ขึ้นเขาชมพัทยามุมสูง มุมมองที่ความเจริญมาบรรจบกับท้องทะเลไทย 

 

สถานที่ท่องเที่ยวพัทยา : จุดชมวิวพัทยา (เขาพระตำหนัก)

จุดชมวิวพัทยา หรือที่เรียกกันว่าจุดชมวิวเขาพระตำหนัก หรือจุดชมวิวเขาพระบาท เป็นจุดชมวิวเดียวของพัทยาที่สามารถเห็นหาดพัทยาในมุมสูง เพราะมีลักษณะเป็นเนินเขาเตี้ยๆ ตั้งคั่นกลางระหว่างหาดพัทยาใต้กับหาดจอมเทียน บนยอดเขาคือสถานีวิทยุ ส.ทร.5 ของทหารเรือ และเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

ที่จุดชมวิวพัทยา นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาชมวิวและกราบสักการะขอพรกรมหลวงชุมพร โดยเฉพาะในช่วงเย็นตอนพระอาทิตย์ตก เราจะเห็นโค้งอ่าวพัทยาที่เต็มไปด้วยแสงไฟ สมกับที่เรียกว่าพัทยาว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับ

 

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : จุดชมวิวเมืองพัทยา, จุดชมวิวเขาพระตำหนัก , จุดชมวิวเขาพระบาท , จุดชมวิว ส.ทร.5 พัทยา , จุดชมทิวทัศน์พัทยา
ชื่อภาษาอังกฤษ : Khao Phra Tamnak , Pattya View Point
เวลาเปิด-ปิด : 07.30-21.00 น.
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
อำเภอ : พัทยา , อำเภอบางละมุง
จังหวัด : ชลบุรี
แผนที่ : พิกัด 12.92218, 100.866173

 

 

ชมวิวโค้งอ่าวพัทยามุมสูง มองดาวบนดินของเมืองพัทยาที่ไม่เคยหลับใหล

ที่จุดชมวิวพัทยานักท่องเที่ยวสามารถเห็นวิวทั้งสองด้าน แต่ด้านที่สวยคือโค้งอ่าวของบริเวณเมืองพัทยาที่เห็นชัดเจนกว่ามาก เป็นมุมสูงที่สามารถเห็นเมืองพัทยาทั้งฝั่งทะเลและฝั่งเมืองได้อย่างสุดลูกหูลูกตา ที่ส่วนปลายของจุดชมวิวพัทยา มีกล้องส่องทางไกลแบบหยอดเหรียญให้บริการ ซึ่งสามารถส่องไปดูบริเวณชายหาดและ Pattaya Walking Street ได้

เวลาที่เหมาะสมคือช่วงเย็นโพล้เพล้ เพราะไม่ร้อน และสามารถเห็นแสงไฟของเมืองพัทยา ส่วนพระอาทิตย์ตกจะเห็นในทิศตรงกันข้ามของโค้งอ่าวพัทยา

 

จุดชมวิวพัทยา Pattya View Point เขาพระตำหนัก พัทยา

กราบสักการะขอพรที่ พระอนุสาวรีย์พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ “พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย”

พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือชื่อเรียกที่เราคุ้นเคยว่า กรมหลวงชุมพร พระองค์ได้รับการเชิดชูว่าเป็น”องค์บิดาของทหารเรือไทย” ทรงเป็นพระราชโอรสของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงได้รับการเชิดชูในหมู่ทหารเรือเรียกขานพระองค์ว่า “เสด็จเตี่ย” หรือ “หมอพร” และ “พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย” ต่อมาในปี 2536 มีประกาศกองทัพเรือขนานพระนามพระองค์ว่า “พระบิดาของกองทัพเรือไทย” และในปี 2544 ได้ขนานนามพระองค์ว่าเป็น “องค์บิดาของทหารเรือไทย”

พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ทรงป็นผู้วางรากฐานการบริหารงานของกองทัพเรือ ระเบียบวิธีปฏิบัติต่าง ๆ ภายในกองทัพเรือ จนมีความเจริญก้าวหน้ามาจวบจนทุกวันนี้

กองทัพเรือไทยถือเอาวันที่ 19 พฤษภาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพระองค์ เป็น “วันอาภากร” นักท่องเที่ยวมักมาสักการะขอพระกับพระองค์เพราะเชื่อว่าบารมีของพระองค์ว่าจะช่วยปกป้องคุ้มครองให้มีความเจริญรุ่งเรือง  มีสวัสดิภาพปลอดภัยทั้งในการเดินทาง  และช่วยคุ้มครองให้ชีวิตแคล้วคลาดปลอดภัย ท่านที่ต้องการจะจุดประทัดถวาย ให้จุดที่ให้จุดประทัดโดยเฉพาะ

จุดชมวิวพัทยา Pattya View Point เขาพระตำหนัก พัทยา

 

แวะไหว้พระที่วัดเขาพระบาทพัทยาหลังจุดชมวิว

นักท่องเที่ยวสามารถไหว้พระที่วัดเขาพระบาทพัทยา ซึ่งตั้งอยู่ติดกันทางด้านทางเข้าของจุดชมวิว และยังเป็นที่จอดรถของนักท่องเที่ยวที่มาด้วย นักท่องเที่ยวมักเข้าไปกราบแลขอพรจากพ่อปู่ฤๅษีและพระพุทธบาทวัดพระบาท

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากเส้นพัทยาสายสองวิ่งตรงมาทางหาดจอมเทียน วิ่งผ่านเส้นพระตำหนัก ตรงบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติจะมีห้าแยกขึ้นเขา โดยมีป้ายจุดชมวิวบอกอยู่ ทางขึ้นลงเป็นคนละเส้นและเป็นทางขึ้นเขา นักท่องเที่ยวต้องระมัดระวังในการขับรถหากมาทางจอมเทียน เมื่อมาทางถนนทัพพระยา เมื่อผ่านซอยทัพพระยา 10 จะมีเส้นทางขึ้นไปเขาพระตำหนักหมายเหตุ : ที่จอดรถบนเขาพระตำหนักมีน้อย นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถที่วัดเขาพระบาทพัทยาที่อยู่ติดกัน หรือจอดที่ตีนเขาด้านล่างแล้วเดินขึ้นมาก็ได้

 

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น