อัศจรรย์เจดีย์ก่อสร้างด้วยฟอสซิลเปลือกหอยแปดล้านปี หนึ่งเดียวในไทย

 

สถานที่ท่องเที่ยว ปทุมธานี : วัดเจดีย์หอย

วัดเจดีย์หอยเป็นวัดที่ตั้งอยู่ในชุมชนชาวมอญโบราณครั้งเมื่ออพยพมาจากเมาะตะมะสมัยกรุงศรีอยุธยา   ตามประวัติ พระครูสุนทรคุณธาดา (หลวงพ่อทองกลึง สุนฺทโร) ได้มอบตัวเป็นลูกศิษย์ หลวงปู่เส็ง วัดบางนา จ.ปทุมธานี ศึกษาคาถาการต่อชะตาชีวิต รักษาโรค โหราศาสตร์จนแตกฉาน จนได้รับการยกย่องว่า เป็นศิษย์เอกของหลวงปู่เส็ง ครั้งเมื่อธุดงค์ได้นิมิตถึงเมืองโบราณชื่อ รัตนวดีนคร จึงมาซื้อที่เดินแห่งนี้ไว้ 113 ไร่ และได้พบสุสานหอยโบราณอายุ 8 ล้านปี กองตายรวมกันอยู่เป็นจำนวนมากโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นที่แตกตื่นกันทั่วประเทศ จากนั้นท่านจึงได้สร้างวัดเจดีย์หอยขึ้นมาบนพื้นที่นี้ และได้นำเปลือกหอยมาก่อเป็นเจดีย์หอยองค์ใหญ่ ประชาชนจึงเริ่มหลั่งไหลมาดูหอยนางรมยักษ์ นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถมาเห็นวัฒนธรรมมอญได้ในวัดเจดีย์หอยและชุมชนแถวนี้

 

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Chedi Hoi, The Oyster Shell Temple
เวลาทำการ : 08:00 – 16:30
อำเภอ : อำเภอลาดหลุมแก้ว
จังหวัด : ปทุมธานี
แผนที่ : พิกัด 14.114711, 100.386103

 

 

พระมหาเจดีย์หอยอายุ 8 ล้านปี

พระมหาเจดีย์หอยสร้างจากเปลือกหอยนางรมยักษ์ที่มีอายุราว 8 ล้านปีกองรวมกันก่อเป็นรูปเจดีย์ทรงระฆัง  พระมหาเจดีย์หอยถือเป็นสถาปัตยกรรมที่มีหนึ่งเดียวประเทศ จากการศึกษาทางด้านธรณีวิทยาพบว่าส่วนของกรุงเทพฯและปริมณฑลต่างเคยเป็นทะเลมาก่อน และบริเวณนี้มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หอยนางรม (Oyster fossils) รวมถึงที่อื่นๆในบริเวณเดียวกัน  การสร้างเจดีย์หอยสามารถดึงจิตศรัทธาของประชาชนเข้าวัด  เจดีย์หอยมีอยู่ด้วยกันสององค์ องค์แรกมีขนาดเล็กตั้งอยู่หน้าทางเข้าวัด อีกองค์ได้ทรุดโทรมไปจากการเกิดน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2554 จึงมีการก่อสร้างใหม่ ปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการบูรณะก่อสร้าง ซึ่งเมื่อเสร็จเจดีย์องค์ใหม่นี้จะมีความสูงถึง 59 เมตรประชาชนสามารถร่วมจารึกชื่อในการสร้างพระมหาเจดีย์หอยได้โดยการเขียนลงไปที่ฝาหอยนางรม สามารถบริจาคได้ตามกำลังศรัทธา (update : 2012)

 

วัดเจดีย์หอย ปทุมธานี

วัดเจดีย์หอย ปทุมธานี

 

ชมสระที่ขุดพบเปลือยหอยฟอสซิลโบราณ

ที่สระน้ำใหย๋ภายในวัดเจดีย์หอยคือพื้นที่ที่พบเจอซากฟอสซิลของหอยนางรมยักษ์จำนวนมากมาย มีการใช้รถแมคโครขุดลึกลงไปถึงความลึกระดับประมาณ 6-8  เมตร (บ้างก็ว่า 18 เมตร) ตามข้อมูลการค้นพบสถานที่แห่งนี้ ครั้งเมื่อพระอาจารย์ทองกลึง สุนทโร เมื่ออกธุดงค์ได้เกิดนิมิตระหว่างทาง ให้ท่านไปหาที่สร้างวัดใหม่ขึ้นที่เขตอำเภอลาดหลุมแก้ว สถานที่แห่งนี้มีขุมทรัพย์ แต่ไม่ทราบแน่ชัดถึงสถานที่ ท่านจึงได้เดินทางมาในลักษณะธุดงค์ซึ่งสมัยก่อนกันดารเป็นอย่งมาก ได้พบกับคุณเฉลิมผู้กว้างขวางและได้ติดต่อซื้อที่แห่งนี้ ขณะที่ลงมือปรับสถานที่เพื่อปลูกพืชสมุนไพร เมื่อขุดดินได้สัก 3 วา ก็พบเปลือกหอยขนาดใหญ่จำนวนมากมาย ปัจจุบันก็ยังมีซากหอยฟอสซิลนี้อยู่ในสระแต่ยุติการขุดแล้ว สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ได้ทรงเสด็จทอดพระเนตรการขุดซากหอยนางรมยักษ์เมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ.2538 ทางวัดจึงยกเลิกการขุดนับแต่บัดนั้นเพื่อเป็นมงคล ปัจจุบันทางวัดเจดีย์หอยได้ทำทางเดินไปยังศาลากลางน้ำ มีบ่อเต่า บ่อเลี้ยงปลาสวาย ให้ประชาชนทั่วไปมาให้อาหารเลี้ยงได้

 

วัดเจดีย์หอย ปทุมธานี

 

นมัสการพระพุทธนฤมิตรัตนชนะมาร

พระอุโบสถของวัดเจดีย์หอย ได้มีการประดิษฐานพระพุทธนฤมิตรัตนชนะมาร องค์ใหญ่ เป็นพระประธานในอุโบสถสีทองอร่าม  ประชาชนนิยมบูชาวัตถุมงคลพระเครื่อง รูปหล่อพระประธาน พระพุทธนฤมิตรัตนชนะมาร(หลวงพ่อชนะมาร) เพื่อเป็นสิริมงคล

 

วัดเจดีย์หอย ปทุมธานี

 

แวะชมพิพิธภัณฑ์ของเก่าโบราณ

ในศาลาพิพิธภัณฑ์จะเป็นลักษณะการวางสิ่งของกองไว้  โดยจัดแบ่งเป็นกลุ่มๆ อาทิ โอ่งโบราณที่มีรอยเปลือกหอยเกาะ สิ่งของเครื่องใช้พื้นบ้าน  ถ้วยดินเผา ตุ่ม หม้อ ไหโบราณ เปลือกหอยและซากสิ่งมีชีวิต เป็นต้น ซึ่งเกิดผู้คนนำสิ่งของมาบริจาคให้กับวัด  และการจัดซื้อจัดหาของวัดและมีคนนำมาขาย  นอกจากนั้นในบริวเณวัดเรายังมีโอกาสเห็นของโบราณหายากอีกมาย โดยเฉพาะโต๊ะไม้ขนาดใหญ่ที่ทำจากไม้แผ่นเดียว ปัจจุบันถือว่ามีมูลค่าอย่างมาก

 

วัดเจดีย์หอย ปทุมธานี

 

 

พิพิธภัณฑ์จำลองการขุดซากหอยนางรมยักษ์

อยู่ระหว่างการก่อสร้างเช่นกัน โดยส่วนหนึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากทาง อบจ. อยู่ติดกับเจดีย์หอย (update : 2012)

 

สวนป่าสมุนไพรและโรงอบยาสมุนไพร

ใกล้กับพิพิธภัณฑ์ของเก่าโบราณจะเป็นห้องอบสมุนไพร  มีเตาฟืนไอน้ำขนาดใหญ่ มีผู้คนมาใช้บริการเป็นจำนวนไม่น้อย โดยสรรพคุณการรักษาคือ รักษาอาการปวดเมื่อย ภูมิแพ้ สมองไม่ปลอดโปร่ง  สมุนไพรหลักที่ใช้ได้แก่ มะกรูด ตะไคร้  ขมิ้น ฯ ห้ามหญิงมีครรภ์ ผู้ที่มีโรคความดัน  โรคติดต่อและโรคผิวหนังร้ายแรงมาใช้บริการ ใกล้กันเป็นศาลานวดจับเส้น เคล็ด-ขัด-ยอก แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย

 

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  ใช้ทางหลวงหมายเลข 341(ปทุมธานี-ลาดหลุมแก้ว) ถึงหลักกิโลเมตรที่ 21 แล้วแยกเข้าวัดไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร อยู่ลึกพอสมควร เมื่อเห็นเจดีย์หอยหน้าวัดให้เลี้ยวซ้ายเข้าวัดก็จะพบวัดเจดีย์หอย

เดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / โดยสารรถสองแถวจากตัวเมือง สายปทุมธานี-วัดเจดีย์หอย

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 73 หมู่ 4 ต.บ่อเงิน อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี
การติดต่อ : 025993057, 025993963

 

ข้อมูลอ้างอิง

อ้างอิง :  amulet.in.th , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , Yellowpages.co.th
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น