แวะหาของกินคาว-หวาน ส้มโออร่อย ที่ตลาดโบราณริมแม่น้ำนครชัยศรี

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : ตลาดท่านา

ตลาดท่านา หรือที่สมัยก่อนเรียกว่า ตลาดสดท่านา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี เป็นชุมชนตลาดที่เก่าแก่ที่นักท่องเที่ยวมักนิยมแวะมาทานข้าวหรือซื้อของฝากต่างๆ รวมถึงส้มโอพันธุ์ขาวน้ำผึ้งที่เป็นของขึ้นชื่อของนครชัยศรี มีลักษณะออกเหลืองๆ หากพูดถึงชื่อร้านติ๊กโภชนา เจ๊ฮุ้นข้าวเหนียว หน่อยเบเกอรี่ ขมมาม่อนจัง ฯ หลายๆคนคงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นอกจากจะเดินหาซื้อของกินแล้ว การได้เดินดูอาคารตึกแถวไม้อายุร่วมร้อยปีที่ถูกอนุรักษ์ไว้อยู่รอบตัวตลาดสด เดินชมร้านขายของเก่า ร้านขายของชำที่ยังคงรักษาบรรยากาศในสมัยก่อนไว้ หรือเดินออกมาสูดบรรยากาศชมวิวริมแม่น้ำ ให้อาหารที่แม่น้ำนครชัยศรีก็ทำให้การแวะมาเที่ยวที่ตลาดท่านาดูเต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น

ประวัติโดยคร่าวๆของตลาดท่านาต้องย้อนไปสมัยต้นรัตนโกสินทร์ที่ผู้คนเริ่มอพยพย้ายถิ่นมาอาศัยอยู่ในแถบพื้นทีนี้ และต่อมาในช่วงรัชกาลที่ 5 ตลาดท่านาก็กลายเป็นแหล่งชุมชนค้าขายที่สำคัญ มีการสร้างอาคารเรือนไม้สองชั้นโอบล้อมตัวตลาดให้เป็นโรงฝิ่นในยุคนั้น รวมถึงมีการก่อสร้างสะพานรวมเมฆเพื่อข้ามแม่น้ำนครชัยศรีเชื่อมต่อตลาดท่านากับแถวงิ้วราย ส่วนชื่อของตลาดท่านานั้นมาจากที่ว่าพื้นที่แถบนี้เดิมปกคลุมไปด้วยพื้นที่ปลูกข้าวทำนา รวมถึงเป็นท่าเรือขนส่งสินค้าและท่าข้าว จึงรวมกันเป็น “ท่านา” ปัจจุบันอยู่นการดูแลของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

 

ตลาดท่านา นครปฐม

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Thana Market
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 18:00
อำเภอ : นครชัยศรี (Nakhon Chai Si)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด 13.801949,100.187174

 

ตลาดท่านา นครปฐม

ตลาดท่านา นครปฐม

ตลาดท่านา นครปฐม

ตลาดท่านา นครปฐม

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากศาลายา วิ่งเข้าทางหลวงชนบทนครปฐม 4006 ทางไปคลองมหาสวัสดิ์ เส้นทางจะขนานกับถนนบรมราชนนี ตรงมาก่อนข้ามแม่น้ำท่าจีน จะมีสามแยกเล็กๆ ให้เลี้ยวซ้ายและขวาทันทีก็จะเข้าเส้นธรรมสพน์ ตรงไปเพื่อข้ามแม่น้ำท่าจีน เมื่อลงสะพานเลี้ยวขวาก็จะเข้าทางเข้าตลาดท่านา

หรือจากถนนเพชรเกษม เมื่อลอดใต้สะพานยกระดับปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ชิดขวา เพื่อใช้ทางยกระดับไปอ.นครชัยศรี ตรงมาจะถึงแยกไฟแดงที่เป็นตลาดท่านา เลี้ยวขวาและซ้ายเข้าซอยอีกที เมื่อเห็นสะพานข้ามแม่น้ำข้างหน้าให้เลี้ยวซ้ายก็จะถึงทางเข้าตลาดท่านา

หรือจากเส้นปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ให้กลับรถใต้สะพานยกระดับตรงที่ตัดกับถนนเพชรเกษม ประมาณ 300 เมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถ.พุทธมณฑลสาย 8 ตรงไปข้ามแม่น้ำท่าจีน จะตัดกับเส้นธรรมสพน์ เลี้ยวซ้าย ตรงข้ามสะพานแล้วให้เลี้ยวขวาก็จะเจอทางเข้าตลาดท่านา

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น