มหามงคลเมืองแปดริ้ว ไหว้พระวัดท้องมังกร พระประธานเปเปอร์มาเช่

 

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่) 

วัดจีนประชาสโมสร หรือที่รู้จักกันในนาม วัดเล่งฮกยี่ (龍福寺) เป็นวัดแบบจีนศาสนาพุทธนิกายมหายาน มีความเก่าแก่โดยเริ่มสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยขยายมาจากวัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ (龍蓮寺) ในกรุงเทพฯ ชื่อภาษาจีนของวัด คำว่า “ฮก” แปลว่า วาสนา โชคลาภ ความมั่งมีศรีสุข “เล่ง” หมายถึง มังกร จึงมีผู้เรียกวัดนี้ ว่า มังกรวาสนา หรือ มังกรแห่งโชค” ตามหลักฮวงจุ้ยจีนกล่าวว่า วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่)ถือเป็นตำแหน่งท้องมังกร ส่วนตำแหน่งหัวมังกรอยู่ที่วัดเล่งเน่ยยี่ จังหวัดกรุงเทพฯ และหางมังกรนั้นอยู่ที่วัดเล่งฮัวยี่ จังหวัดจันทบุรี ทั้งสามตำแหน่งของมังกรพาดผ่านดินแดนของความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์ เยาวราชดินแดนแห่งการค้าขาย เมืองแปดริ้วดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหารและจังหวัดจันทบุรี เมืองแห่งอัญมณีพลอย

ภายในวัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่) มีสิ่งที่น่าสนใจ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถเดินไหว้สิ่งศักดิ์ตามจุดต่างๆ อันได้แก่ ท้าวจัตุโลกบาลขนาดใหญ่ 4 องค์ทำจากกระดาษที่ประตูทางเข้า เทพเจ้าแห่งโชคลาภไฉ่ซิ้งเอี๊ย พระประธาน 3 องค์และองค์ 18 อรหันต์ ทำด้วยกระดาษนำมาจากเมืองจีน เจ้าแม่กวนอิม และเทพเจ้าอีกหลายองค์ตามคติจีน วิหารหลวงพ่อหินศักดิ์สิทธิ์ วิหารบูรพาจารย์ วิหารตี่จั๊งอ๊วง สระนทีสวรรค์ นอกจากนั้นภายในวัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่) ยังมีระฆังใบใหญ่ของชาวจีนแต้จิ๋วที่ได้สร้างขึ้น 1 ตัน ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ใบในโลกที่รอบระฆังมีอักษรมหาปรัชญาปารมิตราสูตรถือกันว่า ว่ากันว่าผู้ได้ใดตีระฆังก็เหมือนกับการสวดมนต์ซึ่งได้บุญกุศล

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Chin Pracha Samosorn (Wat Leng Hok Yee)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 17:00
อำเภอ : อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา (ฺMuang Chachoengsao)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.699701,101.091271

 

วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่) ฉะเชิงเทรา

วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่) ฉะเชิงเทรา

วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่) ฉะเชิงเทรา

วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่) ฉะเชิงเทรา

วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่) ฉะเชิงเทรา

วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่) ฉะเชิงเทรา

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / หากมาจากเส้นมอเตอร์เวย์ เลี้ยวออกมาทางฉะเชิงเทราเข้าเส้น 304 วิ่งตรงเข้าเมืองเลี้ยวขวาเข้าถนนมหาจักรพรรดิ์ ก่อนข้ามสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกงให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนศุภกิจ วิ่งมาสักระยะจะผ่านวัดอุภัยภาติการาม (ซำปอกง) ตลาดบ้านใหม่ ตรงไปอีกประมาณ 500 เมตร วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่) จะอยู่ทางซ้ายมือ

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ถนนศุภกิจ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000
การติดต่อ : 038 511069

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น