อนุสรณ์สถานรำลึกถึงสมเด็จพระเจ้าตากสินแห่งบางคล้า ศรัทธากลางทิวทัศน์บางปะกง

 

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นอนุสรณ์สถานรำลึกถึงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่ ณ บริเวณปากน้ำโจ้โล้ (คลองท่าลาด) อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาสำหรับชาวบ้านท้องถิ่นและผู้ที่ผ่านไปผ่านมา ชาวบ้านเชื่อว่าในอดีตนั้น อำเภอบางคล้ามีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชยังดำรงตำแหน่งเป็นพระยาวิชรปราการได้ตีฝ่าวงล้อมกองทัพพม่าไปจันทบุรี พื้นที่บริเวณนี้จึงเชื่อว่าเป็นที่ยาตราทัพผ่านมา เมื่อพม่ารู้ข่าวจึงเกณฑ์ทัพมาทั้งทางบก ณ ปากน้ำโจ้โล้ และทางเรือแต่ถูกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชตีพ่ายไป

นอกจากนั้นยังมีคำบอกเล่าอื่นว่าหลังจากสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้กอบกู้อิสรภาพจากพม่าได้สำเร็จและปราบดาภิเษกนามสมเด็จพระบรมราชาที่ 4 (พระเจ้ากรุงธนบุรี) ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชขึ้นบริเวณปากน้ำโจ้โล้เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะ แต่สถูปองค์เดิมได้ถูกกระสน้ำไหลกัดเซาะทำลายลงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2491

ปัจจุบันได้มีการสร้างพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชใหม่แทนที่สถูปในบริเวณเดิม และปรับภูมิทัศน์ให้เป็นจุดนั่งพักผ่อนชมทิวทิศน์ริมแม่น้ำบางปะกงและเกาะลัดที่อยู่ตรงข้าม อนุสรณ์ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชในอำเภอบางคล้ามีด้วยกันสามแห่ง ได้แก่พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วิหารวัดแจ้ง และวิหารวัดโพธิ์
พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ฉะเชิงเทรา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิน
ชื่อภาษาอังกฤษ : Shrine of King Naresuan The Great Chachoengsao
อำเภอ : บางคล้า (ฺBangkhla)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.739578, 101.210748

 

 

พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ฉะเชิงเทรา

พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ฉะเชิงเทรา

พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ฉะเชิงเทรา

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากทางกรุงเทพฯ บางนา ให้ตรงมาทางฉะเชิงเทราขึ้นสะพานขนมร้านรินให้ชิดขวา จนถึงสามแยกไฟแดงกบินร์บุรี-ฉะเชิงเทราตรงไปจะเข้าไปวัดหลวงพ่อโสธร เลี้ยวขวาจะไปกบินร์บุรี-พนมสารคราม-แปลงยาว ขึ้นสายอีสาน ให้เลี้ยวขวาขับตรงไปตามทาง(เส้นทางเดียวกับวัดสมานฯ ) ให้ตรงเลยทางเข้าวัดสมานไปเป็นระยะทางรวมประมาณ 25 กิโลเมตร  จะเจอสี่แยกไฟแดงใหญ่ให้เลี้ยวซ้ายไปทางบางคล้า  หรือทางเดียวกับตลาดน้ำบางคล้า  และขับตรงไม่แยกเข้าตลาดน้ำให้ขับตรงตามทาง ก่อนข้ามสะพานคลองท่าลาด( สะพานใหญ่ ) จะมีแยกซ้ายไปร้านอาหารร่มไม้สายธาร ให้เลี้ยวซ้ายขับตรงไปจนสุดก็จะเจอพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น