อุทยานหินแปลกตากลางป่าโบราณ ชมหินตั้งอารยธรรมก่อนยุคทวารวดี

 

แหล่งท่องเที่ยวสุพรรณบุรี : สวนหินธรรมชาติพุหางนาค

สวนหินธรรมชาติพุหางนาค หรือ เขาพุหางนาค เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภออู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ พุหางนาคเดิมเป็นพื้นที่มีลักษณะเป็นพรุมีน้ำผุดขึ้นมากลายเป็นลำธารคดเคี้ยวราวกับหางนาค ด้านล่างเป็นสถานปฏิธรรมพุหางนาค ส่วนด้านบนเป็นอุทยานหินโบราณ มีลักษณะแปลกตามากมาย เส้นทางเดินจะผ่านหินน้อยใหญ่ซึ่งสามารถจินตนาการได้เป็นรูปร่างต่างๆ อาทิ เต่า ลิง ปลาวาฬ ปลาต่างๆ ฯ และป่าไม้โบราณที่จะเห็นเถาวัลย์เกาะเกี่ยวไปบนก้อนหิน แสดงให้เห็นว่าป่าบริเวณพุหางนาคนี้มีความเก่าแก่นับร้อยปี บ้างก็มีการสันนิษฐานว่าก้อนหินที่อยู่ในบริเวณพุหางนาคเป็นหินตั้งซึ่งนักโบราณคดีเชื่อว่าเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมในศาสนาผีก่อนยุคทวารวดี นอกจากนั้นด้านบนยังทำเป็นจุดชมวิวซึ่งสามารถเดินขึ้นมาชมพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างสวยงาม

พันธุ์ไม้ที่อยู่ในบริเวณพุหางนาคที่มีความโดดเด่นเป็นพิเศษก็คือต้นจันผา ซึ่งเป็นไม้อนุรักษ์ ที่พุหางนาคสามารถเห็นต้นจันผาได้ทั่วไป แต่ละต้นมีความสูงใหญ่ อีกพันธุ์ไม้ที่โดดเด่นคือป่าปรง ต้นไม้ดึกดำบรรพ์ที่สามารถเห็นได้ที่สุพรรณบุรีที่นี่แม้จะมีจำนวนไม่มากนัก นอกจากนั้นตลอดทางเดินยังสามารถเห็นต้นสุพรรณนิกา พุดป่าสีขาว สลัดได ฯ ซึ๋งไม้ต่างๆเหล่านี้ออกดอกตามแต่ฤดูกาล และเป็นหนึ่งในเนื้อเพลง “พุหางนาค” ที่คนท้องถิ่นนำมาแต่งเป็นเพลงเพื่อโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้อีกด้วย

ปัจจุบันพุหางนาคเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ มีเจ้าหน้าที่คอยนำทางพาเดิน ช่วงวันหยุดก็จะมีการสนับสนุนท้องถิ่นโดยจัดให้มีโครงการมัคคุเทศน์น้อยพาเดิน เนื่องจากพุหางนาคเป็นพื้นที่ที่ใหญ่ มีจุดเดินหลายเส้นทาง นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเดินได้บางจุดตามเวลา โดยเส้นทางสั้นสุดอยู่ที่ 1-2 ชั่วโมง หรือจะเดินครบทุกจุดก็จะใช้เวลาเต็มหนึ่งวัน ควรแต่งกายให้เหมาะสมและเตรียมน้ำและเสบียงสำหรับดื่มกินขณะเดินด้วย ไม่ควรเดินโดยไม่มีเจ้าหน้าที่เนื่องจากอาจหลงและไม่ปลอดภัย

 

สวนหินธรรมชาติพุหางนาค สุพรรณบุรี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : สวนหินพุหางนาค , เขาพุหางนาค
ชื่อภาษาอังกฤษ : Phu Hang Nak Wild Stone Garden
วันเปิดให้บริการ :
 
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 16:00 (หรือติดต่อล่วงหน้า)
ค่าเข้าชม : ค่าใช้จ่ายสำหรับคนนำทางแล้วแต่กำลังศรัทธา
อำเภอ : อู่ทอง (U Thong)
จังหวัด : สุพรรณบุรี (Suphan Buri)
แผนที่ : พิกัด 14.373287,99.859879

สวนหินธรรมชาติพุหางนาค สุพรรณบุรี

สวนหินธรรมชาติพุหางนาค สุพรรณบุรี

สวนหินธรรมชาติพุหางนาค สุพรรณบุรี

สวนหินธรรมชาติพุหางนาค สุพรรณบุรี

สวนหินธรรมชาติพุหางนาค สุพรรณบุรี

สวนหินธรรมชาติพุหางนาค สุพรรณบุรี
 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองสุพรรณบุรี วิ่งมาทางอำเภออู่ทองตามถนนมาลัยแมน ระยะทางประมาณ 32 กิโลเมตร จะพบวงเวียนที่เป็นหอนาฬิกา ให้เลี้ยวขวา เมื่อพ้นวงเวียนให้เลี้ยวซ้ายทันทีจะเข้าถนนวินยานุโยคทางไปวัดเขาพระศรีสรรเพชญราม ตรงเข้ามาจะเห็นป้ายไปเขาพุหางนาคทางซ้ายมือ ลัดเลาะเข้ามาประมาณ 2.6 กิโลเมตร จะผ่านป่าเขาและถนนจะเป็นทางลูกรัง (หากหาทางไม่เจอสามารถสอบถามชาวบ้านบริเวณวัดเขาทำเทียม)  จุดจอดรถจะอยู่ที่สถานปฏิบัติธรรมพุหางนาค

 

การติดต่อ

การติดต่อ : คุณภาคภูมิ  จิตต์โสภณ  087 811 7890
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น