อิ่มอร่อยกับตลาดน้ำใกล้กรุง ล่องเรือชิลๆรอบคลองลัดมะยม

 

สถานที่ท่องเที่ยว  กรุงเทพฯ เขตตลิ่งชัน : ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

คลองลัดมะยมตั้งอยู่ระหว่างคลองบางพรหมกับคลองบางระมาดในเขตตลิ่งชัน ชื่อคลองลัดมะยมนั้นเกิดจากเมื่อสมัยก่อนมีต้นมะยมมาก ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2547 โดยลุงชวน (นายชวน ชูจันทร์) ริเริ่มในการเปิดตลาดน้ำเพื่ออนุรักษ์วิถีชุมชนและคูคลอง ปัจจุบันมีร้านค้าขายอาหารและของที่ระลึก ทั้งสองฝั่งคลอง ใครมาที่นี่รับประกันว่ามีของกินทั้งอาหารคาวหวาน ไอศครีม และผลไม้ ให้เลือกซื้อมากมาย

 

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Taladnam Khlong Lad Mayom, Khlong Lad Mayom Floating Market
วันเปิดให้บริการ : เสาร์และอาทิตย์
เวลาเปิด-ปิด : 9:00 – 17:00
เขต : ตลิ่งชัน
จังหวัด : กรุงเทพฯ
แผนที่ : พิกัด 13.761159, 100.415665

 

 

เดินล่น ทานข้าว ชอบปิ้งรอบตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ที่คลองลัดมะยมมีทั้งส่วนตลาดน้ำที่มีชาวบ้านภายเรือมาขายอยู่ริมคลอง หรือจะเป็นส่วนเพิ่มเติมที่จะมีแผงขายของมากมาย พื้นที่ค่อนข้างกว้างใหญ่ อย่าลืมลองทานไอศครีมของลุงชวน ผู้ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มตลาดน้ำคลองลัดมะยมแห่งนี้ นอกจากนั้นเรายังสามารถข้ามสะพานเล็กๆเพื่อไปซื้อหาของฝากในอีกฝั่งของคลองลัดมะยมได้อีกด้วย

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ล่องเรือคลองลัดมะยมและคลองรอบๆ

ไม่ไกลจากสะพานไม้จะมีท่าเรือเพื่อลงเรือท่องเที่ยวรอบๆคลองลัดมะยม มีเรือให้เลือกสองแบบ แบบแรกคือแบบเรือพาย ซึ่งใช้เวลาประมาณสามสิบนาทีในการล่องเรือ โดยเรือจะพาออกจากคลองลัดมะยมไปยังคลองอื่นๆก่อนที่จะไปในคู เพื่อจะไปวนกลับลำเรือที่บึงบัวหลวงเพื่อชมบัวหลวงแบบใกล้ๆ สองข้างทางเราจะเห็นการปลูกพืชผักสวนครัวริมคลองและมีโอกาสได้เห็นนกท้องถิ่นที่มาหากินอยู่รอบๆคลอง ระยะประมาณโดยรวมหนึ่งกิโลกว่า ค่าเรือคนละ 20 บาท โดยประมาณ มีรอบตลอดวันตั้งแต่ 09:00-17:00 โดยเรือจะมีประมาณทั้งหมด 5 ลำที่ให้บริการสลับกันไป
เรืออีกแบบคือเรือที่ใช้เครื่องยนต์ ใช้เวลาประมาณหนึ่ง ช.ม. กว่าๆในการล่องเรือ บรรยากาศจะแตกต่างจากการนั่งเรือพาย โดยเรือจะออกจากคลองลัดมะยมเหมือนกัน แต่จะพาไปชมสถานที่ที่ต่างกันไปแล้วแต่ช่วงเวลา เช่น วัดสะพาน สวนกล้วยไม้ ฯ มีเรือให้บริการตั้งแต่ 10:00 – 16:00 ค่าเรือคนละ 30-60 บาท โดยประมาณ  (update : 2012)

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

 

 

เรียนรู้วิถีชุมชน ที่พิพิธภัณฑ์คลองลัดมะยม

พิพิธภัณฑ์คลองลัดมะยมตั้งอยู่ริมคลองฝั่งตรงข้ามกับตลาด สามารถเดินเลาะทางเดินริมคลองออกไปอีกสักพักจะเจอตัวพิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์คลองลัดมะยมนี้จะมีขนาดเล็กๆลักษณะเป็นเพิง จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ดั้งเดิมตามวิถีชีวิตของชาวคลองลัดมะยม อาทิ เครื่องมือทำกิน ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกะลามะพร้าว ฯ จากตัวตลาดฝั่งที่ขึ้นเรือให้เดินข้ามสะพานไม้แล้วเลาะเดินตามทางริมคลองมาเรื่อยๆ เมื่อใกล้ถึงปากคลองก็จะเห็นพิพิธภัณฑ์คลองลัดมะยม หรือเดินตามพิกัด 13.759072, 100.414926

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

 

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากถนนบรมราชชนนีมุ่งหน้าพุทธมณฑล จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนกาญจนาภิเษก (บางแค-บางบัวทอง)  ก่อนถึงสะพานกลับรถเลี้ยวซ้ายที่ถนนบางระมาด ตรงมาสักพักะเห็นตลาดน้ำคลองลัดมะยมอยู่ทางซ้ายมือ มีที่จอดรถทั้งสองฝั่งคลอง

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ถนนบางระมาด แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน
Social  Media : Facebook

 

ข้อมูลอ้างอิง

อ้างอิง :  โบรชัวร์ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น