จำลองฉากหนังซึ้งโรแมนติกและทิวทัศน์แบบเมืองหนาว มุมฮิตทิวสนในความทรงจำ  

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : สวนสนบ่อแก้ว (สถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว)

สวนสนบ่อแก้วคือชื่อเรียกที่ติดปากของ สถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว ซึ่งเป็นส่วนงานวิจัยของกรมป่าไม้ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้่าชมแปลงทดลองปลูกพืชจำพวกสน และยูคาลิปตัส ซึ่งมีความสวยงาม โดยเฉพาะทิวสนที่ปลูกเรียงกันอย่างเป็นระเบียบงดงาม คล้ายมุมฮิตของฉากหนัง สวนสนบ่อแก้วจึงเหมาะเป็นสถานที่ที่น่าแวะแก่การพักผ่อนหย่อนใจรวมถึงแวะถ่ายภาพแนวพอร์ตเทรตกับทิวสนเหล่านี้ ในช่วงเช้าและเย็นแสงจะทำมุมตกกระทบเกิดเป็นเงาของทิวสนสวยงามไปอีกแบบ ที่สวนสนบ่อแก้วมีอากาศของที่นี่ชื้นและเย็นตลอดปี ในช่วงเช้าบรรยากาศจะสดชื่นมาก

สวนสนบ่อแก้วเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำรวจวัตถุดิบเพื่อทำเยื่อกระดาษ นอกจากนั้นที่สวนสนบ่อแก้วยังเป็นที่ทดลองปลูกสนภูเขาชนิดต่างๆ ที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ นำพันธุ์มาจากต่างประเทศเช่น ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ ไต้หวัน เพื่อทดลองหาพันธุ์ที่เหมาะสมมาเป็นไม้เบิกนำเพื่อปลูกบนป่าเสื่อมโทรมบนดอยทางภาคเหนือ ต้นสนที่นำมาปลูกมีอายุกว่า 30 ปี สนที่อยู่ในสวนสนบ่อแก้วส่วนมากจึงเป็นสนสามใบซึ่งขึ้นอยู่ในที่สูงกว่า 500 เมตรจากระดับน้ำทะเล

 

สวนสนบ่อแก้ว (สถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว) เชียงใหม่

สวนสนบ่อแก้ว (สถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว) เชียงใหม่

สวนสนบ่อแก้ว (สถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว) เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : สถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว กรมป่าไม้
ชื่อภาษาอังกฤษ : Boa Keaw Silvicultural Research Station , Bo Kaeo Pine Park , Suan Son Bor Kaew
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 17.00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม
อำเภอ : ฮอด (Hot)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.154701,98.388656

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  มาตามทางถนนสายเชียงใหม่-แม่สะเรียง หรือเส้น 108 ไปทาง อ.ฮอด  จะผ่านอุทยานแห่งชาติออบหลวง เมื่อถึงวงเวียนหอนาฬิกาก็เลี้ยวซ้าย อ.แม่สะเรียงตรงไปประมาณ 30 กิโลเมตร  ก็จะถึงสวนสนบ่อแก้ว ซึ่งจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / รถโดยสารประจำทาง ได้แก่ สาย เชียงใหม่-แม่สะเรียง-แม่ฮ่องสอน , เชียงใหม่-อมก๋อย (สองแถว) , รถบัสสายเชียงใหม่-แม่สะเรียง โดยไปต่อรถที่ขนส่งอาเขตเชียงใหม่แล้วไปลงที่สวนสนบ่อแก้ว

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : สถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว (สวนสนบ่อแก้ว) 36 ถนนฮอด-แม่สะเรียง ตำบลบ่อหลวง  อำเภอสะเมิง  จังหวัดเชียงใหม่
การติดต่อ : 053 248604, 053 248607

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , เวบไซท์องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น