พระมหาธาตุศูนย์กลางเมืองนครปฐมโบราณ มรดกสมัยทวารวดีคู่พระปฐมเจดีย์

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : พระประโทณเจดีย์

พระประโทณเจดีย์ เป็นโบราณสถานที่ตั้งอยู่ในวัดพระประโทนเจดีย์ เดิมพระประโทณเจดีย์เดิมนั้นมีรูปเป็นทรงโอคว่ำตามลักษณะของเจดีย์สมัยทวารวดี มีสภาพเป็นเนินดินทับถมทรุดโทรมรกร้างมานานนับพันปี ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4 เป็นต้นมาจึงได้มีการสร้างวัดพระประโทณเจดีย์ขึ้น ซึ่งเกิดขึ้นหลังการสร้างพระประโทณเจดีย์มาก ในช่วงการสร้างได้มีการขุดพบวัตถุโบราณในสมัยทวารวดีมากมายซึ่งบางส่วนได้ถูกนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระปฐมเจดีย์ นอกจากนั้นได้มีการสร้างพระปรางค์จำลองขึ้นบนฐานเนินดินพระประโทณเจดีย์ ภายในยังคงมีพระบรมสาริริกธาตุบรรจุอยู่โดยยังไม่ได้ถูกขุดค้นนำออกไปเช่นเจดีย์องค์อื่น ๆ

พระประโทณเจดีย์นับว่าเป็นศูนย์กลางของเมืองโบราณนครปฐม หากมองจากแผนที่จะเห็นว่าตั้งอยู่กลางคูเมืองโบราณ ตั้งอยู่ทางตะวันออกของพระปฐมเจดีย์ มีตำนานเล่าขานถึงที่มาของพระประโทณเจดีย์ย้อนไปถึง พ.ศ.1133 เมื่อท้าวศรีสิทธิชัยผู้สร้างเมืองนครชัยศรีได้นำพระบรมสารีริกธาตุจากพระเจ้าแผ่นดินลังกา ต่อมาได้สร้างพระปฐมไสยาสน์องค์หนึ่งแล้วนำพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุไว้ซึ่งคาดว่าคือองค์พระปฐมเจดีย์ แต่การที่ได้มาซึ่งพระบรมสารรีริกธาตุต้องนำทะนานทองไปแลกเปลี่ยน ทะนานทองนั้นพราหมณ์ตระกูลหนึ่งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากอินเดียมาอยู่ที่ตำบลพระประโทณถือครองไว้อยู่จึงมีการสู้รบแย่งชิงกัน ล่วงมาอีก 60 กว่าปี พระเจ้ากะวรรณดิศราชเจ้าเมืองละโว้ได้ก่อพระเจดีย์ล้อมเรือนศิลาที่บรรจุทะนานทองแล้วให้นามว่า พระประโทณเจดีย์

พระประโทณเจดีย์ จึงถือได้ว่าเป็นมรดกของชาติในสมัยทวารวดีอีกแห่ง ควบคู่กับพระปฐมเจดีย์ และเจดีย์จุลประโทณ ซึ่งเป็นซากเจดีย์เก่าแก่เจดีย์อีกองค์หนึ่งซึ่งอยู่ในบริเวณติดกันๆ ปัจจุบันพระประโทณเจดีย์ได้รับการบูรณะ รอบๆเจดีย์มีต้นพิกุลใหญ่ปลูกห่างกันมีความร่มรื่นมาก

 

 

พระประโทณเจดีย์ นครปฐม

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดพระประโทณเจดีย์วรวิหาร
ชื่อภาษาอังกฤษ : Phra Prathon Chedi
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 09.00  - 17.00น.
อำเภอ : เมืองนครปฐม (Mueang Nakhon Pathom)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด 13.814895,100.097009

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯมาตามถนนเพชรเกษม วิ่งเข้าเมืองนครปฐม ก่อนถึงพระปฐมเจดีย์ ตรงบริเวณแยกพระประโทณ พระประโทณเจดีย์จะอยู่ขวามือ ต้องเลยไปกลับรถแล้วย้อนกลับมา

 

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : เลขที่ 78 ถนนเพชเกษม ตำบลพระประโทน อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม
การติดต่อ : 034 212313, 034 242440

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สำนักงานสถิติจังหวัดนครปฐม , สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครปฐม , oknation , มหาวิทยาลัยคริสเตียน จ.นครปฐม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น