นึกไม่ออกสวนหรือป่า โอเอซิสสีเขียวที่ซ่อนอยู่ใจกลางเมืองแต่ไม่เคยนึกถึง 

 

แหล่งท่องเที่ยวสมุทรปราการ : สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ หรือ สวนบางกระเจ้า

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ หรือที่เรียกกันติดปากว่าสวนบางกระเจ้า ตั้งอยู่ทีบริเวณกระเพาะหมูของแม่น้ำเจ้าพระยาที่ล้อมรอบไปด้วยตึกสูงใหญ่ของมหานคร เพียงแค่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาจากฝั่งคลองเตยก็จะได้พบกับพื้นที่โอเอซิสที่เป็นแหล่งผลิตออกซิเจนและเป็นปอดให้กับชาวกรุงเทพฯ โดยเฉพาะที่สวนศรีนครเขื่อนขันธ์แห่งนี้ได้จัดเป็นสวนสาธารณะที่แตกต่างกับสวนสาธารณะทั่วไปคือยังมีความร่มรื่นและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้นานาพันธุ์ในลักษณะของสวนที่อยู่ตามชนบท โดยในบางจุดยังดูคล้ายกับป่าตามธรรมชาติด้วย สวนศรีนครเขื่อนขันธ์คือสวนที่นักท่องเที่ยวชอบแวะมาเดินเล่น ออกกำลังกาย หรือมาขี่จักรยานกัน โดยถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบขี่จักรยานเลยทีเดียว ร่มรื่นและไม่แออัดยัดเยียดเหมือนอย่างที่สวนรถไฟ สวนศรีนครเขื่อนขันธ์แห่งนี้มีเนื้อที่ราว 200 ไร่ มีหอดูนกโดยสวนศรีนครเขื่อนขันธ์เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักดูนกที่ไม่ต้องออกไปต่างจังหวัดไกลๆ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า “สวนศรีนครเขื่อนขันธ์” โดยมีพระราชดำริไว้สำหรับกรมป่าไม้ได้ใช้เป็นแนวทางในการจัดการพื้นที่สีเขียวโครงการสวนกลางมหานคร หรือการอนุรักษ์พื้นที่สีเขียวบริเวณบางกระเจ้าให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมอย่างยั่งยืน

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : สวนบางกระเจ้า , สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์
ชื่อภาษาอังกฤษ : Sri Nakhon Khuean Khan Park and Botanical Garden
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 06:00 – 19:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
หมายเหตุ : มีร้านจักรยานให้เช่า บริเวณหน้าทางเข้าสวน ชั่วโมงละ 30 บาท
อำเภอ : พระประแดง (Phra Pradaeng)
จังหวัด : สมุทรปราการ (Samut Prakan)
แผนที่ : พิกัด 13.696933,100.563632

 

 

เดินเล่นชมสวน ขี่จักรยาน

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์มีพื้นที่สำคัญ 2 ส่วน โดยด้านหน้าเป็นสวนสาธารณะที่ปรับปรุงจากพื้นที่สวน มีสระน้ำขนาดใหญ่รวมถึงศาลาริมน้ำให้นั่งเล่นและพักผ่อนหย่อนใจ ส่วนพื้นที่ด้านหลังยังคงปล่อยให้คงสภาพพื้นที่ท้องร่องสวน ที่ด้านหลังนี้เองเราจะมีโอกาสได้เห็นสัตว์ที่อยู่ในสวน อาทิ นกต่างๆ ตัวเงินตัวทองที่มีอยู่มากมาย ฯ สภาพทั่วไปมองเผินๆเหมือนป่าดีๆนี่เอง นอกจากนั้นติดกับสวนคือสวนและบ้านของชาวบ้าน เราจะได้เห็นทางเดินเล็กๆของชาวบ้านรอบสวนและสุนัขเจ้าถิ่นที่จะคอยมาตอแยกับเรา การมาช่วงโพล้เพล้จะค่อนข้างเปลี่ยว โปรดระมัดระวัง

 

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ (สวนบางกระเจ้า) สมุทรปราการ

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ (สวนบางกระเจ้า) สมุทรปราการ

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ (สวนบางกระเจ้า) สมุทรปราการ

 

แหล่งดูนกที่น่าสนใจใกล้กรุง

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ มีหอชมวิวดูนก สูง 7 เมตร ตั้งอยู่ช่วงด้านหลังของสวน ที่นี่เหมาะกับการมาดูนกในยามเช้า เนื่องจากบริเวณนี้เป็นชุมชนสลับกับสวนผลไม้และมีแหล่งน้ำตามธรรมชาติ จึงมีทั้งนกกินพืช นกกินหนอน นกกินแมลง นกกินปลา และนกกินสัตว์ขนาดเล็กต่างๆ นกที่พบในบริเวณนี้ได้แก่ นกตะขาบทุ่ง นกกระเต็นอกขาว นกตีทอง นกกินปลีอกเหลือง นกหัวขวานสีน้ำตาล นกกระเต็นใหญ่ธรรมดา นกเปล้าอกสีม่วงน้ำตาล นกกระจิบธรรมดา นกกวัก นกกระปูดใหญ่ นกแซงแซวสีเทา ฯ

 

 

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ (สวนบางกระเจ้า) สมุทรปราการ

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / หากลงทางด่วนถนนสุขสวัสดิ์เลี้ยวซ้ายเข้าถนนนครเขื่อนขันธ์ (หรือเข้าถนนวงแหวนอุตสาหกรรมแต่ไม่ต้องขึ้นสะพานภูมิพล เลี้ยวขวาที่ถนนพระราชวิริยาภรณ์แล้วซ้ายอีกทีก็ได้) ตรงมาจนสุดจะถูกบังคับเลี้ยวซ้ายเพราะข้างหน้าคือวันเวย์ ก็จะเข้าสู่ถนนเพชรหึงษ์ ตรงมาข้ามสะพาน อีกประมาณ 6 กิโลให้เลี้ยวซ้ายเข้า ซ.เพชรหึงษ์ 33 หรือ ซ. วัดราษฏร์รังสรรค์ จะเป็นถนนเล็กๆซอกซอย ระวังรถสวน ประมาณ 2 กิโล  สวนศรีนครเขื่อนขันธ์จะอยู่ทางขวามือ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / ขึ้นรถโดยสารประจำทางสาย สาย 82 และ 138 รถร่วมบริการสาย 6 ลงตลาดพระประแดงแล้วต่อรถประจำทางสายพระประแดง-บางกอบัว

การเดินทางโดยทางเรือ  / จากท่าเรือคลองเตย เข้าประตู 1 สุนทรโกษา จอดรถที่ลานจอดกรมศุลกากรฝ่ายส่งออก ข้ามเรือที่ท่าเรือวัดคลองเตยนอก (เจ๊สมศรี) มีเรือใหญ่ตั้งแต่เช้ามืดถึงเก้าโมงเช้า เรือจะวิ่งส่งสามจุดเป็นสามเหลี่ยม หากเลยเก้าโมงเช้าจะมีเรือหางยาววิ่งส่งตลอดจนถึงราวสามทุ่มครึ่ง บอกว่ามาท่าเรือกำนันขาว เมื่อข้ามมาแล้วนั่งวินอีกราว 700 เมตรก็ถึงสวนศรีนครเขื่อนขันธ์

การเดินทางโดยรถจักรยาน  / จากแผนที่ของการท่องเที่ยวฯ ใช้เส้นทางวัดราษฏร์รังสรรค์มายังสวนศรีนครเขื่อนขันธ์

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์ ต.บางกระเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ
การติดต่อ : ศูนย์จัดการพื้นที่สีเขียวเชิงนิเวศนครเขื่อนขันธ์ 02 461 0972

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , กรมป่าไม้ , สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรปราการ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น