เกลื่อนศิลป์กลิ่นอาร์ต ชุบชีวิตโรงกลิ่นดินโอ่งให้กลายเป็นเซรามิกโมเดิรน์อาร์ต

 

แหล่งท่องเที่ยวราชบุรี : เถ้า ฮง ไถ่ และโรงโอ่งบริเวณรอบๆ

โรงงานเถ้าฮงไถ่เป็นโรงงานที่ทำเครื่องปั้นดินเผาอันเก่าแก่ของจังหวัดราชบุรี นับจากอดีตเริ่มต้นจากโรงงาน เถ้าเซ่งหลี โดยเป็นการหุ้นกันระหว่าง นายซ่งฮง แซ่เตีย และ นายจือเหม็ง แซ่อึ้งและพรรคพวก นับเป็นโรงงานแห่งแรกของราชบุรีเพื่อผลิตเครื่องปั้นดินเผาต่างๆทดแทนกานำเข้าจากจีน เนื่องจากดินในบริเวณราชบุรีนี้เนื้อดินดีเหมาะแก่การปั้น ก่อนที่จะแยกมาตั้งโรงงานของตัวเอง เและเริ่มผลิตโอ่งมีลายมังกรเป็นครั้งแรก เมื่อมีการขยายสาขา นายซ่งฮงจึงได้แยกออกมาตั้งโรงงาน “เถ้า ฮง ไถ่” ที่มีชื่อเสียงมาจนถึงทุกวันนี้

ปัจจุบันกิจการเถ้าฮงไถ่เข้าสู่เจเนอเรชั่นร่นหลานที่ได้โนวฮาวการทำเซรามิกมาจากเยอรมัน เปลี่ยนโรงงานโอ่งมังกรให้้กลายเป็นโรงงานเซรามิคที่มีดีไซน์ทันสมัย เนื่องจากในสมัยหนึ่งธุรกิจโรงโอ่งมีการแข่งขันกันมาก และแนวโน้มการใช้โอ่งน้อยลง ผู้คนหันมาใช้ภาชนะที่ทำจากพลาสติกแทน โรงงานเถ้าฮงไถ่นั้นทำสินค้าเซรามิกที่มีดีไซน์เฉพาะตัว เน้นการสร้างมูลค่าเพิ่มด้านการออกแบบ เน้นรับผลิตงานตามออเดอร์ โดยทำทั้งส่งออกและขายภายในประเทศ ที่มาไม่คิดฝันว่า นอกจากนั้นยังมีแนวคิดที่จะเปลี่ยนเมืองราชบุรีให้กลายเป็นเมืองศิลปะแห่งเซรามิก โดยนอกจากที่โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่ นี้แล้ว ก็ยังเปิด หอศิลป์ร่วมสมัยเถ้า ฮง ไถ่ ดีคุ้น (Tao Hong Tai : d Kunst) ที่อยู่ในตัวเมืองราชบุรีอีกด้วย

โรงงานเถ้าฮงไถ่เปิดให้เยี่ยมชมแก่นักท่องเที่ยว เมื่อมาเห็นด้วยตาตัวเองจึงรู้ว่า จากโรงโอ่งมังกรได้กลายเป็นดินแดนแห่งอาร์ตที่สร้างจากดินจนกลายเป็นเซรามิกสีวับวาว ละลานตาเต็มพื้นที่จัดแสดง และส่วนภายในโรงงาน

 

เถ้า ฮง ไถ่ และโรงโอ่งบริเวณรอบๆ ราชบุรี

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Tao Hong Tai Ceramics Factory
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
อำเภอ : อำเภอเมือง (Mueang Ratchaburi)
จังหวัด : ราชบุรี (Ratchaburi)
แผนที่ : พิกัด 13.544593,99.804277

 

 

เดินเยี่ยมศิลปะที่ยังไม่เสร็จ ในโรงงานเซารมิก เถ้า ฮง ไถ่

พื้นที่ในส่วนโรงงานเถ้าฮงไถ่นั้น แบ่งออกเป็นสองส่วน คือด้านนอกโรงงานและภายในโรงงาน ด้านนอกโรงงานได้ปรับภูมิทัศน์ให้กลายเป็น Tao Hong Tai Color Field เป็นสวนที่จัดแสดงเซรามิกรูปแบบต่างๆในลักษณะกลางแจ้งให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างเพลิดเพลิน ขณะที่ด้านในนั้นแบ่งเป็นส่วนที่จัดแสดงแบบในร่ม สภาพแสงค่อนข้างสลัวแบบโรงงาน มีเซรามิกแบบเก๋ๆรูปร่างอาร์ตมากมาย นอกจากนั้นด้านในยังเป็นโรงงานที่มีพนักงานทำเซรามิกอยู่จริงๆ สามารถเยี่ยมชมได้อย่างใกล้ชิด ส่วนใครที่อยากซื้อเซรามิกกลับบ้านติดไม้ติดมือก็ลองสอบถามจากพนักงานได้

 

เถ้า ฮง ไถ่ และโรงโอ่งบริเวณรอบๆ ราชบุรี

เถ้า ฮง ไถ่ และโรงโอ่งบริเวณรอบๆ ราชบุรี

เถ้า ฮง ไถ่ และโรงโอ่งบริเวณรอบๆ ราชบุรี

 

โรงโอ่งอื่นๆบริเวณรอบๆ

ในบริเวณเมืองราชบุรีนี้เองยังมีโรงโอ่งอื่นๆที่ยังคงมีอยู่ ซึ่งนับวันโรงโอ่งที่เคยมีอยู่เป็นจำนวนมากมายต่างก็ล้มหายตายจากจากกระแสความต้องการซื้อที่ลดลงและเปลี่ยนไป บางที่ยังพอมีให้เห็นการทำโอ่งมังกรแบบดั้งเดิมอยู่บ้าง หลายที่ก็ได้ปรับตัวเป็นโรงงานเซรามิกเช่นกัน โรงโอ่งเหล่านี้ตั้งอยู่ในบริเวณซอยต่างๆระหว่างถนนเพชรเกษมกับถนนศรีสุริยวงศ์ อาทิ โรงโอ่งฤทธิ์ศิลป์ โรงโอ่งเถ้าเส็งไถ่ โรงโอ่งศิริมงคลชัย โรงโอ่งเก้าเลี่ยงฮั้ว โรงโอ่งเถ้าแซไถ่ โรงโอ่งตั้งไท้ฮวด โรงโอ่งสหศิลปดินเผา  โรงโอ่งรัตนโกสินทร์ ฯ   หากต้องการเยี่ยมชมโรงโอ่งเหล่านี้อาจต้องขอชมเป็นกรณีๆเนื่องจากโรงโอ่งเหล่านี้ไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมแบบ เถ้า ฮง ไถ่

 

เถ้า ฮง ไถ่ และโรงโอ่งบริเวณรอบๆ ราชบุรี

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งเส้นเพชรเกษม มาทางนครปฐม เข้ามาทางราชบุรี ตรงมาโดยไม่เข้าตัวเมือง ก่อนจะถึงแยกเจดีย์หัก ให้สังเกตซ้ายมือ จะเจอป้ายทางเข้า เถ้า ฮง ไถ่

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ห้างหุ้นส่วนเถ้าฮงไถ่ ราชบุรี  234/1 หมู่ที่ 2 ถนนเจดีย์หัก ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี
การติดต่อ : 032 337574
Official Website : www.thtceramic.com
Social  Media : Facebook , Facebook Tao Hong Tai : d Kunst

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลในสถานที่ , CreativeMove
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น