ความสุขอยู่บนถนน แอ่วเจียงฮายเดินชิมช็อป ร่วมรำวงกันทุกวันอาทิตย์

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงราย : สันโค้งถนนคนม่วน (ถนนคนเดิน) เชียงราย

สันโค้งถนนคนม่วน หรือสันโค้งน้อยถนนคนม่วน คือถนนคนเดินที่เปิดในวันอาทิตย์ตั้งอยู่ในตัวเมืองนครเชียงราย โดยปิดถนนสันโค้งน้อยในช่วงเย็นให้กลายเป็นถนนคนเดิน มีความยาวตั้งแต่ถนนหน้าโรงเรียนอนุบาลบัณฑิต เชียงราย จนถึงสี่แยกโรงเรียนเทศบาล 5(เด่นห้า) โดยสันโค้งถนนคนม่วนนั้นจะเปิดสลับกับถนนคนเดินกาดเจียงฮายรำลึกที่เปิดทุกวันเสาร์ เพิ่งเปิดอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2554 โดยต่อยอดมาจากโครงการพัฒนาเครือข่ายผู้พำนักระยะยาว (Long Stay) ที่บริเวณชุมชนสันโค้งน้อยเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของจังหวัดเชียงราย ต่อมาจึงเปิดเป็นถนนคนเดินขึ้นเพื่อให้ชาวบ้านนำสินค้าที่ผลิตด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่น เสื้อผ้า ของใช้ เครื่องตกแต่งบ้าน เครื่องประดับ อาหาร มาจำหน่าย เป็นทีสนใจทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว โดยเหมาะที่จะแวะมาเดินเล่นพร้อมหาอะไรทานซึ่งบนถนนคนเดินมีร้านอาหารต่างๆจำหน่ายเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่ามาฝากท้องที่นี่ได้เลยโดยไม่ต้องทานข้าวเย็นที่อื่น ร้านค้าบางส่วนก็เป็นร้านค้าเดียวกันกับที่ขายอยู่ที่กาดเจียงฮายรำลึก นอกจากนั้น หากใครเดินเมื่อยก็มีมีร้านนวดรับนวดเท้านวดตัวให้ผ่อนคลายก่อนที่จะเดินบนถนนคนเดินต่อไป

จุดที่น่าสนใจของสันโค้งถนนคนม่วนคือที่บริเวณวัดเชตุพน หรือ วัดสันโค้งน้อย เป็นลานกลางแจ้งที่เปิดเป็นที่รำวงย้อนยุคให้นักท่องเที่ยวหรือคนที่มาเดินถนนคนม่วนได้ร่วมเต้นรำวงด้วยกัน เป็นที่สนุกสนานไม่เว้นแม้แต่นักท่องเที่ยวที่อดใจไม่ได้ต้องขอไปร่วมแจม ให้อารมณ์ย้อนอดีตได้ม่วนมาก

 

สันโค้งถนนคนม่วน (ถนนคนเดิน) เชียงราย

สันโค้งถนนคนม่วน (ถนนคนเดิน) เชียงราย

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Sankhong Happy Street
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 16:00 – 23:00
อำเภอ : เมืองเชียงราย  (Muang Chiang Rai)
จังหวัด : เชียงราย (Chiang Rai)
แผนที่ : พิกัด 19.902249,99.819277

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /   แนะนำให้มาทางถนนธนาลัย ตรงต่อมาที่ถนนราชโยธา แล้วเลี้ยวซ้ายที่ซอยราชโยธา 3 หาที่จอดรถในซอยบริเวณนี้มีความสะดวก หรือจอดรถที่วัดเชตุพน

อีกทางหนึ่งคือมาตามถนนสันโค้งหลวง แล้วหาที่จอดเพื่อเดินข้ามมาถนนสันโค้งน้อย

 

 

การติดต่อ

Official Website : www.sankhongstreet.com
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น