สะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติที่ยาวที่สุดในประเทศไทย  ฟังเสียงดนตรีจากเหล่าสัตว์ชายเลน

 

แหล่งท่องเที่ยวชลบุรี : ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จ.ชลบุรี เป็นสถานที่ที่ทุกคนมักมองข้ามหากได้มาเยือนเมืองชลบุรี แต่ถ้าหากคุณเป็นนักท่องเที่ยวที่เน้นการเปิดโลกทัศน์ที่ไม่ได้มองหาแต่การนอนพักผ่อนที่ชายทะเล ที่สะพานไม้เดินป่าชายเลนแห่งนี้สามารถพาท่านเข้าไปในดินแดนมหัศจรรย์ที่จะทำให้โสตประสาทการรับรู้เรื่องนิเวศวิทยาของเราเปิดขึ้น เป็นสะพานในป่าชายเลนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีระยะทางรวมถีง 2.3 กิโลเมตร เลือกเดินใกล้ไกลตามแต่ถนัด ด้านหน้าของสะพานเป็นจัดส่วนปลูกป่าชายเลน ส่วนเมื่อเดินมาด้านในก็จะเป็นบริเวณที่ปกคลุมไปด้วยป่าโกงกางที่ดูอุดมสมบูรณ์ ซึ่งสามารถเดินทะลุออกมาเห็นชายทะเลสุดลูกลูกตา เมื่อเดินจบแล้วเราจะมีโอกาสเห็นต้นจิกทะเลที่สมเด็จพระเทพฯ ทรงปลูกไว้ที่ด้านหน้าศูนย์ฯ อีกด้วย

 

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ชลบุรี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ป่าชายเลนชลบุรี
ชื่อภาษาอังกฤษ : The Nature Education Center for Mangrove Conservation and Ecotourism in Chonburi
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:30 – 18:30
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
ช่วงเดือน พ.ย. ในเวลา 13 – 15 ค่ำ เดือน 12 จะเป็นช่วงน้ำโต เราจะมีโอกาสเห็นเหล่าปูและนกชายเลนออกมาหากินทั่วบริเวณศูนย์มากที่สุด
อำเภอ : อำเภอเมืองชลบุรี (Mueang Chon Buri)
จังหวัด : ชลบุรี (Chonburi)
แผนที่ : พิกัด 13.342032, 100.942784

 

 

เดินสะพานไม้ ฟังเสียงดนตรีบรรเลงจากธรรมชาติ เป๊าะ แป๊ะ คล้ายน้ำหยด

ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติฯนี้จัดเป็นพื้นที่ป่าชายเลนที่สมบูรณ์ที่สุดผืนสุดท้ายของจังหวัดชลบุรีที่ยังคงหลงเหลืออยู่  หากโชคดีเราจะได้ยินเสียงเหมือนน้ำหยดหลังฝนตก ซึ่งจริงๆคือเสียงของกุ้งดีดขัน เป็นกุ้งขนาดเล็กแต่มีก้ามที่ใหญ่สามารถดีดทำเสียงดัง เป๊าะ แป๊ะ ได้ เมื่อเราเข้ามาในนี้ ทุกอย่างก็เงียบสงบ เราจะเริ่มได้ยินเสียงบรรเลงดนตรีแห่งธรรมชาติ เป็นเสียงดีดน้ำเคาะเป็นจังหวะไม่ตายตัว ผสานเข้ากับเสียงพริ้วไหวของต้นไม้ ก็จะกลายเป็นเสียงบรรเลงในป่าชายเลนอย่างไม่รู้ตัว

 

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ชลบุรี

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ชลบุรี

 

ค้นหาปู “หยกฟ้า” ปูสีสวยแห่งป่าชายเลน

ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติฯแห่งนี้ยังจัดว่าเป็นสถานที่ที่มีโอกาสเห็นปูก้ามดาบสีฟ้าซึ่งมีสีสันสวยงามตัดกับสีโคลนเลนของป่าชายเลน ลักษณะของปูกระดองจะมีสีฟ้าตัดด้วยลายสีดำ ตัวผู้จะมีก้ามที่ใหญ่ มักมีโอกาสเห็นรวมกันเป็นกระจุกๆ นอกจากปูหยกฟ้าแล้วยังมีปูชนิดอื่นๆที่น่าสนใจ ได้แก่ ปูก้ามส้ม ปูทับทิม   ปูทหาร ปูเปรี้ยว ฯ และยังมีปลาตีนประเภทต่างๆและนกชายเลนที่อาศัยหากินในบริเวณนั้นให้เห็นอีกด้วย

 

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ชลบุรี

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากตลาดอ่างศิลาวิ่งย้อนมาทางเส้น 3134 เลี้ยวซ้ายที่สามแยก ตรงเข้ามาจะเจอสี่แยกใหญ่มีป้ายศูนย์วิจัยมะเร็ง เลี้ยวซ้ายตรงเข้ามาจะเป็นถนนแปดเลนตรมข้ามวงเวียนมาเลี้ยวซ้าย ตรงมาสังเกตขวามือจะเห็นสะพานไม้

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ 3 ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี
การติดต่อ : 038 398 268-9 (ในวันและเวลาราชการ)
ติดต่อวิทยากรอาสาสมัคร สามารถติดต่อได้ที่ 038 455 529

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น