยเหนืออยุธยาในคราวเสียกรุง ครั้งที่ 1 นั้น พระเจ้าบุเรงนองทรงให้สร้างเจดีย์ก่อทับองค์เจดีย์เดิมของวัดแห่งนี้ หลังจากนั้นจึงได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์ให้เป็นมหาเจดีย์ในภายหลัง จึงหลงเหลือส่วนฐานนั้นเท่านั้นที่ยังคงเป็นรูปแบบมอญดังเดิม

หลังการเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 วัดภูเขาทองได้กลายเป็นวัดร้างเรื่อยา แต่พระมหาเจดีย์ก็ยังเป็นสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนาที่มีคนเดินทางมากราบไหว้ ดังเช่นที่ปรากฏเป็น นิราศภูเขาทอง ของ สุนทรภู่ ที่เดินทางมานมัสการขณะบวชเป็นพระภิกษุ ในรัชสมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์

 

 

วัดภูเขาทอง อยุธยา

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Phu Khao Thong
อำเภอ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัด : อยุธยา
แผนที่ : พิกัด 14.369012, 100.539268

 

 

เจดีย์ภูเขาทอง เจดีย์ที่รำลึกถึงคราวเสียกรุงครั้งที่ 1

เจดีย์ภูเขาทอง คาดว่าได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ให้เป็นมหาเจดีย์สูงเด่นในระหว่างรัชสมัยพระมหาธรรมราชาถึงสมัยพระเพทราชา (ระหว่าง พ.ศ.2112 – 2246) และมีการบูรณปฏิสังขรณ์ใหญ่อีกครั้งในสมัยพระเจ้าบรมโกศ หรืออยุธยาตอนปลาย มีลักษณะเป็นฐานทักษิณ 4 ชั้น รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ทั้ง 4 ด้านมีบันไดขึ้นไปจนถึงฐานทักษิณชั้นบนสุด มีฐานสี่เหลี่ยมขององค์เจดีย์ที่มีอุโมงค์รูปโค้งเข้าไปข้างใน ซึ่งมีพระพุทะรูปประดิษฐานอยู่ 1 องค์ สูงขึ้นไปเป็นฐานแปดเหลี่ยม องค์ระฆัง บัลลังก์ ส่วนเหนือขึ้นไปที่เป็นปล้องไฉน ปลียอด และลูกแก้วนั้น ของเดิมได้พังไปแล้วตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ ซึ่งได้มีการซ่อมแซมขึ้นใหม่ในสมัยรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม เมื่อปี พ.ศ.2499 ในครั้งนั้น ได้ทำลูกแก้วด้วยทองคำหนัก 2,500 กรัม อันหมายถึง การบูรณะในวาระฉลอง 25 พุทธศตวรรษของไทยนั่นเอง

หากมองจากด้านล่างจะเห็นว่าเจดีย์ภูเขาทองมีลักษณะเอียงเล็กน้อย อันเนื่องมาจากฐานที่ทรุดลง

 

วัดภูเขาทอง อยุธยา

วัดภูเขาทอง อยุธยา

 

 

 

ซากโบราณสถานอื่นๆภายในวัดภูเขาทอง

เมื่อเดินเข้ามาภายในวัดทางที่ไปหอสวดมนต์จะพบกับโบราณสถานเรียงรายอยู่สองข้างทาง อาทิ วิหารแกลบ เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีฐานชุกชีสำหรับประดิษฐานพระพุทธรูป หรือ เจดีย์ราย เป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ที่เรือนธาตุก่อเป็นซุ้มคูหา สันนิษฐานว่าเพื่อสำหรับประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้น

 

วัดภูเขาทอง อยุธยา

 

 

ชมตำนานร่องรอยพญานาค

อยู่ชั้นบนของหอสวดมนต์ มีอยู่ด้วยกันสองจุด จุดแรกอยู่ที่หน้่าประตูให้สังเกตที่พื้นและบนฝาผนัง จุดที่สองอยู่ในห้องด้านใน ที่จุดนี้จะเห็นรอยพญานาคบนผนังสีขาวชัดเจนมาก

 

วัดภูเขาทอง อยุธยา

 

พระพุทธรูปในพระอุโบสถวัดภูเขาทอง

ภายในห้องพระอุโบสถของวัดภูเขาทองจะมีภาพบรรยากาศค่อนข้างอึมครึม พระพุทธรูปในพระอุโบสถนั้นแบ่งออกเป็นสามตอน โดยตอนที่หนึ่งจะพบกับพระพุทธรูปแถวหน้า หลวงพ่อขาว หลวงพ่อเสือ  พระพุทธรูปตอนที่สองจะพบกับหรือพระพุทธรูปแถวกลาง 3 องค์ พระศิลปะสุโขทัย รอยพระพุทธบาทจำลอง ด้านล่างใต้รอยพระพุทธบาทคือปู่ฤาษีตาไฟ พระพุทธรูปตอนที่สามจะพบกับองค์พระประธาน หลวงพ่อเชียงแสน

 

วัดภูเขาทอง อยุธยา

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากเกาะเมืองอยูธยาไปทางทิศเหนือ ทางหลวงหมายเลข 309 วิ่งตรงขึ้นมาราว 2 กิโลเมตร จะเห็นทางแยกซ้ายเข้าวัด ผ่านวงเวียนพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตรงมาอีกสักนิดก็ถึงวัดภูเขาทอง

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ต. ภูเขาทอง อ.พระนครศรีอยุธยา  จ.พระนครศรีอยุธยา

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สถาบันอยุธยาศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา , wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น