ฝนตกในถ้ำหินปูน มหัศจรรย์น้อยหน่าถ้ำที่หาดูที่อื่นไม่ได้ ชมประติมากรรม T-rex จากธรรมชาติ

 

แหล่งท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช : ถ้ำเขาวังทอง 

ถ้ำเขาวังทอง เป็นถ้ำที่อยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้ ตั้งอยู่ในอำเภอขนอม มีความลึกประมาณ 150 เมตร ถ้ำเขาวังทองเป็นถ้ำหินปูนผสมแร่เหล็ก จึงเคยเกิดเหตุการณ์คัดค้านจากชาวบ้านในการทำสัมปทานเหมือง และมีร่องรอยความพยายามทำให้ถ้ำมีความเสื่อมโทรมบ้าง ภายในถ้ำเขาวังทองมีหินงอกหินย้อยที่มีความวิจิตรพิสดารและหลากหลายมาก ตั้งแต่ร่องรอยของธาตุเหล็กซึมทะลุผนังถ้ำมีลวดลายสวยงาม หินงอกรูปร่างแปลกตา อาทิ หินย้อยแบบหลอด หินย้อยรูปร่างโสม หินงอกที่ประกบกับหินย้อยที่ไม่สมบูรณ์เป็นเนื้อเดียวกัน หินที่เป็นไฮไลต์ของถ้ำเขาวังทอง มีอยู่ด้วยกันสามแห่ง ได้แก่ หินเจ้าแม่กวนอิม หินไดโนเสาร์ และหินเจดีย์พระธาตุ นอกจากนั้นภายในถ้ำเขาวังทองยังมีสิ่งที่แปลกประหลาดที่ไม่สามารถพบเห็นได้ง่ายๆก็คือ น้อยหน่าถ้ำ หินทรงกลมที่ผุดมาจากพื้นถ้ำรูปร่างคล้ายลูกหิน

การเดินเยี่ยมชมถ้ำเขาวังทองนั้นเริ่มเดินจากจุดจอดรถขึ้นเขาตามบันได 147 ขั้น โดยมีเจ้าหน้าที่พาเดินเข้าไป จากนั้นจะเห็นช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆที่ต้องย่อตัวเข้าไป ใช้เวลาเดินชมภายในถ้ำเขาวังทองประมาณ 45 นาที ภายในถ้ำมีแสงไฟสว่างจัดเตรียมไว้ให้แต่ก็ควรนำไฟฉายส่วนตัวเข้าไปด้วย นอกจากนั้นบางช่วงของการเดินภายในถ้ำเขาวังทองต้องมีการมุดและแทรกตัวไปตามจุดต่างๆ จึงอาจไม่เหมาะกับผู้ที่สภาพร่างกายไม่พร้อมสมบูรณ์

ช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่ถ้ำเขาวังทองมีความสวยงามที่สุดเนื่องจากสามารถเห็นน้ำที่ไหลลงมาจากพื้นดินด้านบนไหลลงสู่ภายในถ้ำประหนึ่งสายน้ำตกภายในถ้ำหรือฝนตกในถ้ำ

 

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ถ้ำเขาวัง
ชื่อภาษาอังกฤษ : Tham Khao Wang Thong (Khao Wang Thong Cave)
วันเปิดให้บริการ :

มีวันหยุดถ้ำเดือนละหนึ่งวัน สำหรับการประชุมของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ วันปิดแต่ละเดือนไม่แน่นอน

เวลาเปิด-ปิด : 08:30 – 16:00 (เข้ารอบสุดท้าย 15:30)
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้า แต่สามารถบริจาคบำรุงค่าไฟภายในถ้ำตามศรัทธา
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
ถ้ำเขาวังทองสามารถเที่ยวได้ทั้งปี ช่วงฤดูฝนจะเกิดน้ำตกภายในถ้ำ ส่วนช่วงฤดูปกติจะสามารถเห็นหินงอกหินย้อยได้ทั้งหมด
หมายเหตุ :
อำเภอ : ขนอม (Khanom)
จังหวัด : นครศรีธรรมราช (Nakhon Si Thammarat)
แผนที่ : พิกัด 9.204799,99.774092

 

 

ชมความสวยงามของโถงถ้ำเขาวังทอง

การเดินถ้ำเขาวังทอง จะแบ่งเป็นจำนวน 17 ห้อง ได้แก่ ห้องพระ ห้องศาลพระภูมิ ห้องธาตุเหล็ก ห้องหินหยดน้ำ ห้องค้างคาว ห้องบันได ห้องท้องพระโรง ห้องหินดนตรี ห้องเจ้าแม่กวนอิม ห้องกลีบบัว ห้องเหว ห้องผ้าม่าน ห้องทำนม ห้องหินเจดีย์ และห้องน้อยหน่า ตลอดทางเดินนักท่องเที่ยวจะได้เห็นความสวยงามของหินงอกหินย้อย สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในถ้ำอาทิ ค้างคาวขนาดจิ๋ว หินงอกบางจุดของถ้ำเขาวังทองเป็นหลอดถ้ำ ซึ่งมีลักษณะเป็นหลอดหยด ดูมีความเปราะบาง หลายๆจุดของถ้ำยังเป็นถ้ำเป็น คือถ้ำที่ยังมีการเจริญเติบโตอยู่ จึงควรเดินเที่ยวด้วยความระมัดระวัง

สิ่งที่น่าสนใจของถ้ำคือบริเวณทางเข้าจะปรากฏร่องรอยประหลาดมีลักษณะเป็นจุดหรือเป็นเส้น เกิดจากธาตุเหล็กที่ซึมตามผนังถ้ำลงมา เกิดเป็นลวดลาย รอบธาตุเหล็กเหล่านี้ หากไปจับโดนเข้าก็จะค่อยๆเปลี่ยนสีไปเป็นสีดำ ตามปฏิกิริยาที่เกิดกับธาตุเหล็ก

 

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

 

ชมประติมากรรมถ้ำสามสิ่ง

ประติมากรรมของถ้ำเขาวังทอง ได้แก่ หินเจ้าแม่กวนอิม หินไดโนเสาร์ และหินเจดีย์พระธาตุ ซึ่งมีรูปร่างที่มีความเหมือนจริงมากกว่าประติมากรรมถ้ำอื่นๆที่ต้องอาศัยจินตนาการ โดยหินเจดีย์พระธาตุ เป็นเจดีย์ขนาดเล็ก ช่วงฤดูฝนจะท่วมมิดเจดีย์ยกเว้นที่ยอดเจดีย์ ทำให้พอช่วงฤดูแล้งจะปรากฏให้เห็นหินเจดีย์ที่มียอดเจดีย์โดดเด่น เนื่องจากไม่ได้ถูกกัดเซาะจากน้ำในช่วงฤดูฝนนั่นเอง

ส่วนหินไดโนเสาร์จะปรากฏเป็นรูปได้โนเสาร์ T-rex ในมุมข้าง

 

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

 

 

ชมน้อยหน้่าถ้ำ หาชมได้ยากในเมืองไทย

น้อยหน่าถ้ำในถ้ำวังทองนี้มีความแตกต่างจากไข่มุกถ้ำซึ่งเกิดจากการสะสมตัวของผลึกแคลไซท์บนแกนกลางที่เป็นเม็ดทราย น้อยหน่าถ้ำนี้มีลักษณะเป็นหินก้อนกลมๆเล็กๆ กระจายตัวอยู่ตามพื้นถ้ำและผนังถ้ำ บริเวณที่พบพื้นจะมีลักษณะเป็นหลุมคล้ายเตาขนมครก น้อยหน่าถ้ำเกิดจากการดันตัวมาจากหลุมเหล่านี้ออกมาเป็นก้อนกลมๆ บางก้อนยังติดอยู่คาหลุม ว่ากันว่าหากวางกองกันรุ่งเช้าจะกระจายตัวเหมือนเดิม ในช่วงที่จตุคามกำลังเป็นที่นิยม มีผู้ขโมยน้อยหน่าถ้ำออกไปทำเป็นมวลสารเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีเหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวนำออกไปแล้วต้องนำมาคืน เพราะโดนอาถรรพ์ประสบเหตุอุบัติเหตุ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ น้อยหน่าถ้ำที่ถ้ำเขาวังทองนี้ถือเป็นสิ่งที่แปลกประหลาดและตามข้อมูลที่บอกกล่าวสามารถหาดูได้ที่ถ้ำนี้ที่เดียวเท่านั้น

 

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

ถ้ำเขาวังทอง นครศรีธรรมราช

 

 

ชมฝนตกในถ้ำ

ในช่วงฤดูฝน น้ำที่ตกมาตามผืนดินด้านบนจะตกลงมาสู่โถงถ้ำ เกิดเป็นน้ำไหลคล้ายน้ำตกภายในถ้ำหรือฝนตกภายในถ้ำ ช่วงนี้ถ้ำเขาวังทองจะมีความสวยงามมาก ตามบริเวณทำนบน้ำหรือน้ำตกถ้ำนักท่องเที่ยวจะได้เห็นน้ำขัง ตามทางเดินบางช่วงต้องลุยเข้าไประดับเอว เห็นน้ำหลากภายในถ้ำ

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากตัวเมืองนครศรีธรรมราชใช้ทางหลวงหมายเลข 401 ผ่านอำเภอท่าศาลา และอำเภอสิชลเมื่อถึงสามแยกคลองเหลงเลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 4014 จะถึงสามแยกครูวิงเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 4142 ตรงไปประมาณ 1-8 กม. จะเจอกับทางแยกเลี้ยวซ้าย เข้าไปถนนสายหน้าควน – ต้นเหรียง ปากทางมีป้ายท่องเที่ยวถ้ำเขาวังทอง
  • จากอำเภอขนอมใช้เส้นทางขนอม-ดอนสัก ไปประมาณ 9 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายตรงสภาตำบลควนทองเข้าไปอีก 4 กิโลเมตร เลี้ยวขวาอีก 700 เมตร ถึงที่จอดรถถ้ำเขาวังทอง

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลควนทอง อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
การติดต่อ :
  • อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้ 075 528495
  • 043 051215

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ , ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น