วัดร้างนอกเมืองอยุธยา ทางเลือกชมซากโบราณท่ามกลางหมู่นกพิราบ

 

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา : วัดจงกลม

วัดจงกลมตั้งอยู่นอกเกาะอยุธยาทางด้านทิศเหนือ ในพื้นที่บริเวณริมทุ่งขวัญวัดหันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีเจดีย์แปดเหลี่ยมเป็นประธานของวัด ด้านหน้าของเจดีย์ประธานเป็นวิหาร อุโบสถอยู่ทางด้านทิศเหนือ มีกำแพงแก้วและคูน้ำล้มรอบวัด ในพระราชพงศาวดารกรุศรีอยุธยากล่าวแต่เพียงว่า พระธรรมสารเถรอธิการวัดจงกลม ได้เข้าร่วมถวายพระพรสมเด็จพระเพทราชา ณ พระที่นั่งบรรยงก์รัตนาสน์ ในพระบรมมหาราชวัง

จากการศึกษาทางโบราณคดีสามารถสรุปได้ว่า วังจงกลมนี้ก่อสร้างมาแต่สมัยอยุธยาตอนต้น และถูกทิ้งร้างไปเมื่อคราวเสียกรุงศรีอยุุธยาครั้งที่ 2 ต่อมาในช่วงรัตนโกสินทร์มีหลักฐานว่ามีผู้คนเข้ามาใช้พื้นที่วัดจงกลมอีกครั้งหนึ่ง

 

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Jong Krom
อำเภอ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัด : อยุธยา
แผนที่ : พิกัด 14.374446 ,100.555345

 

 

เจดีย์ประธาน และซากโบราณสถานใมวัดจงกลม

วัดจงกลมนั้นถูกปล่อยทิ้งให้ร้าง นักท่องเที่ยวมีจำนวนน้อย แต่การเดินเข้ามาเยี่ยมชมนั้นกลับได้รับบรรยากาศที่ขลังมากกว่าที่อื่น จุดเด่นอยู่เจดีย์ประธานที่ปล่อยทิ้งร้างจนมีนกพิราบมาทำรังเป็นจำนวนมาก  เจดีย์ประธานตั้งอยู่กึ่งกลางวัด  ทรงกลมตั้งอยู่บนฐานแปดเหลี่ยม  สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น

ส่วนโบราณสถานอื่นๆได้แก่ อุโบสถ  เจดีย์ฐานสูง   ศาลาราย เจดีย์รายทรงเครื่อง  กำแพงและประตูเข้าวัด

วัดจงกลม อยุธยา

วัดจงกลม อยุธยา

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากเส้น 309 เข้ามาในซอยตรงข้ามกับข้พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เลี้ยวขวาตามทางมาตามตลาดน้ำคลองสระบัวที่ปัจจุบันหยุดดำเนินการไปแล้ว วัดจงกลมอยู่ข้างหลังตลาดน้ำ

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ที่ 5 ตำบลคลองสระบัว อำเภอพระนครศรีอยุธยาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , สำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น