ตื่นตาแมลงสะสมละลานตา สวนสัตว์ที่มีแต่แมลง เรียนรู้และสัมผัสโลกของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กแบบใกล้ชิด

 

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ : สวนสัตว์แมลงสยาม และพิพิธภัณฑ์แมลงสยาม

สวนสัตว์แมลงสยามและพิพิธภัณฑ์แมลงสยามอยูในพื้นที่บริเวณเดียวกัน เป็นสถานที่วิจัยเพาะเลี้ยงและแสดงแมลงที่มีชีวิต มีอาคารพิพิธภัณฑ์จัดแสดงแมลงสะสมจากทั่วโลกซึ่งใช้เวลารวบรวมมานานกว่า 30 ปี เพื่อเผยแพร่ความรู้แก่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างประเทศ เป็นสถานที่ที่น่าสนใจที่อยากแนะนำให้ไปเยี่ยมกัน โดยเฉพาะการได้มีโอกาสเห็นแมลงหายาก แมลงที่มีขนาดใหญ่ต่างๆ นักท่องเที่ยวยังมีโอกาสสัมผัสแมลงที่ได้วิจัยเพาะเลี้ยงไว้อย่างใกล้ชิด อาทิ การจับตั๊กแตนใบไม้และแมงป่องที่สวนสัตว์แมลงสยามยมีสวนผีเสื้อขนาดใหญ่สำหรับศึกษาธรรมชาติของผีเสื้อ

พิพิธภัณฑ์แมลงสยามเป็นพิพิธภัณฑ์ต้นแบบของภาคเหนือในปี พ.ศ. 2554 สิ่งที่เรียนรู้จากสวนสัตว์แมลงสยามเป็นการค้นพบความจริงเกี่ยวกับธรรมชาติที่มีค่ามากระดับโลก เช่นการค้นพบและตั้งชื่อผีเสื้อชนิดใหม่ที่พบครั้งแรกในโลกจากประเทศไทย 1 ชนิดและ 10 ชนิดย่อย การค้นพบหนอนและการดำรงชีวิตของผีเสื้อและด้วงปีกแข็งหลายชนิด ซึ่งไม่มีในรายงานใดๆ มาก่อนทั้งในและต่างประเทศ สวนสัตว์แมลงสยามเป็นสวนสัตว์แมลงแห่งแรกและแห่งเดียวของไทยที่มีการดำเนินงานเป็นรูปธรรมโดยไม่ท้อถอยจนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปอย่างกกว้างขวาง

 

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : พิพิธภัณฑ์แมลงสยาม, พิพิธภัณฑ์สวนสัตว์แมลงสยาม , พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้และฟาร์มแมลงมีชีวิต
ชื่อภาษาอังกฤษ : Siam Insect Zoo & Museum
วันเปิดให้บริการ : ทุกวัน
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : คนไทย 80 บาท /  เด็ก 60 บาท
Foreigner 200 BHT/ Child 100 BHT
อำเภอ : แม่ริม (Mae Rim)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.917948, 98.90834

 

 

เรียนรู้เรื่องราวของแมลงและชมแมลงสตัฟฟ์หายาก

ภายในพิพิธภัณฑ์แมลงสยามช่วงแรกจะเป็นนิทรรศการวิชาการหลากหลายด้านกีฏวิทยา แบ่งเป็นห้องๆ จากนั้นเราจะมีโอกาสได้เห็นตัวอย่างแมลงสะสมนานาชนิดจากทั่วโลกละลานตา ซึ่งใช้เวลารวบรวมมานานกว่า 30 ปี อาทิ ผีเสื้อหายาก ด้วงรูปแบบต่างๆและแมลงแปลกตานานาชนิด

 

สวนสัตว์แมลงสยาม เชียงใหม่

สวนสัตว์แมลงสยาม เชียงใหม่

สวนสัตว์แมลงสยาม เชียงใหม่

ใกล้ชิดกับผีเสื้อในสวนผีเสื้อของสวนสัตว์แมลงสยาม

ด้านข้างของสวนสัตว์แมลงสยามจะเป็นสวนผีเสื้อที่มีสองส่วนเชื่อมติดต่อกัน กว้างประมาณ  500 ตารางเมตร เป็นฟาร์มผีเสื้อที่มีขนาดใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ ด้านในมีบรรยายกาศที่เป็นธรรมชาติสำหรับชมความงดงามของผีเสื้อนับพันแตัว นอกจากนั้นยังมีป้ายแสดงชื่อพันธุ์พืชทั้งชื่อวิทยาศาสตร์และชื่อสามัญภาษาไทย เพื่อการเรียนรู้ถึงพืชน้ำหวานอาหารของผีเสื้อตัวเต็มวัย และพืชอาหารของหนอนผีเสื้อซึ่งแตกต่างกันจำนวนมาก

 

สวนสัตว์แมลงสยาม เชียงใหม่

 

สัมผัสแมลงที่สามารถวางเล่นไว้บนมือ

สวนสัตว์แมลงสยาม เป็นสถานที่เพาะเลี้ยงและแสดงแมลงที่มีชีวิต โดยเฉพาะการเลี้ยงด้วงปีกแข็ง  ตั๊กแตนกิ่งไม้  ตั๊กแตนใบไม้ ตั๊กแตนกล้วยไม้  ผีเสื้อ  แมลงปอ  มด ต่อ แตน กิ้งกือ แมงมุมยักษ์  และแมงป่องยักษ์ นักท่องเที่ยวสามารถจับแมลงเหล่านี้ผ่านการดูแลจากเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะแมงป่องที่ถูกเลี้ยงจนเชื่องทำให้สามารถจับได้โดยไม่น่ากลัว

 

สวนสัตว์แมลงสยาม เชียงใหม่

สวนสัตว์แมลงสยาม เชียงใหม่

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  วิ่งเส้นถนนสายแม่ริม-สะเมิง กม.4 ก่อนถึงน้ำตกแม่สา 2 กิโลเมตร ขวามือจะมีซอยทางเข้าสวนสัตว์แมลงสยาม ใกล้ปั๊มน้ำมัน ปตท. 400 เมตร บริเวณปากทางเข้าซอยเข้าสู่สวนสัตว์แมลงสยามเป็นทางโค้งพอดี กรุณาชะลอรถเพิ่มดูป้าย ทางเข้าซอยเป็นทางลาดชัน เมื่อเข้าซอยมาด้านขวาจะเห็นสัตว์แมลงสยาม

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 23/4 หมู่ 1 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
การติดต่อ : 089 184 8475, 089 755 0849
Official Website : www.siaminsectzoo.com , www.malaeng.com
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ , เวบไซท์สวนสัตว์แมลงสยาม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น