อลังการขุมทรัพย์รังนกแอ่น  ชมทิวทัศน์ปากอ่าว พระอารามหลวงสมุทรสาคร  

 

สถานที่ท่องเที่ยว สมุทรสาคร : วัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม)

วัดช่องลมตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวสมุทรสาคร มีลมทะเลตลอดทั้งวัน  วัดช่องลมนับเป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสมุทรสาคร มีอายุยาวนานเกือบ 200 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ยกวัดช่องลมเป็นพระอารามหลวง เมื่อวันพุธที่ 26 พฤษภาคม 2508   เนื่องจากวัดนี้ตั้งอยู่ปากอ่าว จึงมีผู้นิยมมาลอยอังคารกันมาก

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดช่องลม , วัดท้ายบ้าน
ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Sutthi Wata Wararam
อำเภอ : อำเภอเมือง
จังหวัด : สมุทรสาคร
แผนที่ : พิกัด 13.530459, 100.263750

 

 

ดูรักนกและนกนางแอ่นนับหมื่นในวิหาร

ภายในวิหารพระเทพสาครมุนี (หลวงปู่แก้ว) ของวัดช่องลม  มีนกแอ่นกินรัง (Edible-nest-Swiftlet) มาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากนับหมื่นตัว เป็นที่น่าอัศจรรย์ใจเพราะโดยปกตินกนางแอ่นจะทำรังตามผนังถ้ำหินปูนบนเกาะกลางทะเลในที่สูงห่างไกล หรืออยู่ตามคอนโดนกจำลอง แต่ที่นี่มาอาศัยอยู่กันตามธรรมชาติ  นอกจากจะได้เห็นรังนกจำนวนมากภายในวิหารรอบๆอย่างละลานตาแล้ว เรายังได้เห็นศิลปะฝาผนังซึ่งเกิดจากที่นกทิ้งมูลไว้เป็นริ้วๆ  ส่วนด้านหลังยังมีรูเหนือฝ้าเพดานขนาดหนึ่งตารางเมตร ให้นกอาศัยอยู่อีกจำนวนมาก หากต้องการดูช่วงเวลาที่นกนางแอ่นเข้าออกจากรังเป็นสาย สามารถมาตอนช่วงเช้าที่นกออกจากรังคือราวหกโมงครึ่ง  และช่วงที่นกกลับรังคือราวหนึ่งทุ่มจนถึงทุ่มครึ่ง  ถึงกระนั้นก็ยังมาเยี่ยมชมตอนกลางวันก็ได้ เราจะเห็นนกที่กำลังหัดบินจำนวนมากเกาะอยู่รอบๆ รวมถึงนกตัวน้อย ที่พลัดหลงกับพ่อแม่ตกลงมาซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ที่ดูแลวิหารคอยเก็บมาเลี้ยงจนกว่าจะบินได้  เดิมนกเหล่านี้อาศัยอยู่ที่อุโบสถ  หลวงปู่แก้วให้อาศัยอยู่ด้วยความเมตตา จากที่เคยมีจำนวนน้อยๆ แต่ด้วยความเมตตาปราณีที่มีอยู่ในจิตใจของคนที่อยู่ในบริเวณนั้น จึงเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ภายหลังทางวัดวางอุบายให้ย้ายนกเหล่านี้มาอาศัยอยู่ที่วิหารที่ประดิษฐานสังขารหลวงปู่แก้ว  มีความเชื่อว่าวันที่นกเข้ามาอาศัยอยู่ในพระอุโบสถครั้งแรก ตรงกับวันคล้ายวันเกิดของหลวงปู่พอดี ปัจจุบันทางวัดจะเก็บรังนกนี้ต่อเมื่อไม่มีนกอาศัยอยู่ในรังแล้วเท่านั้น เพื่อนำเงินไปช่วยเหลือสังคมและมอบเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กที่ยากจน นอกจากนี้ยังกลายเป็นโมเดลก่อให้เกิดธุรกิจคอนโดนกนางแอ่นเพื่อเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้แก่ชาวชุมชนและแวกวัดช่องลมแถวๆนี้

วัดช่องลม สมุทรสาคร

วัดช่องลม สมุทรสาคร

 

กราบสังขารหลวงปู่แก้วที่วิหารพระเทพสาครมุนี (หลวงปู่แก้ว)

อดีตเจ้าอาวาสวัดสุทธิวาตวราราม รูปที่ 8 ในสมัยท่านเป็นเจ้าอาวาสนั้นได้พัฒนาวัดช่องลม ตลอดจนเสนาสนะอย่างต่อเนื่อง จนมีเจ้าอาวาสวัดต่างๆ เดินทางมาดูตัวอย่างการก่อสร้างที่วัดอยู่เสมอ ๆ  สมด้วยนามเดิมของท่านว่า “แก้ว”  คือแก้วอันประเสริฐ  พระเทพสาครมุนี (หลวงปู่แก้ว) ท่านได้อุทิศชีวิตและร่างกายให้กับพระศาสนา และสังคมอย่างไม่หยุดยั้ง ตลอดชีวิตของท่านตั้งแต่บวชจนถึงมรณภาพเมื่อปี พ.ศ. 2526 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีฯ มาเป็นประธานในพิธีเปิดพระวิหาร และประกอบพิธีอัญเชิญศพ พระเทพสาครมุนี มาประดิษฐาน ณ วิหารพระเทพสาครมุนี ในวันคล้ายวันเกิดของหลวงปู่   ผู้ศรัทธาสามารถเข้ากราบนมัสการและระลึกถึงคุณความดีที่ท่านทำไว้ ซึ่งสังขารของท่านบรรจุไว้ในโลงทองอย่างสวยงาม พร้อมทั้งหล่อรูปเหมือนของท่านในท่านั่งสมาธิ ประดิษฐานไว้ภายในวิหารของวัดช่องลม

วัดช่องลม สมุทรสาคร

 

กราบหลวงพ่อหินแดง  11 นิ้ว

พระอุโบสถหลังแรกของวัดช่องลม สร้างเมื่อ พ.ศ. 2350 ส่วนอุโบสถหลังปัจจุบันนี้สร้างมาตั้งแต่ปี 2503  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระมหากรุณาธิคุณเสด็จมาทรงยกช่อฟ้าพระอุโบสถหลังใหม่ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ใช้ พระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร. มีมหามงกุฏประดิษฐานไว้หน้าจั่วพระอุโบสถ มีพระประธานหน้าตักกว้าง 3 ศอก 1 คืบ 6 นิ้ว ปางมารวิชัย อาราธนามาเป็นพระประธานจากวัดช่องสะเดา ผ่านการเสี่ยงสัจจาธิษฐานต่อหน้าหลวงพ่อปู่ (หินแดง) ว่ากันว่ามีลักษณะพิเศษคือพระหัตถ์ข้างซ้ายมี 6 นิ้วจึงเรียกว่า พระ 11 นิ้ว

วัดช่องลม สมุทรสาคร

 

อุทยานสมเด็จพระปิยะมหาราช รัชกาลที่ 5 (King Chulalongkorn Rama V Park)

ประกอบพิธีเปิดในปี พ.ศ. 2519   ภายในมีพระราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว อยู่ติดวัดด้านหน้า สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินท่าฉลอม และทรงตั้งเป็นสุขาภิบาลแห่งแรกของประเทศไทย ทรงชุดฉลองพระองค์สวมเสื้อราชปะแตน นุ่งผ้าม่วง สวมพระมาลา  เหมือนเมื่อครั้งเสด็จประพาสมาที่ท่าฉลอม

วัดช่องลม สมุทรสาคร

 

 

ชมวิวทิวทัศน์หน้าวัดช่องลม

อยู่ใกล้กับที่จอดรถ ด้านหน้าของวัดช่องลมหันสู่ทิศใต้ตรงกับปากน้ำท่าจีนพอดี สามารถมองเห็นทัศนียภาพปากอ่าวที่งดงาม

วัดช่องลม สมุทรสาคร

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ธนบุรี-ปากท่อ) จากตัวเมืองมหาชัยไปทางสมุทรสาคร เลยสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนไป ประมาณ 200 เมตร สังเกตซ้ายมือมีปั๊มน้ำมันเอสโซ่ ซึ่งเป็นปั๊มขนาดใหญ่ เลี้ยวซ้ายผ่านปั๊มน้ำมันเข้าไปยังสุขาภิบาลท่าฉลอม ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดช่องลม

เดินทางโดยทางเรือ  / ใช้เรือข้ามฟากจากฝั่งมหาชัยข้ามมาฝั่งท่าฉลอม จากนั้นต้องต่อรถตรงเข้ามาอีกระยะจะเห็นวัดช่องลมอยู่ทางซ้ายมือ

 

การติดต่อ

Official Website :  www.chonglom.com

 

ข้อมูลอ้างอิง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : เวบไซท์วัดช่องลม , เวบไซท์จังหวัดสมุทรสาคร
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น