เดินชมในองค์พระนอนใหญ่สี่ชั้น  แปลกแต่จริงพระพุทธรูปก็มีหัวใจ ปิดทองได้จากด้านใน

 

สถานที่ท่องเที่ยวสมุทรปราการ : วัดบางพลีใหญ่กลาง

วัดบางพลีใหญ่กลาง เป็นวัดที่สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2367 มีจุดเด่นอยู่ที่พระนอนปางไสยาสน์ “พระนอนบางพลี” หรือ “สมเด็จศากยมุนีศรีสุเมธบพิตร” มีขนาดความยาวถึง 52 เมตร 50 เซนติเมตร ยาวกว่าพระนอนวัดขุนอินทประมูลที่จังหวัดอ่างทอง ส่วนความสูงๆถึง 18 เมตร สามารถเดินเข้าไปด้านในองค์พระได้ มีขนาดสี่ชั้น ชั้นบนประดิษฐานหัวใจขององค์พระนอนให้ผู้ที่มานมัสการได้ปิดทองที่หัวใจพระ

วัดบางพลีใหญ่กลางเดิมชื่อวัดกลาง เพราะตั้งอยู่ระหว่างวัดบางพลีใหญ่ใน กับวัดคงคาราม (วัดยายหนู) ซึ่งเป็นวัดร้างเดิม

 

วัดบางพลีใหญ่กลาง สมุทรปราการ

 

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดกลาง (ชื่อสมัยก่อน) , วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม (ชื่อสมัยก่อน) , วัดพระนอน
ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Bang Phli Yai Klang
อำเภอ : บางพลี
จังหวัด : สมุทรปราการ
แผนที่ : พิกัด 13.608899,100.705237

 

 

เดินในพระพุทธรูปปางไสยาสน์ “พระนอนบางพลี” ปิดทองที่หัวใจพระ

สมเด็จพระศากยมุณีศรีสุเมธบพิตร หรือ พระนอนบางพลี ถูกสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2521 เนื่องจากทางวัดบางพลีใหญ่กลาง ได้มีแนวคิดที่จะพัฒนาวัดบางพลีใหญ่กลางด้วยการสร้างถาวรวัตถุ เพื่อเป็นเครื่องจูงใจบุคคลทั่วไปให้หันหน้าเข้าหาวัดและเป็นที่ปฎิบัติธรรม ซึ่งเห็นว่าที่ผ่านมาไม่มีการสร้างพระพุทธไสยาสน์ จึงได้สร้างพระนอนปางไสยาสน์ให้มีขนาดความยาวกว่าพระนอนที่วัดขุนอินทประมูลที่จังหวัดอ่างทองที่มีขนาดความยาว 50 เมตร ผู้มีจิตศรัทธาสามารถเดินเข้าไปในองค์พระที่มีขนาดความสูง 4 ชั้น ทางเข้าอยู่ที่ด้านหลังองค์พระ โดยมีค่าเข้าองค์พระหยอดตู้คนละ 5 บาท

ภายในองค์พระแบ่งเป็นสี่ชั้น ชั้น 1 เป็นห้องปฎิบัติธรรมกัมมัฎฐาน รวม 28 ห้อง มีรูปหลวงปู่กิ่ม ชั้นที่ 2 และ 3  มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องพุทธประวัติ นรก สวรรค์ พระโพธิสัตว ส่วนชั้นบนสุดประดิษฐานหัวใจพระซึ่งประชาชนนิยมมาปิดทองเพื่อเป็นศิริมงคล ด้านบนพระเกศาบรรจุพระสาริกธาตุ

เวลาเปิด-ปิด ด้านในองค์พระ : 08:30 – 16:00

 

 

วัดบางพลีใหญ่กลาง สมุทรปราการ

วัดบางพลีใหญ่กลาง สมุทรปราการ

วัดบางพลีใหญ่กลาง สมุทรปราการ

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากแยกบางนา ใช้เส้นทางถนนบางนา-ตราด มุ่งหน้าไปทางจังหวัดชลบุรีถึงกิโลเมตรที่ 12 ให้กลับรถแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางถนนบางพลี-กิ่งแก้ว ประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายถนนทางเข้าที่ว่าการอำเภอบางพลีไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึงวัดบางพลีใหญ่กลาง

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : บ้านคลองสำโรงฝั่งเหนือ หมู่ 8 ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ 10540

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรปราการ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 
เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น