สืบประเพณีรับบัวของชาวบางพลี ปิดทองหลวงพ่อโต แวะถ่ายรูปห้องน้ำไฮเทค 5 ล้าน

 

สถานที่ท่องเที่ยวสมุทรปราการ : วัดบางพลีใหญ่ใน

วัดบางพลีใหญ่ใน ชาวบ้านมักนิยมเรียกกันว่าวัดหลวงพ่อโต เป็นวัดทีมีชื่อเสียงด้วยประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์ใหญ่ “หลวงพ่อโต” ประชาชนมักนิยมมากราบไหว้ปิดทอง นอกจากนั้นยังเป็นวัดที่สืบประเพณีรับบัวมาตั้งแต่โบราณ ทุกๆปีจะมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมและโยนบัวลงไปในขบวนแห่เรือหลวงพ่อโตทางน้ำ

นอกจากนั้นที่นี่ยังมีสุขาไฮเทค ที่นักท่องเที่ยวมักอดไม่ได้ที่จะมานั่งเล่นและถ่ายรูป และเชื่อไดว่าน่าจะเป็นห้องน้ำที่มีคนถ่ายรูปมากที่สุดในประเทศไทย

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดหลวงพ่อโต , วัดใหญ่, วัดบางพลี , วัดพลับพลาชัยชนะสงคราม (ชื่อเดิม)
ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Bangphli Yai Nai
อำเภอ : บางพลี
จังหวัด : สมุทรปราการ
แผนที่ : พิกัด 13.604952,100.711176

 

 

ประวัติวัดบางพลีใหญ่ในหรือวัดหลวงพ่อโต

วัดบางพลีใหญ่ในสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในคราวที่พระองค์ได้ขับไล่อริราชศัตรูมาทางทิศตะวันออกของกรุงศรีอยุธยา เมื่อมาถึงตำบลหนึ่งไม่ปรากฏนาม พระองค์ได้สั่งให้หยุดพักทัพ และทำพิธีพลีกรรมบวงสรวงหาฤกษ์ยามตามตำรับพิชัยสงคราม ครั้งเมื่อพระองค์กรีฑาทัพรบได้ชัยชนะ จึงทรงรับสั่งให้สร้างพลับพลาขึ้นที่ตำบลนี้เพื อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะ ทรงขนานพระนามว่า “พลับพลาชัยชนะสงคราม” ซึ่งได้กลายเป็นชื่อเดิมของวัดก่อนเปลี่ยนมาเป็น “วัดบางพลีใหญ่ใน” ในปัจจุบันนี้  และแต่นั้นจึงเรียกบริเวณนี้ว่าบางพลี

 

กราบไหว้ปีนบันได้ปิดทอง องค์หลวงพ่อโต พระศักดิ์สิทธิ์คู่หลวงพ่อโสธรและหลวงพ่อบ้านแหลม

องค์หลวงพ่อโต เป็นที่ศรัทธาของพุทธศาสนิกชน เดินทางมากราบไหว้ขอพระเพื่อให้เกิดสิริมงคล หลวงพ่อโตเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย (ปางสะดุ้งมาร) องค์ใหญ่ ต้องปีนบันไดเพื่อปิดทององค์หลวงพ่อโต สร้างขึ้นด้วยศิลปะสมัยสุโขทัย ตามตำนานเป็นพระพุทธรูปที่มาคู่กับหลวงพ่อโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา หลวงพ่อบ้านแหลม จังหวัดสมุทรสงคราม ได้ไหลล่องรอนแรมมาตามลำน้ำเจ้าพระยา เป็นที่โจษจันกันในเรื่องอิทธิปาฏิหารย์

สำหรับพระพุทธรูปองค์นี้ชาวบ้านได้ต่อแพผูกชะลอไหลล่องมาตามลำน้ำสำโรง ด้วยอิทธิปาฏิหารย์ที่พระพุทธรูปซึ่งไม่เคยขยับเขยื้อนขึ้นจากน้ำ ได้มาหยุดที่หน้าวัดวัดบางพลีใหญ่ในที่บางพลี จึงได้อาราธนาขึ้นจากน้ำได้อย่างง่ายดาย และประดิษฐานเป็นพระประธานของวัดบางพลีใหญ่ในจนถึงทุกวันนี้

ภายในพระอุโบสถและด้านหน้ายังสามารถกราบไหว้ หลวงพ่อวัดบ้านแหลมจำลอง หลวงพ่อโสธรจำลอง หลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์จำลอง

 

 

 

หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน สมุทรปราการ

 

ประเพณีโยนบัวของชาวบางพลี ในวัน 14 ค่ำ เดือน 11

ประเพณีรับบัวเป็นประเพณีที่เก่าแก่สืบทอดกันมาแต่โบราณของชาวบางพลี สืบเนื่องจากในอดีตชาวไทยได้มีความสนิทชิดเชื้อกับชาวรามัญ เมื่อครั้งที่ชาวรามัญได้ย้ายออกจากบางพลีไปประกอบอาชีพตามแม่น้ำลำคลองที่หนแห่งอื่นกลับประสบปัญหาจึงต้องการอพยพโยกย้ายกลับสู่ถิ่นเดิมที่พระประแดง เมื่อได้กำหนดจึงชวนชาวไทยที่บางพลีรวบรวมบัวหลวงเก็บไว้ที่วัดหลวงพ่อโต (วัดบางพลีใหญ่ใน) เพื่อทีจะได้แวะเอานำไปเป็นพุทธบูชาในวันออกพรรษต่อไป

เมื่อชาวรามัญได้มากราบหลวงพ่อโตและนำดอกบัวหลวงไปแล้ว จึงได้มีการนัดแนะกันว่าทุกๆปีจะเดินทางมารับบัวหลวงในวันเดียวกันของทุกๆปีซึ่งก็คือวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ด้วยมิตรภาพไมตรีจิตที่มีให้กันระหว่างชาวไทยและชาวรามัญ จึงเกิดเป็นประเพณีรับบัวขึ้นจนมาเป็น “ประเพณีรับบัว 1 เดียวในโลก” ในราวๆเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนของทุกๆปี ที่วัดบางพลีใหญ่ใน

งานประเพณีรับบัวครั้งหนึ่งจัดหลายวัน วันที่เป็นไฮไลต์คือวันที่ประชาชนสามารถมาสักการะหลวงพ่อโตขบวนแห่เรือหลวงพ่อโตทางน้ำ โดยประชาชนจะโยนดอกบัวลงในเรือขบวนแห่ ชมขบวนแห่ต่างๆ นอกจากนั้นในช่วงงานนักท่องเที่ยวสามารถมาชม งานวัฒนธรรมจำลองวิถีชีวิตชาวมอญ การออกร้านจำหน่ายขนมพื้นเมือง การประกวดต่างๆ ฯ

 

 

แวะเยี่ยมชม ห้องน้ำไฮเทคติดแอร์ในวัด โรงแรมยังอาย

สุขาไฮเทคคือจุดดึงดูดอีกหนึ่งอย่างของวัดบางพลีใหญ่ใน เนื่องด้วยทางเจ้าคณะตำบลบางพลี เจ้าอาวาสวัดบางพลีใหญ่ใน ได้เล็งเห็นว่า วัดบางพลีใหญ่ในเป็นวัดที่มีญาติโยมจากทั่วประเทศมีความศรัทธาต่อหลวงพ่อโตมาก ได้เดินทางมานมัสการจำนวนมาก รวมถึงบุคคลชั้นนำของประเทศ จึงได้สร้างห้องสุขาไฮเทคขึ้นมาเพื่อไว้บริการญาติโยมที่มานมัสการหลวงพ่อโตให้มีความสะดวกสบาย อีกทั้งเป็นหน้าตาของจังหวัดสมุทรปราการ

ห้องสุขานี้มีมูลค่า 5 ล้านบาท แบ่งเป็นห้องน้ำจำนวน 12 ห้อง และห้องปัสสาวะชาย 1 ห้อง ติดแอร์ ตรงโถงกลางทำเป็นสวนหย่อมประดับด้วยต้นไม้ น้ำตกจำลอง ใครมามักจะถ่ายรูปคู่กับห้องน้ำไฮเทคนี้

 

ห้องน้ำไฮเทค วัดบางพลีใหญ่ใน สมุทรปราการ

ชมวิหารวัดบางพลีใหญ่ใน

เป็นวิหารเก่าอยู่ข้างพระอุโบสถ ประดิษฐานพระพุทธรูปทั้งที่อยู่ข้างช่องประตูและตรงกลางช่องประตู ลักษณะของวิหารเจาะช่องเข้าไปในผนังค่อนข้างลึก  มีลักษณะแปลกตากว่าที่อื่น

วัดบางพลีใหญ่ใน สมุทรปราการ

 

ให้อาหารปลาและล่องเรือชมวิถีชีวิตบางพลี

ที่บริเวณริมน้ำ นักท่องเที่ยวนอกจากสามารถให้อาหารปลาแล้ว ยังมีมีเรือบริการนำเที่ยวล่องคลองสำโรง ไหว้พระ 3 วัด ราคาไม่แพง

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / วัดบางพลีใหญ่ในตั้งอยู่ริมคลองสำโรง ห่างจากบึงตะโก้ประมาณ 500 เมตร จากแยกบางนาเข้าทางถนน บางนา-ตราด ประมาณกิโลเมตรที่ 12.5  ข้ามสะพานคลองชวดลากข้าวเลี้ยวกลับรถเข้าถนน   กิ่งแก้ว-บางพลีใหญ่ใน ประมาณ 3.5 กิโลเมตร จะพบสี่แยกเลี้ยวซ้ายไปประมาณ 1 กิโลเมตร และเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสุขาภิบาล 6 ทางเข้าเทศบาลตำบลบางพลีประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงวัดบางพลีใหญ่ใน  อีกทางหนึ่งเข้าทางถนนเทพารักษ์ กิโลเมตรที่ 13 ก็ถึงวัดบางพลีใหญ่ใน

การเดินทางโดยทางเรือ  / สามารถมาได้ตามคลองสำโรง

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดบางพลีใหญ่ใน บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 10540
Official Website : www.watbangpleeyainai.org

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์วัดบางพลีใหญ่ใน
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น