ชมพิพิธภัณฑ์ในวัดปากคลองบางแก้ว รวมโบราณวัตถุและศิลปะวัตถุล้ำค่าต่างๆ

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : วัดกลางบางแก้ว

วัดกลางบางแก้วเป็นวัดโบราณริมแม่น้ำท่าจีน ภายในมีโบสถ์ วิหาร และพระประธานที่เก่าแก่ เชื่อกันว่าวัดกลางบางแก้วนั้นสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาหรือตอนปลายของยุคอู่ทอง เคยเจริญรุ่งเรืองมาแต่สมัยอดีต ภายในมี “พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก” เพื่อเก็บรักษาโบราณวัตถุและศิลปะวัตถุล้ำค่าต่างๆ มีพระประธานในอุโบสถคือหลวงพ่อโต นอกจากนั้นยังมีจิตรกรรมฝาผนังในอุโบสถและภาพจิตรกรรมฝาไม้สักทองด้านในหอไตรที่งดงาม

คนทั่วไปแถบบริเวณนครชัยศรีมักเรียกวัดกลางบางแก้วว่า วัดกลาง เพราะตั้งอยู่ปากคลองบางแก้ว ที่เรียกว่า “วัดกลางบางแก้ว” นั้นเป็นเพราะว่าในละแวกนั้นมีวัดใกล้เคียงอีกสองวัดซึ่งมีอาณาเขตวัดติดต่อกันคือวัดใหม่สุปดิษฐารามและวัดตุ๊กตา วัดนี้ยังเคยถูกเอ่ยถึงในนิราศพระแท่นดงรังของสุนทรภู่ในคราวที่ท่านได้ออกเดินทางผ่านปากคลองบางแก้วไปนมัสการพระแท่นดงรังอีกด้วย
วัดกลางบางแก้ว นครปฐม

วัดกลางบางแก้ว นครปฐม

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดคงคาราม (ชื่อเดิม)
ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Klang Bang Kaew
เวลาเปิด-ปิด : 09.00 – 16.00
อำเภอ : นครชัยศรี (Nakhon Chai Si)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด 13.794427,100.192774

 

 

ชมอาคารพิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก

พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก จัดเก็บรักษาโบราณวัตถุและศิลปะวัตถุล้ำค่าต่างๆ รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ของอดีตเจ้าอาวาส 2 รูป คือ หลวงปู่บุญ หรือ ท่านเจ้าคุณพุทธวิถีนายก (บุญ ขันธโชติ) และหลวงปู่เพิ่ม พระพุทธวิถีนายก(เพิ่ม ปุญญวสโน) ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่บุญและสืบตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดต่อมา ภายในแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ได้แก่

  • ชั้นที่หนึ่ง จัดแสดงประวัติและข้าวของเครื่องใช้ของหลวงปู่บุญและหลวงปู่เพิ่ม เครื่องรางของขลัง วัตถุมงคลและพระบูชาของหลวงปู่ อีกส่วนหนึ่งจัดเป็นเรื่องตัวยาไทย สมุนไพร ยารักษาโรค ปฏิทินโหราศาสตร์ รูปปั้นและรูปถ่ายของหลวงปู่ นอกจากนี้ยังมีคัมภีร์ใบลาน สมุดข่อย ตำราโหราศาสตร์ ตำรายาไทย สมุดภาพพระมาลัย
  • ชั้นที่สอง จัดแสดงเครื่องถ้วยชามของใช้ แก้วเจียระไน เครื่องทองเหลือง ธรรมาสน์มุกของหลวงปู่บุญ  
  • ชั้นที่สาม จัดแสดงพระบุเงิน และพระบูชาไม้แกะ ธรรมาสน์บุษบกเก่าสลักไม้ลงรักปิดทอง และกุฏิเก่าของหลวงปู่ที่นำมาประกอบในลักษณะเดิม และยังมีหุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่บุญและหลวงปู่เพิ่มไว้ให้กราบสักการะ

 

09:00 – 16:00

ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 20 บาท เด็กนักเรียน นักศึกษา 10 บาท 

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากศาลายา วิ่งเข้าทางหลวงชนบทนครปฐม 4006 ทางไปคลองมหาสวัสดิ์ เส้นทางจะขนานกับถนนบรมราชนนี ตรงมาก่อนข้ามแม่น้ำท่าจีน จะมีสามแยกเล็กๆ ให้เลี้ยวซ้ายตรงไปข้ามสามแยกอีกอันหนึ่งก็จะเห็นสะพานข้ามคลองบางแก้ว ข้ามสะพานไปวัดกลางบางแก้วจะอยู่ทางซ้ายมือหรือจากถนนเพชรเกษม เมื่อลอดใต้สะพานยกระดับปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ชิดขวา เพื่อใช้ทางยกระดับไปอ.นครชัยศรี ตรมาจะถึงแยกไฟแดงที่เป็นตลาดท่านา เลี้ยวขวาและซ้ายเข้าซอยอีกที ตรงไปข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน เลี้ยวขวาเมื่อผ่านสะพานข้ามคลอง วัดกลางบางแก้วจะอยู่ทางซ้ายมือหรือ จากเส้นปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ให้กลับรถใต้สะพานยกระดับตรงที่ตัดกับถนนเพชรเกษม ประมาณ 300 เมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถ.พุทธมณฑลสาย 8 ก่อนข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน เลี้ยวซ้ายไปทางโรงพยาบาลนครชัยศรี ตรงไปวัดกลางบางแก้วจะอยู่ทางขวามือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดกลางบางแก้ว หมู่ที่ 3 ต.นครชัยศรี อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม
การติดต่อ : 034 331462, 034 332182

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น